HomeBrand Move !!April’s Bakery กับปรากฏการณ์ช็อกโกแลตดูไบ : บทเรียนการตลาดธุรกิจ “ขนม” ในยุคโซเชียลมีเดีย ปั้นยอดขาย 7 หมื่นชิ้นต่อวัน

April’s Bakery กับปรากฏการณ์ช็อกโกแลตดูไบ : บทเรียนการตลาดธุรกิจ “ขนม” ในยุคโซเชียลมีเดีย ปั้นยอดขาย 7 หมื่นชิ้นต่อวัน

แชร์ :

ปลายปี 2567 “ช็อกโกแลตดูไบ” กลายเป็นเมนูขนมสุดฮิตที่ไวรัลบน แพล็ตฟอร์ม TikTok ก่อนที่จะเพิ่มการรับรู้ไปยังโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ อย่างล้นหลาม ทำให้เกิดการตามหาซื้อ ตามหาสูตรกันอย่างแพร่หลาย และกลายเป็นขนมที่สร้างรายได้ เปลี่ยนชีวิตให้ผู้ประกอบการหลายคน และหนึ่งในแบรนด์ขนมทีสร้างยอดขายถล่มทะลายก็คือ เอพริล เบเกอรี่” (April’s Bakery) ด้วยจุดเด่นด้านราคา และช่องทางการจัดจำหน่าย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ชีเสิร์ฟ!!! 7 หมื่นชิ้นต่อวันจุกๆ แต่ยังไม่เคยพอ

ท่ามกลางกระแส “ช็อกโกแลตดูไบ” ที่ฮิตปั๊วะปังขั้นสุด April’s Bakery ไม่ได้ปล่อยให้ความฮ็อตของช็อคโกแลตเมนูนี้ละลายหายไป แต่ใช้โอกาสต่อยอดอย่างทันควัน ด้วยช่องว่างของ “ราคา” ที่ลูกค้าต้องมีหลักร้อยกลางๆ จนถึงหลักพันถึงจะได้ลองลิ้มชิมรส หรือบางคนมีเงินก็ยังหาซื้อไม่ได้ เพราะสินค้าแบรนด์ต่างก็หมดเร็วกันทั้งนั้นสิ่งที่แบรนด์  April’s Bakery สร้างความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ก็คือ “ราคา” ที่กำเงินหลักสิบ ก็ทดลองประสบการณ์ “ช็อกโกแลตดูไบ” ที่เขาฮิตๆ กันได้แล้ว

สอดคล้องกับช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ April’s Bakery ชีเสิร์ฟหนัก ผ่านหน้าร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่น นั่นทำให้ขนมชนิดนี้ กลายเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่าย รวมทั้ง Economic of Scale ในการลงทุนทั้ง “เครื่อง” และ “คน” กลายเป็นความคุ้มค่าที่ทางแบรนด์พร้อมลุย เพื่อให้รองรับการทำ “ช็อกโกแลตดูไบ” วันละ 7 หมื่นชิ้น!

อย่างไรก็ตาม ความต้องการที่พุ่งทะลุมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว กระทั่งต้นปีนี้ก็ยังแรงไม่หยุด ทำให้ไวรัลจาก “ช็อกโกแลตดูไบ” ต้นตำหรับ มาสู่สินค้าของ April’s Bakery ด้วยเช่นกัน เมื่อชีพยายามเสิร์ฟแล้ววันละ 7 หมื่นชิ้น แต่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นปัจจุบันมีมากกว่า 14,000 สาขา เข้าไปแล้ว แปลว่า จะมีบางสาขาที่ไม่มีสินค้าเข้าไปวาง หรือบางสาขาวางปุ๊บก็หมดปั๊บ กลายเป็นไวรัลตามหา “ช็อกโกแลตดูไบ” ไปอี๊กกกกกก

