ด็อก & แคท เฮลท์ เซ็นเตอร์ ระยอง รพ.สัตว์สไตล์ลอฟท์แห่งแรกของเมืองไทย เพื่อสังคมคนรักสัตว์

Dr.Dang

จากครอบครัวข้าราชการ น.สพ.ชัยวลัญช์ ตุนาค ดึงเอาความรักที่มีต่อสุนัขตั้งแต่เด็ก เป็นแรงผลักดันสู่อาชีพที่เขารัก ซึ่งให้ทั้งความภูมิใจและฐานะ ที่ทำให้เขาสร้างปรากฏการณ์แวดวงธุรกิจสัตว์เลี้ยง ปั้นโรงพยาบาลสัตว์รูปแบบใหม่แตกต่างด้วยความทันสมัย ในรูปแบบ Stand Alone ให้บริการครบวงจรในที่เดียวจนอาจเรียกได้ว่า เป็นคอมมูนิตี้ มอลล์ของคนรักสัตว์อย่างแท้จริง

รู้จักแบ่งเวลา บาลานซ์ชีวิต เพื่อสานฝัน

ระหว่างเรียนที่คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น.สพ.ชัยวลัญช์ เริ่มต้นเส้นทางคล้ายสัตวแพทย์ท่านอื่นๆ ด้วยการฝึกงานในคลินิกสัตวแพทย์ ได้เรียนรู้จากอาจารย์และรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ อีกทั้งยังศึกษาความต้องการของเจ้าของสุนัข แมว กระต่าย และสัตว์สารพัดชนิดที่แวะเวียนเข้ามา จนสั่งสมเป็นองค์ความรู้และความฝัน ว่าวันหนึ่งอยากจะมีคลิกนิกของตัวเองบ้าง แต่ติดที่ยังไม่มีทุนขนาดนั้น

อย่างไรก็ตามเมื่อเรียนจบ เขาต้องเลือกต่อเติมความฝันของครอบครัวก่อน ด้วยการรับราชการ เพราะคำสอนของคุณพ่อ ที่บอกว่า อาชีพข้าราชการเป็นอาชีพที่มีเกียรติ บวกกับโอกาสที่ได้รับทุนภูมิพล ในช่วงเรียน จึงสัญญากับตัวเองว่าจะรับราชการ และเป็นราชการมืออาชีพ เพื่อสร้างประโยชน์กับสังคม

ปณิธานยังคงเดินเคียงข้างไปกับการสร้างฐานะทางครอบครัวได้ อาศัยเวลาหลังจากการทำงานรับราชการ ทำงานหารายได้เสริม เพื่อสานฝันของตัวเอง ด้วยสัดส่วน   8-8-8 นั่นคือ 8 ชั่วโมงแรก คือข้าราชการมืออาชีพ 8 ชั่วโมงต่อมา คือการทำงานพิเศษสร้างอาชีพที่ตัวเองรัก และ 8 ชั่วโมงสุดท้ายคือการพักผ่อนให้เต็มที่ เพราะการพักผ่อนสำคัญต่อชีวิตมากๆ เพราะร่างกายไม่ดี สมองก็ไม่เดิน แล้วงานก็จะไม่เด้ง

ระดมทุนทุกเม็ด กล้าเสี่ยง เพื่อสร้างความแตกต่าง

หลังจากทำงานพิเศษเก็บหอมรอมริบอยู่พักใหญ่ ก็เริ่มต้นกับคลิกนิกเล็กๆ ของตัวเองเรื่อยมา จนล่าสุดย้ายมารับราชการที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี  จึงเห็นช่องว่างทางการตลาดในกลุ่มคนที่รักสัตว์มากๆ ในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย  ที่ยังไม่มีโรงพยาบาลสัตว์รูปแบบแสตนอะโลน แต่มักเป็นคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ที่รูปแบบห้องแถว, อาคารพาณิชย์เท่านั้น จึงเกิดเป็น รพ.สัตว์ ด็อก & แคท เฮลท์ เซ็นเตอร์ ระยอง โดยมีจุดเด่น 4 ประการ

1. ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นลอฟท์รูปทรงทันสมัย โอ่อ่า น่านั่ง น่าเข้า แล้วยังตรงกับยุคสมัยนี้ นั่นคือ เหมาะกับการแชะ แชร์ โชว์โพสต์รูปในโซเชี่ยลมีเดียไม่เบื่ออีกต่อไป

2.พรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยระดับแถวหน้าของเอเชียห้องเอ็กเรย์ ห้องผ่าตัด และอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับสัตว์เล็กและใหญ่ ความเข้าใจในอินไซต์ของคนรักสัตว์ ทำให้โรงพยาบาลสัตว์แห่งนี้ จะมีสัตวแพทย์เฉพาะด้าน เฉพาะประเภทสัตว์ คอยดูแลรักษาและให้บริการ คล้ายกับโรงพยาบาลที่รักษาคน

