7 นิสัยที่จะทำให้คุณประสบ “ความสำเร็จสูงสุด”

Picture2

ปัจจุบันความเชี่ยวชาญด้านการทำงานอยู่ในยุคแห่งความไม่แน่นอนและเปลี่ยนแปลงเป็นประวัติการณ์ สิ่งที่เราสามารถทำนายได้อย่างแม่นยำจะกลายมาเป็นสิ่งที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ และยากที่จะคาดเดาทิศทางในอนาคต  เป็นผลให้ทักษะสู่ความสำเร็จเซตใหม่จำเป็นที่จะต้องสดใหม่และแตกต่างสำหรับธุรกิจ เจ็ดข้อต่อไปนี้คือลักษณะนิสัยสู่ความสำเร็จที่สูงขึ้น เป็นเจ็ดวิธีการที่จะช่วยให้เรานำไปประยุกต์พัฒนาตัวเอง ก้าวข้ามสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงว่าอนาคตจะต้องเจอกับอะไร

- Advertisement -

1. ทำให้เราไม่มีใครมาแทนที่ได้

ทั้งจากการฝึกอบรม ทักษะ ความสามารถ และข้อมูลเชิงลึก จะช่วยให้ยากต่อการที่จะหาใครมาทำแทนหรือจ้าง outsource การมีเอกลักษณ์และเพิ่มคุณค่าให้กับความสามารถของตัวเอง การเป็นเพียงตัวสำรองของคนอื่นๆก็คงยากที่จะเกิดขึ้นเช่นกัน

ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณสามารถดีไซน์โปรดักที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ, เชี่ยวชาญสื่อโซเชียลมีเดีย หรือเป็นวิทยากรหรือที่ปรึกษาที่มีแต่คนต้องการตัว ฯลฯ หรือหากคุณสามารถทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และถูกกว่า ขอจงมั่นใจได้เลย แต่ถ้าคนอื่นสามารถถูกฝึกให้ทำหน้าที่เดียวกับคุณได้อย่างง่ายดาย ก็คงมีโอกาสไม่น้อยที่คุณจะถูกกาชื่อออก

วิธีแก้ปัญหาก็คือทำให้ตัวเองเป็นคนที่บริษัทขาดไม่ได้เด็ดขาด บริษัทจะสูญเสียและเสี่ยงหากหาคนมาแทนคุณ

 

2. เติบโตและพัฒนาอย่างคงเส้นคงวา

เรียนรู้และพัฒนาความรู้ในวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง ถามตัวเองอยู่เสมอ อะไรคือความถนัด การฝึกฝน และประสบการณ์ใหม่ๆที่เราต้องการในวันพรุ่งนี้? จากนั้นมุ่งแสวงหาโอกาสที่จะทำให้คุณได้มันมา เพื่อเตรียมพร้อมต่อสู้กับอนาคต ก่อนที่มันจะมาน็อคคุณก่อน

อาจรวมไปถึงการตรึกตรองเกี่ยวกับจุดที่คุณต้องการไปถึงในวิชาชีพ แล้วจึงทำงานย้อนกลับ ครีเอทแผนเฉพาะ ระบุขั้นตอนและหลักไมล์ซึ่งจะช่วยจูงใจให้คุณก้าวจากตรงนี้ไปตรงนั้น

เริ่มดำเนินการ คุณสามารถกำหนดกลยุทธ์อิงจากผลของการพยายาม และเมื่อโอกาสมาถึง ผลักตัวเองเพื่อเรียนรู้ เติบโต และขยาย comfort zone ของคุณออกไป หากยากที่จะเริ่มต้นด้วยก้าวกระโดดใหญ่ๆ เราอาจลองที่ก้าวเล็กๆก่อน จนกว่าที่คุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงโฟกัสงานได้กว้างมากขึ้น

 

3. สร้างโอกาสของคุณเอง

โชคไม่ใช่สิ่งที่จะได้กันง่ายๆ แต่มันจะกลายเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินไปนัก เมื่อคุณพาตัวเองไปอยู่ตำแหน่งที่มีโอกาสอย่างต่อเนื่อง อย่ารอคอยโอกาสในหน้าที่การงาน แต่ควรขวนขวายเข้าหาเอง อย่ามัวแต่ทำอะไรซ้ำๆครั้งแล้วครั้งเล่า แข็งขันเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่เคยทำให้ตัวเอง ฝึกฝนการแก้ปัญหาสิ่งใหม่ๆ

พาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่น่าท้าทาย เช่น อาสาทำโปรเจคที่ทำให้ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ กับคนใหม่ๆ หรือการได้ร่วมทีมกับเพื่อนร่วมงานที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ เพื่อผลลัพธ์ที่แตกต่าง เราต้องทำอะไรที่ต่างออกไป เพื่ออะไรที่ดีขึ้น ก็ต้องทำ เรียนรู้ และปรับปรุง ให้มากขึ้น สำหรับความพยายามในแต่ละครั้ง

 

