อินโดรามา เวนเจอร์ส เปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่โชว์ไอเดีย ผ่านโครงการประกวดการออกแบบรักษ์โลก [PR]

33

อินโดรามา เวนเจอร์ส เปิดตัวการประกวดการออกแบบ รีโค่ ยัง ดีไซเนอร์ ประจำปี 2559 (RECO Young Designer 2016) ภายใต้คอนเซ็ปต์การใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน  “Life is Play: Show Your Passion” โดยมุ่งหวังในนักออกแบบสร้างสรรค์ชิ้นงานอันเป็นประโยชน์ด้วยวัสดุรีไซเคิล

- Advertisement -

รีโค่ (RECO) เป็นชื่อที่มาจากแนวคิด 3 R โดยตัวอักษร R 3 ตัวนี้ หมายถึง Reducing – การลดการใช้    Reusing – การใช้ซ้ำ และ Recycling – การนำกลับมาใช้ใหม่ รวมกับคำว่า อีโค่ (ECO) ซึ่งคำว่า “RECO”  นับว่าเป็นหัวใจสำคัญของการประกวดในครั้งนี้ โครงการรีโค่มีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยสร้างความตระหนักถึงการนำขยะหรือวัสดุใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ด้วยวิธีการใช้ที่สร้างสรรค์

“เนื่องด้วยเราเป็นผู้นำของกลุ่มอุตสาหกรรม เราจึงมุ่งมั่นที่จะแสวงหาทั้งแนวทางในการลดขยะจากภาคอุตสาหกรรมและวิธีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง” มร.ริชาร์ด โจนส์ รองประธาน บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) กล่าว

“โครงการนี้นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับกลุ่มนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาด้านการออกแบบ สำหรับการแสดงศักยภาพการออกแบบแฟชั่นและการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้ PET หรือ โพลีเอสเตอร์เป็นวัสดุในการผลิตอินโดรามา เวนเจอร์ส ตระหนักถึงพลังแห่งไอเดียอันสร้างสรรค์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ เราจึงมีแนวคิดที่จะสนับสนุนให้กลุ่มนักศึกษาและดีไซเนอร์รุ่นใหม่ได้นำเสนอผลงานด้านการออกแบบแฟชั่นและการออกแบบผลิตภัณฑ์โดยใช้ผลิตภัณฑ์ PET หรือ โพลีเอสเตอร์ที่ใช้แล้วมาเป็นส่วนประกอบหลักในการออกแบบ นอกจากนี้เรายังคาดหวังให้กลุ่มนักออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม   ได้มีเวทีแสดงผลงานของตนเองเพื่อพัฒนา   และสร้างอาชีพของพวกเขาต่อไป” มร. ริชาร์ด กล่าวเพิ่มเติม

คุณอาราธนา โลเฮีย ตัวแทนจากบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพียงแค่ให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้ปลดปล่อยพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ของตนเองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นนักแบบด้วยตนเองได้มีแรงบันดาลใจต่อไป เราคาดหวังว่าเวทีการประกวดนี้จะกลายเป็นประตูที่ช่วยผลักดันและพัฒนาให้นักออกแบบรุ่นใหม่สามารถก้าวเดินต่อไปได้ในอาชีพนี้ และที่สำคัญคือการนำพวกเขาไปสู่โอกาสที่ดีด้านอาชีพในอนาคต จึงถือได้ว่าการประกวดครั้งนี้นับเป็นการสร้างคุณค่าให้แก่สังคมได้อย่างแท้จริง”

ภายในงานจะได้มีโอกาสพบกับการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเทรนด์ด้านการออกแบบจากแขกผู้เกียรติที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการการออกแบบ ซึ่งจะร่วมเป็นคณะกรรมการในโครงการประกวดครั้งนี้อีกด้วย อาทิ คุณเล้ง อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์ เจ้าของแบรนด์ Zenithorial อาจารย์จารุพัชร อาชวะสมิต อาจารย์ประจำภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผศ. ดร. สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการออกแบบจากเศษวัสดุ (Scrap Lab) สาขาวิชาเทคโนโลยีทางอาคาร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และพิเศษสุด กับ คุณมาริส คราส ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จากร้าน Another Story ซึ่งจะเข้ามาร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์ ด้านการพัฒนาธุรกิจ รวมทั้งการเป็นที่ปรึกษาด้านการพัฒนาธุรกิจให้แก่ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ

สำหรับผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับรางวัล ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัลชนะเลิศมูลค่า 100,000 บาท   รางวัลรองชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท และ  รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล   มูลค่า 20,000 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขัน สามารถเข้าชมได้ที่ www.indoramaventures.com และwww.facebook.com/recoyoungdesigner