
วงเงินลงทุนเริ่มแรกรวม 706 ล้านบาท แบ่งตามสัดส่วนการถือหุ้น คือ OR จำนวน 346 ล้านบาท และ CENTEL จำนวน 360 ล้านบาท
หม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR กล่าวว่าการเลือกพันธมิตร CENTEL หรือโรงแรมเซ็นทารา ร่วมทุนทำธุรกิจ Budget Hotel เพราะมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจโรงแรม ส่วน OR ทำธุรกิจน้ำมันมา 40-50 ปี จึงใช้จุดแข็งการมีสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศกว่า 2,400 แห่ง ซึ่งอยู่ในทำเลที่ดี มาขยายธุรกิจร่วมกัน
โดยสถานีบริการน้ำมัน PTT ในต่างจังหวัดมีพื้นที่ขนาดใหญ่ 5-10 ไร่ สามารถขยายธุรกิจโรงแรมเพื่อดึงคนเข้ามาใช้บริการได้เพิ่มขึ้น โดยมองโอกาสขยายโรงแรมได้ทุกจังหวัด อย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง ในจังหวัดขนาดใหญ่และเมืองท่องเที่ยวมีโอกาสเปิดมากกว่า 1 แห่ง
ธุรกิจ Budget Hotel จะเป็นแบรนด์ใหม่เป็นชื่อที่ผสมกันของ OR และเซ็นทารา โดยเป็นโรงแรมใกล้เคียงกับแบรนด์ Hop Inn ในกลุ่มโรงแรมราคาประหยัด ซึ่งจะมีขนาด 70-80 ห้อง ใช้งบลงทุนห้องละ 1 ล้านบาท หรือลงทุน 70-80 ล้านบาทต่อแห่ง ราคาห้องพัก 800-1,000 บาท
เบื้องต้นเซ็นทารา ได้เลือกทำเลเปิด Budget Hotel ไว้แล้ว 6 แห่ง ในกรุงเทพ ภูเก็ต สงขลา (หาดใหญ่) อยุธยา ชลบุรี และกาญจนบุรี โดยเป็นทำเลในปั๊ม PTT 5 แห่ง และนอกปั๊ม 1 แห่ง (เป็นที่ดินของดีลเลอร์ปั๊ม PTT) โดยจะเปิดให้บริการกลางปี 2570
สถานีบริการน้ำมัน PTT 80% ลงทุนโดยดีลเลอร์ กลุ่มนี้มีที่ดินในมือจำนวนมาก ที่พร้อมลงทุน Budget Hotel ทั้งในปั๊มและนอกปั๊ม ซึ่งจะเป็นอีกธุรกิจที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ
ส่วนฝั่ง CENTEL มองการลงทุนธุรกิจ Budget Hotel เป็นการขยายพอร์ตโฟลิโอธุรกิจโรงแรมให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าหลากหลายมากขึ้น และช่วยเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ เสริมความแข็งแกร่งของโมเดลธุรกิจ และสนับสนุนการเติบโตระยะยาว
ธุรกิจโรงแรมดึงคนเข้าปั๊มเพิ่ม
กลยุทธ์ของ OR ในการขยายธุรกิจใหม่ที่ตอบสนองการใช้ชีวิตของผู้บริโภค (All Lifestyles) เติมเต็มระบบนิเวศน์ของ OR (OR Ecosystem) ปี 2568 มีผู้มาใช้บริการใน OR Ecosystem จำนวน 3.9 ล้านคนต่อวัน ไม่ว่าจะเป็น สถานีบริการน้ำมัน PTT, EV Station PluZ, Fit Auto, Cafe Amazon ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น จิฟฟี่ รวมทั้งร้านค้าปลีกอื่นๆ ของ OR
การขยายธุรกิจ Budget Hotel ในสถานีบริการน้ำมัน PTT จะทำให้มีผู้ใช้บริการจากโรงแรม มาใช้บริการในร้านค้าต่างๆ เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อ ใช้บริการใน Cafe Amazon ทั้งเครื่องดื่ม ต่อไปจะให้บริการเมนูอาหารเช้าเพิ่มเติม การใช้บริการสะดวกซัก Otteri เติมน้ำมันหรือชาร์จรถไฟฟ้า
เห็นได้ว่าโรงแรมช่วยสนับสนุนธุรกิจอื่นๆ ของ OR Ecosystem ปี 2569 วางเป้าหมายผู้ใช้บริการ 5 ล้านคนต่อวัน
ติดตามพวกเราได้ที่ LINE




