ด็อก & แคท เฮลท์ เซ็นเตอร์ ระยอง รพ.สัตว์สไตล์ลอฟท์แห่งแรกของเมืองไทย เพื่อสังคมคนรักสัตว์

Dr.Dang

จากครอบครัวข้าราชการ น.สพ.ชัยวลัญช์ ตุนาค ดึงเอาความรักที่มีต่อสุนัขตั้งแต่เด็ก เป็นแรงผลักดันสู่อาชีพที่เขารัก ซึ่งให้ทั้งความภูมิใจและฐานะ ที่ทำให้เขาสร้างปรากฏการณ์แวดวงธุรกิจสัตว์เลี้ยง ปั้นโรงพยาบาลสัตว์รูปแบบใหม่แตกต่างด้วยความทันสมัย ในรูปแบบ Stand Alone ให้บริการครบวงจรในที่เดียวจนอาจเรียกได้ว่า เป็นคอมมูนิตี้ มอลล์ของคนรักสัตว์อย่างแท้จริง

- Advertisement -

รู้จักแบ่งเวลา บาลานซ์ชีวิต เพื่อสานฝัน

ระหว่างเรียนที่คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น.สพ.ชัยวลัญช์ เริ่มต้นเส้นทางคล้ายสัตวแพทย์ท่านอื่นๆ ด้วยการฝึกงานในคลินิกสัตวแพทย์ ได้เรียนรู้จากอาจารย์และรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ อีกทั้งยังศึกษาความต้องการของเจ้าของสุนัข แมว กระต่าย และสัตว์สารพัดชนิดที่แวะเวียนเข้ามา จนสั่งสมเป็นองค์ความรู้และความฝัน ว่าวันหนึ่งอยากจะมีคลิกนิกของตัวเองบ้าง แต่ติดที่ยังไม่มีทุนขนาดนั้น

อย่างไรก็ตามเมื่อเรียนจบ เขาต้องเลือกต่อเติมความฝันของครอบครัวก่อน ด้วยการรับราชการ เพราะคำสอนของคุณพ่อ ที่บอกว่า อาชีพข้าราชการเป็นอาชีพที่มีเกียรติ บวกกับโอกาสที่ได้รับทุนภูมิพล ในช่วงเรียน จึงสัญญากับตัวเองว่าจะรับราชการ และเป็นราชการมืออาชีพ เพื่อสร้างประโยชน์กับสังคม

ปณิธานยังคงเดินเคียงข้างไปกับการสร้างฐานะทางครอบครัวได้ อาศัยเวลาหลังจากการทำงานรับราชการ ทำงานหารายได้เสริม เพื่อสานฝันของตัวเอง ด้วยสัดส่วน   8-8-8 นั่นคือ 8 ชั่วโมงแรก คือข้าราชการมืออาชีพ 8 ชั่วโมงต่อมา คือการทำงานพิเศษสร้างอาชีพที่ตัวเองรัก และ 8 ชั่วโมงสุดท้ายคือการพักผ่อนให้เต็มที่ เพราะการพักผ่อนสำคัญต่อชีวิตมากๆ เพราะร่างกายไม่ดี สมองก็ไม่เดิน แล้วงานก็จะไม่เด้ง

ระดมทุนทุกเม็ด กล้าเสี่ยง เพื่อสร้างความแตกต่าง

หลังจากทำงานพิเศษเก็บหอมรอมริบอยู่พักใหญ่ ก็เริ่มต้นกับคลิกนิกเล็กๆ ของตัวเองเรื่อยมา จนล่าสุดย้ายมารับราชการที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี  จึงเห็นช่องว่างทางการตลาดในกลุ่มคนที่รักสัตว์มากๆ ในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย  ที่ยังไม่มีโรงพยาบาลสัตว์รูปแบบแสตนอะโลน แต่มักเป็นคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ที่รูปแบบห้องแถว, อาคารพาณิชย์เท่านั้น จึงเกิดเป็น รพ.สัตว์ ด็อก & แคท เฮลท์ เซ็นเตอร์ ระยอง โดยมีจุดเด่น 4 ประการ

1. ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นลอฟท์รูปทรงทันสมัย โอ่อ่า น่านั่ง น่าเข้า แล้วยังตรงกับยุคสมัยนี้ นั่นคือ เหมาะกับการแชะ แชร์ โชว์โพสต์รูปในโซเชี่ยลมีเดียไม่เบื่ออีกต่อไป

2.พรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยระดับแถวหน้าของเอเชียห้องเอ็กเรย์ ห้องผ่าตัด และอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับสัตว์เล็กและใหญ่ ความเข้าใจในอินไซต์ของคนรักสัตว์ ทำให้โรงพยาบาลสัตว์แห่งนี้ จะมีสัตวแพทย์เฉพาะด้าน เฉพาะประเภทสัตว์ คอยดูแลรักษาและให้บริการ คล้ายกับโรงพยาบาลที่รักษาคน

