
คุณสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
ซินเน็ค (SYNNEX) โชว์รายได้ครึ่งปีแรกทะลุ 22,814 ล้านบาท เติบโตขึ้น 17% (YoY) ผ่านอีเว้นท์ใหญ่ “SYNNEX PARTNER CONNECT 2025” ประกาศความพร้อมรับยุค AI–Driven Growth หลัง 6 กลุ่มธุรกิจโตต่อเนื่อง พร้อมเผยโอกาสใหม่ด้าน AI, Cloud, Cybersecurity และ Emerging Tech
คุณสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNNEX ดิสทริบิวเตอร์ไอทีอีโคซิสเต็ม กล่าวถึงภาพรวมของซินเน็คในครึ่งปีที่ผ่านมา โดยพบสัญญาณบวกจากการมาถึงของ AI ที่ทำให้ตลาดมีการใช้งาน AI เพิ่มขึ้น และนำไปสู่การซื้อสินค้าใหม่ ส่งผลให้ยอดขายสินค้าของซินเน็คใน 6 กลุ่มธุรกิจมีผลประกอบการเป็นบวกทุกกลุ่ม ดังนี้
- สมาร์ทโฟน 136%
- Wearables 66%
- Gaming 30%
- Apple Products 20%
- Commercial 12%
- Enterprise 9%
ดึง AI ช่วยงานพาร์ทเนอร์ – คลังสินค้า
ไม่เพียงเท่านั้น บริษัทยังมีการนำ AI มาช่วยงานบริหารจัดการคลังสินค้า และช่วยพาร์ทเนอร์ของ Synnex ในด้านต่าง ๆ เช่น การวิเคราะห์สินค้าที่ขาย – แนะนำสินค้าใหม่ ๆ ที่น่าจะเหมาะสมกับลูกค้าของพาร์ทเนอร์แต่ละราย ส่งผลให้พาร์ทเนอร์สามารถทำยอดขายได้ดีขึ้นด้วย
สำหรับช่วงปลายปี ผู้บริหาร Synnex ยังเผยด้วยว่า บริษัทมีแผนจะเปิดตัว Innovation Center เพื่อเป็นศูนย์รวมด้านเทคโนโลยีจากพาร์ทเนอร์ไว้ในที่เดียว โดยเชื่อว่าจะทำให้ลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรและกลุ่มคอนซูเมอร์เข้ามาเยี่ยมชมได้อย่างสะดวก
ในส่วนของภาพรวมตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ปลายปี คุณสุธิดาให้ทัศนะว่า เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีการจับจ่ายใช้สอยสูง และในปีนี้ มีความพิเศษเพิ่มเติมคือ สินค้าไอทีมีการตรึงราคา (แม้แต่ iPhone รุ่นใหม่ ก็ยังมีราคาเริ่มต้นที่ 799 เหรียญสหรัฐ) จึงคาดว่าจะเป็นสัญญาณบวกให้ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้นนั่นเอง
“เราเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีดิจิทัลคือพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต และเป็นกุญแจสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน ซินเน็คจึงมุ่งมั่นเดินหน้าอย่างแข็งแกร่ง ด้วยโซลูชันและบริการที่สร้างคุณค่าให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม ควบคู่กับการเติบโตที่มั่นคง ยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว” คุณสุธิดากล่าวปิดท้าย




