Meet The Expert ปลุกฝันสร้างแรงบันดาลใจ : เผยเคล็ดลับไม่รวยก็ซื้อฝันได้ [PR]

 

MEET THE EXPERT

- Advertisement -

ธนาคารกสิกรไทยจัดงานสัมมนาการเงินที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี โดยคุณปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวเปิดงาน ด้วยแนวคิด “ไม่รวย ก็ซื้อฝันได้” ทุกคนสามารถมีความสุขได้ เพียงเรามีการเตรียมความพร้อมที่ดี

เริ่มงานด้วยการฉ่อยเพลงจากจำอวดหน้าม่าน สอดแทรกแนวคิดการใช้ชีวิตประจำวันในปัจจุบัน และเกร็ดการใช้เงิน โดยแบ่งเงินออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและยามฉุกเฉิน อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ลงทุนเพื่อสร้างตัว

ตามมาด้วยคุณสมคิด ลวางกูร นักเขียนและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ปลุกพลังให้ทุกคนสามารถไปสู่ฝันได้ ด้วยการตั้งเป้าหมายในชีวิตชัดเจน แตกเป้าหมายใหญ่ให้เป็นเป้าหมายย่อย หาวิธีที่จะไปสู่เป้าหมาย ที่สำคัญต้องมีวินัย เพราะทุกอย่างของความสำเร็จอยู่ที่ตัวเรา เมื่อทำสำเร็จแล้วให้รางวัลตัวเองเพื่อสร้างกำลังใจและมีพลังในการบรรลุเป้าหมายถัดไป เป้าหมายครั้งต่อไปต้องตั้งให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 10 เท่า และอย่าหยุดตั้งเป้าหมายในชีวิต บางครั้งอาจจะเจออุปสรรคหลายอย่าง เราต้องลุกขึ้นฝ่าฟันเพื่อไปให้ถึงความสำเร็จให้ได้ ทุกคนมีบันไดแห่งความสำเร็จติดตัวมาตั้งแต่เกิด อยู่ที่ว่าคุณจะออกแรงปีนมันหรือไม่ ปิดท้ายด้วยคำถามว่า “วันนี้ คุณได้ตั้งเป้าหมายให้ชีวิตแล้วหรือยัง?”

เสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ปลุกฝันและบริหารเงินเพื่อให้ฝันเป็นจริง ผู้เข้าร่วมเสวนาประกอบไปด้วย คุณนิ้วกลม หรือสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักเขียนมากมุมมอง คุณอ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ นักร้องชื่อดังจากบ้าน AF คุณทวี ธีระสุนทรวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย โดยพิธีกรดำเนินรายการคือ คุณกนก รัตน์วงศ์สกุล โดยเป็นการเล่าประวัติของผู้ประสบความสำเร็จในการทำตามความฝันของตนเอง พร้อมแบ่งปันมุมมอง วิธีการที่จะฝ่าฟันอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

นิ้วกลม ให้ข้อคิดการฟันฝ่ายอุปสรรคและทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต สิ่งสำคัญอยู่ที่การทำในสิ่งที่รัก และมุ่งมั่นทำให้ได้ ในช่วงแรกนั้น นิ้วกลมเองก็ทำงานประจำ แต่ก็ตระหนักถึงสิ่งที่เขารัก แทนที่จะมุ่งทำงานเฉพาะด้าน แต่เลือกที่จะปักธงไปในพื้นที่ต่างๆ ที่ตัวเองสนใจ และแบ่งเวลาจากงานประจำมาทำตามความฝันของตน

ด้านอ๊อฟ ปองศักดิ์เองนั้นก็มีแง่คิดว่าต้องตั้งใจทำงานปัจจุบันให้ดีที่สุด ถ้าเราเต็มที่ในสิ่งที่เราชอบแล้ว โอกาสจะมาหาเอง ทุกคนมีความฝัน แต่ในระหว่างนั้นย่อมมีอุปสรรค ขึ้นอยู่กับเราที่จะมีกำลังใจฝ่าฟันมันให้ได้

คุณทวี ย้ำปิดท้ายอีกครั้งว่า คนเราทุกคนสามารถมีความสุขได้ทุกขณะ ทุกฐานะ โดยไม่จำเป็นต้องร่ำรวย แต่ต้องมั่นคง ขอเพียงเรามีความสุขในสิ่งที่เราฝัน เรื่องเงินจะกลายเป็นเรื่องรอง ยกตัวอย่างเช่นบ้านไม่ต้องใหญ่แต่อยู่ที่ความอบอุ่นในครอบครัว ไม่จำเป็นต้องร่ำรวยเหมือนคนอื่น แต่มีความสุขในแบบของเรา ในไลฟ์สไลต์ที่เป็นตัวเรา

บทสรุปเคล็ดลับเส้นทางสู่ความฝัน (Life Solutions) ของ K-Expert เน้นว่าชีวิตมี 2 ด้าน คือด้านของการใช้ชีวิตให้มีความสุข (Life Side) และด้านของการใช้เงินให้เป็น (Money Side) โดยด้านของการใช้ชีวิตให้มีความสุข ประกอบไปด้วย ทำความฝันให้ชัดเจน เริ่มต้นจากความสำเร็จเล็ก ๆ รวมเป็นฝันที่ยิ่งใหญ่ สร้างให้เป็นนิสัย และเลือกความสุขให้ตัวเอง สำหรับด้านของการใช้เงินให้เป็น ต้องมีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน สร้างแผนการเงินที่คุณทำได้ มีวินัยทางการเงิน และพอเพียงกับผลตอบแทนที่ได้รับ