4. ความสำเร็จที่มากกว่า

อย่าปฏิเสธหน้าที่หินๆซึ่งคนอื่นๆพยายามหลีกเลี่ยง ควรแสวงหาและสู้กับมันแทน คู่แข่งยิ่งน้อยการแข่งขันก็ยิ่งน้อยลง แต่รางวัลกลับมีคุณค่าเมื่อเราก้าวผ่านความเจ็บปวดและท้าทายมาได้ ใช่ครับ ศัลยแพทย์หรือวิศวกรการบินคงไม่ได้ค่าตอบแทนมหาศาล หากใช้เพียงทักษะและการฝึกฝนที่ง่ายดาย

ความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้นเกี่ยวกับการฝึกฝนทักษะที่แตกต่างจะทำให้คุณได้งานที่ดีกว่า เรียนรู้การอิมโพรไวซ์ ทำให้ตัวเองหลากหลาย ยืดหยุ่น และประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหา

หากคุณโฟกัสที่ความสำเร็จของเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นและใช้การระดมความคิดแก้ปัญหาใหม่ๆ มันจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและทำให้คุณกลายเป็นคนที่สามารถสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆได้อยู่เสมอ

 

5. ปรับเปลี่ยนตัวเอง

อย่าหยุดเรียนรู้ ปรับปรุง และค้นหาวิถีทางในการพัฒนาตัวเองและความเป็นมืออาชีพ เราควรเป็นนักเรียนไปตราบจนวันสุดท้ายของชีวิต
เป้าหมายไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น มันคือการพูดคุยกันระหว่างหลายต่อหลายฝ่าย และค้นหาวิธีทางใหม่ๆสร้างสรรค์ๆเพื่อใช้สิ่งที่คุณได้เรียนรู้กับบริบทที่หลากหลาย

หากคุณเป็นนักออกแบบซอฟต์แวร์ ทำไมคุณไม่ใช้เวลากับนักการตลาดเพื่อค้นหาวิธีการที่จะทำให้ออกแบบและโปรโมตผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด? หรือถ้าคุณเป็นนักการตลาด ทำไมคุณไม่เข้าหาโปรแกรมเมอร์ เพื่อดูว่าจะครีเอทโปรโมชั่นที่จะทำให้ได้รับการปฏิสัมพันธ์มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ลดเวลาและความพยายามลง โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง?

ทักษะที่มากกว่า และการที่คุณสามารถเรียนรู้วิธีการใช้ จะทำให้คุณยืดหยุ่น แก้ปัญหาได้รวดเร็ว และไม่ตกยุค

 

6. สู่จุดที่เหนือกว่า

ทำไมเมื่อเราเลิกงานห้าโมง เราจึงต้องหยุดการเรียนรู้ไปทันทีออกจากประตูห้องด้วย? ลองคิดดู มันจะเป็นความได้เปรียบถึงเพียงไหน หากคุณใช้เวลานอกเหนือจากเวลางาน หางานอดิเรก ความสนใจ และโปรเจคอื่นๆทำ ซึ่งจะช่วยให้คุณมีประสบการณ์ ได้รับการเรียนรู้ และทักษะ ขณะที่คนอื่นๆสนุกสนานผ่อนคลายอย่างเดียว

ในโลกที่การแข่งขันไม่มีวันจบสิ้น มีผู้คนที่มีทักษะเช่นเดียวกับเราตั้งไม่รู้เท่าไหร่ เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ประวัติการทำงานจะกลายเป็นเรซูเม่อันใหม่ ใช้เวลานอกบ่มเพาะและยกระดับสกิล สร้างประวัติที่สวยหรู ครีเอทต้นทุนทางความสามารถให้มากขึ้น คุณจะได้สามารถตอบได้อย่างเต็มภาคภูมิ ว่าสามารถทำ/ จัดการ/ ช่วยเหลือ หน้าที่การงานในตำแหน่งนั้นๆได้อย่างแน่นอน

 

7. เสี่ยงให้มากขึ้น

ธรรมชาติของผู้คนและธุรกิจคือต้องพยายามเสี่ยงให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ท้าทายและไม่แน่นอน มันดูเหมือนเป็นทางที่ง่ายที่สุดต่อการหลีกเลี่ยงความผิดพลาด อย่างไรก็ตาม บนโลกใบนี้ ใครก็ตามที่มัวแต่ทำอะไรซ้ำๆเดิมๆ รังแต่จะทำให้คุณค่าลดลง มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะไม่เสี่ยงเลย แต่มันเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงมากกว่า

ควรตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรทำอะไรอย่างชาญฉลาด, คาดคะเน และประหยัด เดิมพันอนาคตของกิจการและหน้าที่การงานเพื่อให้ใกล้เคียงกับการบรรลุเป้าหมายที่สุด ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร ควรเลือกกิจกรรมที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ลองสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือ พัฒนาของเดิมที่มีอยู่แล้ว กลับเข้าไปเรียนเพิ่มเติม ใฝ่หาความรู้ทันที

การวิ่งอยู่ในเวลา กระแส และการแข่งขัน ที่ไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัว ก้าวทีละขั้นด้วยการเปิดเส้นทางใหม่ๆ และกระโดดออกไปข้างหน้าแทน

 

ที่มา: fastcompany  ,  รูป