3.ครบครันด้วยการบริการอื่นๆ ในรูปแบบกึ่งคอมมูนิติมอล์ สำหรับคนรักสัตว์  นอกจาก รพ.สัตว์แล้ว ยังประกอบไปด้วย Pet Mall จำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงทุกประเภท, Pet Beauty ส่วนบริการอาบน้ำและดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง และส่วนของ Pet Hotel รร.ที่พักสำหรับสัตว์เลี้ยง

4.สัตวแพทย์และบุคคลากรทุกคน ต้องมีคุณสมบัติรักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ และมีความสุขและอิ่มเอมใจทุกครั้ง ที่เห็นสัตว์ที่เข้ามารักษาหายป่วยและมีสุขภาพดี

“การตัดสินใจทำธุรกิจ เมื่อทำแล้วต้องให้ดี มีระดับ และแตกต่างจากคนอื่น และที่เลือกระยอง เพราะเห็นว่ามีศักยภาพและตอบโจทย์ธุรกิจได้ และจีดีพี จ.ระยอง ก็สูงที่สุดในประเทศ แสดงให้เห็นว่าคนระยองมีกำลังซื้อ เพราะฉะนั้นถ้าจะจับลูกค้ากลุ่มบนก็น่าจะโอเค”

ความสำเร็จในวันนี้วันนี้แลดูสวยงาม แต่ ณ วันที่ตัดสินใจสร้าง รพ.สัตว์แห่งใหม่ ที่ต้องแลกมากับความกล้าที่จะเสี่ยงครั้งใหญ่ในชีวิต เพราะคุณหมอชัยวลัญช์ ต้องระดมเงินทุกบาททุกสตางค์มาลงทุน ทั้งเงินเก็บส่วนตัว ขอเงินจากแม่ยาย และพี่ชาย แถมยังต้องเอาบ้านไปจำนอง ด้วยเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ ด้วยความตั้งใจและอดทน ว่าทุกสิ่งที่ลงทุนจะผลิดอกออกผลอย่างที่คาดหวังไว้

รพ.2

รพ.-3

Passion ยังไม่หมด ต่อเติมพลังการทำงานอยู่เรื่อยๆ

เคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้ธุรกิจยั่งยืนของธุรกิจสัตว์เลี้ยง คือ “การให้ด้วยใจรัก”  การให้อย่างแรก คือการเลือกยาและเครื่องมือ ต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นหลักไม่ใช่ราคา การให้ต่อมา คือ การแบ่งบันเรื่องราวความรู้ความเข้าใจกับคนรักสัตว์อยู่เสมอๆ เพื่อให้คนเลี้ยงและรักสัตว์อย่างถูกวิธี ผ่านช่องทางคลิปในยูทูปที่ Dog & Cat Rayong Channel และรวมถึงแบ่งปันประสบการณ์ในชีวิต แนวคิดการทำงาน หวังให้เป็นแรงบันดาลใจของคนทำธุรกิจไปพร้อมๆ กับการทำงานประจำ ผ่าน  Fan Page http://www.facebook.com/dr.dangcando

ปัจจุบัน น.สพ.ชัยวลัญช์ ตุนาค รับราชการในตำแหน่งนายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าห้องปฏิบัติการพยาธิวิทยา และหัวหน้ากลุ่มชันสูตรโรคสัตว์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และบริหารธุรกิจในฐานะผู้อำนวยการ รพ.สัตว์ ด็อก & แคท เฮลท์ เซ็นเตอร์ ระยอง 

นี่คือประวัติชีวิตคร่าวๆ ของ คุณหมอแดง-น.สพ.ชัยวลัญช์ ตุนาค ที่ถ่ายทอดออกมาอย่างเรียบง่าย เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับคนที่กำลังมีฝัน

คลิป น.สพ.ชัยวลัญช์ กับ รพ.สัตว์เพื่อสังคมคนรักสัตว์

โรงพยาบาลสัตว์ ด็อก & แคท เฮลท์ เซนเตอร์ ระยอง

ที่อยู่ : 6/14 ถ.บางนา-ตราด (บายพาส สาย 36 – ใกล้สี่แยกเกาะกลอย) ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง 21000

โทรศัพท์ : 094-6155356,081-6457860

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์ด็อก&แคท เฮลท์ เซนเตอร์ ระยอง

Line@ : @Dogcatrayongfamily

Instagram : dogcatfamily.rayong

Youtube : Dog & Cat Rayong Channel

[Advertorial]