HomeDigitalนักพัฒนารู้ไว้ Google Play เอาใจผู้ใช้งาน บังคับติดป้ายกำกับทุกแอปฯ ที่มีโฆษณา

นักพัฒนารู้ไว้ Google Play เอาใจผู้ใช้งาน บังคับติดป้ายกำกับทุกแอปฯ ที่มีโฆษณา

แชร์ :

google-play-store-contains-ads-reddit

Google Play ออกกฏใหม่  แอปพลิเคชั่นไหนมีโฆษณา จะต้องแจ้งไว้ตอนที่ส่งแอปเข้าไปใน Google Play Store และเมื่อขึ้นแล้วก็จะมีป้ายแจ้งเตือน “Contain ads” ไว้ให้ผู้สนใจดาวน์โหลดได้ทราบว่าแอปนี้ถึงจะใช้ฟรี แต่ก็มีโฆษณาเพื่อหารายได้  ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจโหลดหรือไม่โหลดมากขึ้น

Santos Or Jaune

ทั้งนี้เพราะผู้ใช้หลายๆคนก็ทนโฆษณาในแอปไม่ได้จริงๆ  ซึ่งกรณีนี้หากอยากหาแอปฟรีใช้  ก็อาจหาแอปแบบที่ไม่มีโฆษณา  และถ้าใช้ฟรีจะใช้ได้แค่บางฟีเจอร์   หากทดลองใช้แล้วชอบ  ใช้แล้วตรงใจตอบโจทย์  ก็ค่อยจ่ายตังค์ซื้อโหลดตัวเต็มตัว plus มาใช้อีกที  ซึ่งกรณีนี้เจ้าของแอปก็ต้องแจ้งเช่นกัน  โดยจะได้ติดป้าย “In app purchases”

ซึ่งทั้ง 2 คำเตือนนี้ คือ “Contain ads (มีโฆษณา) , กับ “In-app purchases” (มีการขายฟีเจอร์หรือไอเท็มเพิ่มเติมในแอพ) นี้ จะโชว์อยู่ใต้ปุ่ม Install  (ซึ่งจะกลายเป็นปุ่ม Open เมื่อโหลดเสร็จแล้ว)

ก่อนนี้กูเกิลได้ส่งเมลล์ไปแจ้งบรรดาเจ้าของแอปไปรอบหนึ่งแล้ว  ว่าให้ลงทะเบียนไว้หากแอปของตัวเองมีโฆษณา ไม่ว่าจะแบบชัดเจนหรือโฆษณาแฝง ภายในวันที่ 11 มกราคม 2016 นี้ ซึ่งหากไม่ทำแล้วกูเกิลไปตรวจเจอเองก็จะโดนลงโทษ ซึ่งเป็นการบังคับให้แอปที่อยู่มาแล้วทั้งหลายทำตาม   และจากนี้กฏนี้ก็จะใช้บังคับกับการส่งแอพใหม่ขึ้น Google Play ต่อๆไป

… แน่นอนว่าข่าวนี้มีผลโดยตรงต่อนักทำแอป เพราะต้องแจ้งโมเดลการหารายได้ให้ครบถ้วน   ส่วนนักการตลาดที่ยิงโฆษณาลงแอปต่างๆผ่าน Ad-network เช่น Admob ของกูเกิลเอง หรือผ่านระบบอื่นๆอยู่ ก็ต้องศึกษาตามติดข่าวว่าพฤติกรรมผู้ใช้ทั้งทั่วโลกและในไทยจะโหลดแอพฟรีที่มีโฆษณาน้อยลงหรือไม่ อย่างไร

Source

แปลและเรียบเรียงโดย Somkid Anektaweepon


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม