
ปี 2568 ที่ดินแปลงสำคัญของตระกูลวานิช บนทำเลทองในตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ติดถนนเทพกระษัตรี เปลี่ยนแปลงอีกครั้งกับการพัฒนาโครงการ Synthesis Ark Phuket เมืองต้นแบบแห่งอนาคต ด้วยโปรเจกต์มิกซ์ยูสขนาดใหญ่ของภูเก็ต บนพื้นที่รวม 491 ไร่ ปัจจุบันเฉพาะมูลค่าที่ดินกว่า 10,000 ล้านบาท (ไร่ละ 20 ล้านบาท) ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 8% (ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 100%)

คุณจันทร์ทิพย์ วานิช
ปั้นมิกซ์ยูส 50,000 ล้าน
คุณจันทร์ทิพย์ วานิช กรรมการผู้จัดการและผู้บริหารกลุ่มบริษัทซีวี (CV Group of Companies) ของตระกูลวานิช กล่าวว่าการเปิดตัวโครงการมิกซ์ยูสระดับเมกะโปรเจกต์แห่งใหม่ของภูเก็ต ภายใต้ชื่อ “Synthesis Ark Phuket” เป็นโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบบนที่ดินเกือบ 500 ไร่ใจกลางจังหวัดภูเก็ต จากการพลิกโฉมสวนปาล์มเดิมของตระกูลวานิชให้เป็นเมืองแห่งอนาคต ด้วยมูลค่าการลงทุนรวม 50,000 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จทั้งโครงการปี 2575
โครงการนี้เป็น Integrated Mixed-use Development ตั้งอยู่ในทำเลศักยภาพย่านเกาะแก้ว ซึ่งเป็นย่านที่เศรษฐกิจเติบโตสูงแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต มีโครงสร้างพื้นฐานพร้อมพัฒนาต่อเนื่อง พื้นที่รายล้อมไปด้วย โบ๊ทลากูน รอยัลภูเก็ตอารีน่า โรงเรียนนานาชาติบริติช ภูเก็ต ทำเลเป็นจุดเชื่อมระหว่างสนามบินภูเก็ตและตัวเมือง
ภายในโครงการประกอบด้วย คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร และวิลล่าหรู อาคารสำนักงาน โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ สถานศึกษา ศูนย์สุขภาพและความงาม และศูนย์การค้าระดับโลก (แบรนด์ไทย)
การพัฒนาโครงการอยู่ภายใต้แนวคิด การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนในรูปแบบ 15-Minute Neighborhood ทุกสถานที่อยู่ในระยะเดินถึงภายใน 15 นาที ไม่ว่าบ้าน ที่ทำงาน โรงเรียน ศูนย์สุขภาพ และสวนขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้คนใช้ชีวิต ทำงาน เรียนรู้ และพักผ่อน ได้ครบจบในที่เดียว
โครงการ Synthesis Ark เจาะกลุ่มทั้งคนไทยและต่างชาติ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ภูเก็ตได้เปลี่ยนแปลงจากเมืองท่องเที่ยวตามฤดูกาล เป็นศูนย์การการพักผ่อนและการใช้ชีวิตระดับโลก เห็นได้จากโครงการใหม่ๆ เกิดขึ้นต่อเนื่อง จากตัวเลขและสถิติต่างๆ ชี้ให้เห็นว่าอัตราการกลับมาของนักท่องเที่ยวในภูเก็ตอยู่ในระดับสูง ที่สำคัญมีกลุ่ม Digital Nomad และผู้ย้ายถิ่นฐานระดับ Ultra Luxury ที่มีความมั่งคั่งสูง เข้ามาอาศัยอยู่ในภูเก็ตเพิ่มขึ้น ทำให้ภูเก็ต กลายเป็น Global Destination ของการพักอาศัยและท่องเที่ยว
เปิดตัวเฟสแรก NEXUS
โครงการ Synthesis Ark เปิดตัวไฮไลต์เฟสแรก NEXUS ด้วยการใช้พื้นที่ 30 ไร่ แปลงติดถนนเทพกระษัตรี (มีที่ดินติดถนนเทพกระษัตรี 3 แปลง) มูลค่าการลงทุน 2,000-3,000 ล้านบาท โดยเป็นการลงทุนของตระกูลวานิช เริ่มเปิดให้บริการในปี 2571 ประกอบไปด้วย
– อาคารสำนักงาน 5 ชั้น พื้นที่ 10,000 ตารางเมตร
– โรงแรมระดับ 4 ดาว ขนาด 70 ห้อง (เชนโรงแรมต่างประเทศ)
– อาคาร Retail และ Lifestyle ร้านค้า ร้านอาหาร
– อาคาร Wellness & Aesthetic ศูนย์รวมบริการสุขภาพและความงาม
ในเฟสแรกนี้มีพื้นที่สำคัญที่จะปล่อยเช่าที่ดินระยะยาวให้กับ “ศูนย์การค้าระดับโลก” เป็นแบรนด์ไทยที่ได้รับรางวัลระดับโลก และยังไม่เคยมีแบรนด์นี้ในภูเก็ต ใช้ที่ดินติดถนนเทพกระษัตรี ขนาดที่ดิน 40 ไร่ การก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2572
รวมทั้งอยู่ระหว่างเจรจาให้เช่าพื้นที่ระยะยาวกับโรงเรียนนาชาติ รองรับนักเรียน 1,200-1,600 คน
ส่วนเฟส 2 พัฒนาต่อเนื่องบนที่ดิน 120 ไร่ และเฟส 3 ที่ดิน 160 ไร่ โดยจะเปิดโรงแรมเพิ่มอีก 1 แห่ง อยู่ระหว่างการพิจารณาปล่อยเช่าที่ดินหรือร่วมทุน รวมทั้งการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียน บ้านจัดสรร และวิลล่า ที่จะมีผู้พัฒนาอสังหาฯ ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ จากกรุงเทพฯ เข้ามาร่วมพัฒนาที่อยู่อาศัยในโครงการ
Synthesis Ark Phuket สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิด Eco-Spectrum Living ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ พร้อมระบบการจัดการพลังงานและน้ำที่มีประสิทธิภาพ โดยมุ่งสร้างสมดุลระหว่าง “คน–เมือง–ธรรมชาติ” บน 3 เสาหลักสำคัญ ได้แก่ Sustainable การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนและเคารพธรรมชาติ ซึ่งโครงการจัดสรรให้มีพื้นที่สีเขียวและทะเลสาบกว่า 20% ของพื้นที่ทั้งหมด Walkable ทุกสิ่งอยู่ในระยะเดินถึงกันภายใน 15 นาที และ Self-Sufficient สร้างชุมชนที่พึ่งพาตนเองได้อย่างครบทุกมิติของการใช้ชีวิต
ล่าสุด Synthesis Ark Phuket ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจากเวทีระดับโลก Asia Architecture and Design Awards 2025 ในสาขา Asia’s Best Master Planning ถือเป็นเครื่องยืนยันถึงวิสัยทัศน์การออกแบบที่โดดเด่นระดับภูมิภาคเอเชียอีกด้วย

ตระกูลวานิช
อ่านเพิ่มเติม
ติดตามพวกเราได้ที่ LINE