3.ครบครันด้วยการบริการอื่นๆ ในรูปแบบกึ่งคอมมูนิติมอล์ สำหรับคนรักสัตว์  นอกจาก รพ.สัตว์แล้ว ยังประกอบไปด้วย Pet Mall จำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงทุกประเภท, Pet Beauty ส่วนบริการอาบน้ำและดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง และส่วนของ Pet Hotel รร.ที่พักสำหรับสัตว์เลี้ยง

4.สัตวแพทย์และบุคคลากรทุกคน ต้องมีคุณสมบัติรักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ และมีความสุขและอิ่มเอมใจทุกครั้ง ที่เห็นสัตว์ที่เข้ามารักษาหายป่วยและมีสุขภาพดี

“การตัดสินใจทำธุรกิจ เมื่อทำแล้วต้องให้ดี มีระดับ และแตกต่างจากคนอื่น และที่เลือกระยอง เพราะเห็นว่ามีศักยภาพและตอบโจทย์ธุรกิจได้ และจีดีพี จ.ระยอง ก็สูงที่สุดในประเทศ แสดงให้เห็นว่าคนระยองมีกำลังซื้อ เพราะฉะนั้นถ้าจะจับลูกค้ากลุ่มบนก็น่าจะโอเค”

ความสำเร็จในวันนี้วันนี้แลดูสวยงาม แต่ ณ วันที่ตัดสินใจสร้าง รพ.สัตว์แห่งใหม่ ที่ต้องแลกมากับความกล้าที่จะเสี่ยงครั้งใหญ่ในชีวิต เพราะคุณหมอชัยวลัญช์ ต้องระดมเงินทุกบาททุกสตางค์มาลงทุน ทั้งเงินเก็บส่วนตัว ขอเงินจากแม่ยาย และพี่ชาย แถมยังต้องเอาบ้านไปจำนอง ด้วยเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ ด้วยความตั้งใจและอดทน ว่าทุกสิ่งที่ลงทุนจะผลิดอกออกผลอย่างที่คาดหวังไว้

รพ.2

รพ.-3

Passion ยังไม่หมด ต่อเติมพลังการทำงานอยู่เรื่อยๆ

เคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้ธุรกิจยั่งยืนของธุรกิจสัตว์เลี้ยง คือ “การให้ด้วยใจรัก”  การให้อย่างแรก คือการเลือกยาและเครื่องมือ ต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นหลักไม่ใช่ราคา การให้ต่อมา คือ การแบ่งบันเรื่องราวความรู้ความเข้าใจกับคนรักสัตว์อยู่เสมอๆ เพื่อให้คนเลี้ยงและรักสัตว์อย่างถูกวิธี ผ่านช่องทางคลิปในยูทูปที่ Dog & Cat Rayong Channel และรวมถึงแบ่งปันประสบการณ์ในชีวิต แนวคิดการทำงาน หวังให้เป็นแรงบันดาลใจของคนทำธุรกิจไปพร้อมๆ กับการทำงานประจำ ผ่าน  Fan Page http://www.facebook.com/dr.dangcando

ปัจจุบัน น.สพ.ชัยวลัญช์ ตุนาค รับราชการในตำแหน่งนายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าห้องปฏิบัติการพยาธิวิทยา และหัวหน้ากลุ่มชันสูตรโรคสัตว์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และบริหารธุรกิจในฐานะผู้อำนวยการ รพ.สัตว์ ด็อก & แคท เฮลท์ เซ็นเตอร์ ระยอง 

นี่คือประวัติชีวิตคร่าวๆ ของ คุณหมอแดง-น.สพ.ชัยวลัญช์ ตุนาค ที่ถ่ายทอดออกมาอย่างเรียบง่าย เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับคนที่กำลังมีฝัน

คลิป น.สพ.ชัยวลัญช์ กับ รพ.สัตว์เพื่อสังคมคนรักสัตว์

โรงพยาบาลสัตว์ ด็อก & แคท เฮลท์ เซนเตอร์ ระยอง

ที่อยู่ : 6/14 ถ.บางนา-ตราด (บายพาส สาย 36 – ใกล้สี่แยกเกาะกลอย) ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง 21000

โทรศัพท์ : 094-6155356,081-6457860

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์ด็อก&แคท เฮลท์ เซนเตอร์ ระยอง

Line@ : @Dogcatrayongfamily

Instagram : dogcatfamily.rayong

Youtube : Dog & Cat Rayong Channel

[Advertorial]