ดีแทค ลั่นเบอร์ 1 ปั้นสตาร์ทอัพ พร้อมเปิดโครงการ DTAC Accelerate Batch 4 จัดใหญ่เข้มข้นกว่าทุกปี

  DTAC Accelerate Batch 4 ดีแทค

  Dtac Accelerate หรือ โครงการปั้นสตาร์ทอัพไทยสุดฮอตแห่งหนึ่งในประเทศไทยจากดีแทค  จุดมุ่งหมายเพื่อช่วยสนับสนุนรัฐบาลปฏิรูปประเทศไทย และให้ประเทศไทยขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถและเร่งบมเพาะสตาร์อัพไทยให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังส่งเสริมให้สตาร์ทอัพเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากทั้งในและต่างประเทศ

  - Advertisement -

  เพื่อรองรับการเติบโตของสตาร์ทอัพไทยปีนี้ โครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท ครั้งที่ 4 หรือ DTAC Accelerate Batch 4  จัดใหญ่กว่าครั้งที่ผ่านด้วยเงินงบประมาณ 60-70 ล้าน ซึ่งมากกว่าปี 2558 เกือบสองเท่า  โครงการเปิดรับสมัครสตาร์ทอัพหน้าใหม่ไฟแรง หรือ ผู้ที่มีไอเดียเด็ดๆก็สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้  ไฮไลท์ของ DTAC Accelerate Batch 4 พี่เลี้ยงเป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการสตาร์ทอัพของไทย และ เมนทอร์ระดับแถวหน้าของประเทศ  ได้แก่  คุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง อุ๊คบี คุณป้อม ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ซีอีโอ ตลาดดอทคอม คุณแจ็ค กิตตินันท์ อนุพันธ์ ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งเคลมดิ คุณโบ๊ท ไผท ผดุงถิ่น ซีอีโอ Builk และ ที่ขาดไม่ได้คือคุณทิวา ยอร์ค ซีอีโอ ของ KaiDee ที่สำคัญเป็น mentor ผู้ปั้น 2 ทีมชนะเลิศใน batch ที่แล้วอีกด้วย  เรียกได้มีแต่เทพๆแห่งวงการจริงๆ  และที่สำคัญการอบรมด้วยหลักสูตรการสอนแบบบู๊ทแคมระดับโลกจะยังมีกูรูแถวหน้าจาก ซิลิคอน วัลเล่ย์ บินมาสอนและแนะนำเทคนิคต่างอย่างใกล้ชิดตลอดโครงการ   ความพิเศษอีกอย่างในปีนี้จะได้อบรมร่วมกับ พันธมิตรอย่าง ดิจิ มาเลเซีย และ เทเลนอร์ เมียนมา เพื่อให้สตาร์ทอัพแต่ละประเทศเข้าใจตลาดอีกสองประเทศด้วย

  สถานการณ์สตาร์อัพไทย

  “ปัจจุบันธุรกิจสตาร์ทอัพ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีสถิติที่น่าสนใจเกิดขึ้นในปี 2558 มีการลงทุนในกลุ่มสตาร์ทอัพไทยประมาณ  35 – 40 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1,260 – 1,440 ล้านบาท ด้วยดีลในการร่วมลงทุนในธุรกิจกว่า 20 ดีล และยังมีอีกหลายดีลที่ไม่เปิดเผย รวมทั้งหมดแล้วคาดการณ์มูลค่าในการลงทุนประมาณ 50 ล้านเหรียญ หรือ 1800 ล้านบาท”  แอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม Strategy และ Innovation บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด มหาชน

  สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมธุรกิจฯ  เสริมว่า  แม้ว่าสตาร์ทอัพกลุ่ม Fintech จะมาแรงในช่วง 2-3 ปีนี้  แต่ยังมีกลุ่มที่น่าสนใจและมาแรงเช่นกัน  คือ กลุ่มการศึกษา(Edutech) สุขภาพ (Healthtech)  การเกษตร (Agritech)  IOT  อีคอมเมิร์ซ  และ Virtual Reality  เป็นต้น

  ความสำเร็จที่ผ่านมา

  ความสำเร็จที่ผ่านมาของ DTAC Accelerate  ผลักดันให้สตาร์ทอัพไทยที่เข้าร่วมโครงการได้รับเงินทุนต่างๆ คิดเป็น success rate ที่ 70% ในขณะที่สตาร์ทอัพในตลาดได้รับเงินลงทุนเฉลี่ยเพียง 20%  ,  500 TukTuks ซึ่งเป็นนักลงทุนรายใหญ่ในระดับโลก และมีความเคลื่อนไหวมากที่สุด มีพอร์ตการลงทุนถึง 50 % ในดีแทค แอคเซลเลอเรท , เคลมดิ (ClaimDi) ซอฟต์แวร์ที่ปฏิวัติวงการประกันภัยระดับโลก สามารถระดมทุนจากนักลงทุนระดับโลก ในรอบซีรียส์เอ เป็นเงินทั้งสิ้น 2 ล้านเหรียญสหรัฐ  และรวมไปถึง ทีม GizTix เป็นทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Winner award และ Z my Home ติด 1 ใน 5 ในงาน เอชลอน ประเทศไทย 2558 (Echelon Thailand 2015)  ผลงานของ DTAC Accelerate ดังกล่าวจึงทำให้กลายเป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ เบอร์ 1 ไทย และ เป็น Top 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  และที่ผ่านมายังมีการลงทุน HANGAR Coworking Space ที่ลงทุนไว้สถานที่สำหรับสตาร์ทอัพในโครงการสามารถใช้ทำงานได้ฟรี 7 วันต่อสัปดาห์ตลอดทั้งปีหลังจากเข้าโครงการ

  DTAC Accelerate Batch 4 ดีแทค 2

  โอกาสดีอย่ารอช้า…. ดีแทค แอคเซอเลอเรท batch 4 เปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม – 17 เมษายน 2559 ผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานนำเสนอแนวคิด แผนการดำเนินงาน วิธีการใช้งาน การสร้างรายได้ กลุ่มเป้าหมาย ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ หรือเข้ามาดูรายละเอียดและกรอกใบสมัครได้ที่  http://accelerate.dtac.co.th/พบกิจกรรมพิเศษ Pitch Clinic ให้คำแนะนำในการเตรียม proposal ในวันที่ 3 เมษายน 2559  โดยจะมีการคัดเลือกผลงาน 20 ทีมที่ผ่านรอบแรก ในวันที่ 22 เมษายน 2559 หลังจากนั้นจัดนำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการเพื่อคัดทีมที่ได้เข้าสู่ Intensive Bootcamp (Pitch day)  ในวันที่ 27  เมษายน 2559 และจะเริ่มคอร์สอบรม Intensive Bootcamp ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2559 และนำเสนอผลงานรอบสุดท้ายประกาศผลในวัน Demo day ในเดือนสิงหาคมนี้

  [xyz-ihs snippet=”LINE”]