ติดสปีดธุรกิจ SMEs ลดต้นทุน ลดความยุ่งยาก ด้วย TMB One Bank

AW-RE-SIZE-1200x628-10-11-58(c)

ในการทำธุรกิจ เมื่อกิจการไปได้ดี ยอดขายเพิ่มขึ้น ก็ต้องมีการสั่งซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบเข้ามาเพิ่ม เจ้าของกิจการต้องบริหารทั้งรายรับและรายจ่ายอย่างรวดเร็ว ตอนรับเงินก็ต้องฝากเช็คเข้าบัญชี ตอนจ่ายเงินก็ต้องสั่งจ่ายเช็ค ซึ่งทุกคนจะต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับธนาคาร ผู้ประกอบการหลายคนอาจมองข้ามเพราะเห็นว่าจำนวนเงินแต่ละครั้งเป็นเงินเล็กน้อย ซึ่งเราอาจเรียกค่าใช้จ่ายส่วนนี้ว่าเป็น “ต้นทุนเงา” ค่าใช้จ่ายที่ถูกลืมนี่เอง ความจริงถ้าหากย้อนกลับมาตรวจดูบัญชีโดยละเอียดจะพบว่ามีมูลค่าสูงจนน่าตกใจ

- Advertisement -

อ้างอิงสถิติจาก ธนาคารแห่งประเทศในปี 2557 พบว่า

– คนไทยมีปริมาณการใช้เช็คทั้งหมด (รวมเช็คระหว่างธนาคารและเช็คภายในธนาคารเดียวกัน) มีจำนวนทั้งสิ้น 118.8 ล้านฉบับ เช็คหนึ่งใบราคา 15 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมดประมาณ 1,782 ล้านบาท

– โดยเป็นมูลค่าเช็คเรียกเก็บข้ามเขตและเช็คต่างจังหวัดถึง 4.4 ล้านล้านบาท (ทุก 10,000 บาท 
คิดค่าธรรมเนียม 10 บาท) คิดเป็นค่าธรรมเนียมทั้งหมดประมาณ 4,400 ล้านบาท

เช็คคืนไม่มีเงิน หรือเช็คเด้ง อีกถึง 8 แสนฉบับต่อปี

TMB เล็งเห็นถึงความสำคัญของต้นทุนในธุรกิจ จึงออกบัญชี TMB One Bank บัญชีเพื่อธุรกิจ ลดต้นทุน ลดความยุ่งยาก และมอบสิทธิพิเศษต่างๆ เช่น

– สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ใช้เช็คต่อเดือนมาก ทุกสมุดเช็ค 1 เล่มที่คุณซื้อ บัญชี TMB One Bank แถมให้อีก 1 เล่ม ทันที ไม่มีหมดเขต เท่ากับลูกค้าประหยัดเงินค่าสมุดเช็คไปได้ถึง 50%

– โอนเงินให้คู่ค้าทั่วไทยภายในทีเอ็มบี ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม เหมาะกับธุรกิจที่มีคู่ค้าอยู่ต่างจังหวัด ต้องทำธุรกรรมข้ามเขตมาก ทำธุรกรรมมากแค่ไหน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าธรรมเนียม

– ฝากเช็คข้ามเขต หรือข้ามธนาคาร เข้าบัญชี TMB ก็รับเต็มตามยอดเงินหน้าเช็คไม่โดนหัก

– หมดปัญหาเรื่องเช็คเด้ง เมื่อเงินในบัญชีกระแสรายวันไม่พอจ่าย บัญชี TMB One Bank มีบริการโอนเงินอัตโนมัติจากบัญชีออมทรัพย์ เนื่องจากบางครั้งลูกค้าไม่ได้ตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัญชีกระแสรายวัน เมื่อออกเช็คไปแล้ว เช็คเด้ง ต้องเสียเครดิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเจ้าของบัญชีอนุญาตให้ทำการ “ผูกคู่โอน” เอาไว้อยู่แล้ว ก็จะบริการให้ทันทีเมื่อบัญชีกระแสรายวันไม่พอจ่าย ความจริงแล้วบริการนี้หลายๆ ธนาคารก็ทำได้เช่นกัน แต่ TMB เป็นเพียงธนาคารรายเดียวที่ไม่คิดค่าธรรมเนียม การที่ลูกค้านำเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ไว้ มีข้อดีที่ได้รับดอกเบี้ยตามอัตราของธนาคาร ในขณะเดียวกันก็สามารถสั่งจ่ายเช็คผ่านบัญชีกระแสรายวันได้ด้วย ขณะที่บัญชีกระแสรายวันไม่มีดอกเบี้ย อีกทั้งไม่มี Book Bank เหมือนบัญชีออมทรัพย์ ทำให้เช็คยอดคงเหลือได้ยากกว่า เมื่อมี TMB One Bank ก็ทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดจากทั้งบัญชี 2 แบบนี้ในเวลาเดียวกัน

สิ่งที่ TMB กำลังทำในผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการทั้งหลาย หันมาทดลองใช้บริการของธนาคาร โดยสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์มาจากความต้องการจริงของคนทำธุรกิจ ที่บางครั้งต้องเดินทางข้ามเขต หรือรีบนำเช็คเข้าต่างธนาคาร การที่มีบริการแบบนี้เข้ามาก็ทำให้เรื่องบัญชี การเงิน ซึ่งมักจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวของการทำธุรกิจ เป็นเรื่องที่สะดวก และประหยัดขึ้น ผู้ประกอบการจะได้นำทั้งเงิน และเวลาไปพัฒนาธุรกิจในเรื่องอื่นๆ ต่อไป

TMB One bank

นับว่าเป็นอีกครั้งที่ TMB เป็นผู้ริเริ่มการงดค่าธรรมเนียม หลังจากที่ผ่านมาประสบความสำเร็จลูกค้าสนใจใช้บริการจนหลายๆ ครั้ง ธนาคารอื่นต้องลงมาเล่นในเกมเดียวกัน แล้วในที่สุดประโยชน์ก็ตกอยู่กับผู้บริโภค

แน่นอนว่ายังมีข้อมูลต่างๆ ที่ในแต่ละธุรกิจอาจจะต้องการรับทราบเนื้อหารายละเอียดอีกมากมาย เพราะการจะเปลี่ยนบัญชีกระแสรายวันทั้งที ไม่ใช่เรื่องที่เล่นๆ แต่หาก “เปลี่ยน เพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น” ก็น่าลอง ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติม โทรสอบถามได้ที่ ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี โทร. 02-828-2828 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-20.00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ข้อมูลแน่น อธิบายชัดเจน BrandBuffet ลองโทรไปถามสารพัดเรื่องมาแล้ว เป็น Call Center ที่เป๊ะเว่อร์!

[Advertorial]