ฮุนได ทำโปรเจ็กท์สุดซึ้งส่ง “คุณลุงคิม” กลับบ้าน ในโอกาส 65 ปีของการแบ่งแยกดินแดนเกาหลี

Hyndai_GoHome

ช่วงสงครามเกาหลี มีหลายล้านครอบครัวต้องประสบกับความสูญเสีย และยังมีทหารเกาหลีเหนือตกค้างอยู่ในเกาหลีใต้ถึง 66,099 นาย หลายคนอยากกลับไปที่บ้านอีกสักครั้ง แต่ในความเป็นจริงเป็นไปได้ยากเหลือเกิน…

- Advertisement -

“นกนางแอ่น บินกลับขึ้นเหนือหลังหมดลมหนาว”

“ปลาแซลมอน ได้แหวกว่ายไปหาสายน้ำที่สดใสกลางมหาสมุทร”

“สรรพสัตว์ สามารถกลับรังของมันได้”

แต่  คุณลุงคิมกูฮยอน ไม่สามารถกลับบ้านเกิด

นี่เองจึงเป็นที่มาของเริ่มโปรเจ็กท์ “Going Home” เนื่องในโอกาส 65 ปีของการแบ่งแยกดินแดนเกาหลี ฮุนได มอเตอร์ (Hyndai Motor) ส่งทีมงานไปพูดคุยกับคุณลุงคิมกูฮยอน เพื่อปักหมุดตำแหน่งบ้านของพวกเขาที่อยู่ข้ามเขตกั้นชายแดน

หลังจากนั้นทีมงานของ Playground production บริษัทที่ก่อตั้งโดย Thomas Hong-tack Kim หลังเขาออกจาก Cheil Worldwide Seoul ในตำแหน่ง ECD เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2014 ก็ใช้เทคโนโลยี Automotive design ร่วมกับ Vworld (Spatial Information Open Platform) เนรมิตบ้านของคุณลุงคิมขึ้นมาอีกครั้งอย่างสมจริง ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ข้างทางและถนนที่เขาเคยเดินทุกวันเมื่อยังเป็นเด็ก จนกลายเป็นคลิปสุดซึ้ง ที่ถึงแม้ว่าบ้านเมืองทั้งหลายจะถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี แต่ถ้าได้ดูคลิปนี้จนจบ จะพบว่าความรู้สึกของคุณลุงคิมที่พาเราไปสัมผัสความรู้สึกของเขา มันช่างเป็นเรื่องจริงที่แสนเศร้า 

ฮุนได สัญญากับคุณลุงคิมเอาไว้ว่า วันใดที่เกาหลีทั้งสองแผ่นดินรวมชาติกันได้ วันนั้น “ฮุนได” จะเป็นรถที่พาคุณลุงคิมไปส่งถึงบ้าน

[vimeo]https://vimeo.com/147156650[/vimeo]

Source