CSR ฉบับ SCG ‘ตะลอนกิน สุพรรณโภชน์’ มื้อนี้อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งความรู้

scgsupan2

SCG หรือบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด ดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน กับกิจกรรม ‘ตะลอนกิน’ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่และสืบสานศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย พาเราไปรู้จักรากเหง้าความเป็นมาของตัวเอง

- Advertisement -

หลังจากห้าปีที่ผ่านมา SCG ตะลอนไปทั่วทุกทิศ เหนือใต้ออกตก มาปีนี้ จึงเลือกจังหวัดในภาคกลางเป็นที่หมายคือสุพรรณบุรี มีชื่อกิจกรรมอย่างเป็นทางการว่า ‘ตะลอนกิน สุพรรณโภชน์’

scgsupan8

scgsupan9

scgsupan10

ก่อนจะไปถึงไฮไลต์ของงาน คือการแข่งขันทำอาหาร แย่งชิงตำแหน่ง ‘เชฟกระทะทองคำ’ SCG พาเราเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เมืองอู่ทอง ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมายสนับสนุนว่า นี่อาจเป็นพื้นที่ที่เรียกว่า ‘สุวรรณภูมิ’ แห่งแดนสยาม อันเป็นอารยธรรมยุคแรกๆของประเทศไทย ซึ่งแน่นอนว่า ก่อนสมัยสุโขทัยเสียอีก และเนื่องจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เป็นหลักฐานเชิงพุทธศาสนา จึงสามารถกล่าวได้ว่า ดินแดนแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่พุทธศาสนาเผยแผ่เข้ามาสู่คนไทย

scgsupan6

หลังจากนั้น SCG ก็พาเราชิมอาหารพื้นบ้านของชาวลาวโซ่ง มีเมนูมากมายที่อย่าว่าแต่ไม่เคยกิน แม้แต่ชื่อก็อาจไม่เคยได้ยิน เช่น แกงบอน, แกงใบยอ, ผัดดอกชมจันทร์ ฯลฯ

scgsupan5

scgsupan3

scgsupan7

การดวลดวลฝีมือทำอาหารมาจากเชฟฝีมือดี 3 ทีม ซึ่งทำอาหารออกมา 3 สไตล์ ประชันกัน ได้แก่ ห่านหัวสิงโต ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องความนุ่มและกลิ่นที่ไม่เหม็นคาวเลยเมื่อเทียบกับห่านพันธุ์อื่น, คอหมูย่าง ที่แม้จะฟังดูง่ายๆแต่เชฟขอบอกเลยว่าสิ่งที่ยากมากคือการทำของง่ายๆให้อร่อยนี่แหละ ทีเด็ดอยู่ที่การหมักและความพอดิบพอดีของการย่าง และเมนูสุดท้ายที่เข้าชิงได้แก่ ข้าวผัดปลาเค็ม ซึ่งจุดเด่นคือการทำส่วนประกอบทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆ เนื่องจากเชฟมองว่า สำหรับเมนูข้าวผัด การตักเข้าปากหนึ่งช้อน คนทานต้องได้รสชาติที่ครบถ้วนจากวัตถุดิบ โดยมิต้องปรุงอะไรเพิ่มเติม

scgsupan1

นอกจากนี้ ระหว่างแข่งขันและให้ทุกคนร่วมรับประทานอาหารสุดฝีมือเชฟ ยังมีการแสดงพื้นบ้านน่ารักๆ จากคณะจำอวด แม่ขวัญจิต มาเรียกเสียงหัวเราะเฮฮาครื้นเครงได้เป็นอย่างดี