เพราะ “ความเร็ว” คือปิศาจ

คุณกนกกัญจน์ มธุรพร กรรมการผู้จัดการบริษัท สิงหาฟู้ดส์ อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด เล่าว่าทีมงานจะเกาะกระแสสินค้าที่มาแรงในแต่ละช่วงที่กำลังเทรนด์ดี้แล้วมาทดลองทำเชิงพาณิชย์ โดยในเคส “ช็อกโกแลตดูไบ” นี้ ใช้เวลาลงมือทำ ปรับปรุงสูตร เพียง 1 เดือน ก็ลงขายจริงใน 7-11 ได้แล้ว กลายเป็นบทเรียนที่เธออธิบายว่า

“เรารู้เลยว่าข้อได้เปรียบของเราอยู่ที่การปรับตัวได้เร็ว แบรนด์อื่นๆ อาจจะต้องมีหลายฝ่าย หรือมีคณะกรรมการเยอะ แต่ของเรา เราตัดสินใจได้เลย ขณะเดียวกันทาง เซเว่นฯ ก็ขอให้เราส่งให้เพิ่ม แต่เราก็ต้องบริหารต้นทุนในส่วนของเรา จริงๆ แล้ว เขาอยากได้มากกว่านี้ แต่เราก็ลงทุนไปมากแล้ว จนทำให้เราผลิตเฉพาะช็อกโกแลตดูไบ ได้ถึง 70,000 ชิ้นต่อวัน ไม่รวมกับขนมอื่นๆ ของเราที่ก็ยังขายได้ดี ทั้งพายหมูแดง ขนมเปี๊ยะลาวา หรือเค้กทุบ รวมทั้งหมด  ทุกอย่าง เราผลิตประมาณ150,000 ชิ้นต่อวัน”

“และเรารู้ว่ามันเสี่ยงมากที่เราจะตามเทรนด์ต่อๆ ไป แต่เราอยู่ในธุรกิจขนมหวาน เราเข้าใจความเร็วที่เกิดขึ้น ว่าอะไรที่มันเทรนด์ดี้มากๆ มันมาเร็วไปเร็ว แต่เราก็พร้อมที่จะปรับตัวให้ทัน และมองหากระแสสำหรับสินค้าตัวต่อๆ ไป”

ในปีที่ผ่านมา April’s Bakery ใช้งบลงทุนเพิ่มกว่า 100 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานเพิ่ม อีกทั้งยังเพิ่มพนักงานจาก 500 คน พุ่งเป็น 1,200 คน และทำยอดขาย 670 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 20%

“เค้กทุบ” อีกหนึ่งบทพิสูจน์ความไว เทรนด์อะไรกำลังมา ชีเสิร์ฟเรียบ

ปีนี้ต้องเพิ่มประสบการณ์ให้ลูกค้า

นอกจากการเพิ่มกำลังการผลิตในส่วนของโรงงานแล้ว ปี 2568 April’s Bakery วางแผนทดลองเปิดโมเดลใหม่ๆ เพิ่มประสบการณ์ให้กับแบรนด์ ด้วยรูปแบบนั่งรับประทานเบเกอรี่และเครื่องดื่ม พร้อมเครื่องอบสดให้ลูกค้าได้ทานขนมที่อบใหม่ๆ จากเตา ขณะเดียวกันก็บุกตลาดต่างประเทศ ผ่านการการออกบูธแนะนำสินค้าในงาน Trade Fairต่าง ๆ พร้อมเตรียมส่งออกขนมเปี๊ยะในรูปแบบแช่แข็งบุกตลาดต่างประเทศ อาทิ สิงคโปร์ ฮ่องกง ล่าสุดได้ลงทุนซื้อพื้นที่กว่า 10 ไร่เพื่อปลูกโกโก้ในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยงบลงทุนกว่า 10ล้านบาท เพื่อใช้เป็นวัตถุดิเบเกอรี่ อีกทั้งยังเป็นการกระจายรายได้องถิ่นอีกด้วย ทั้งหมดนี้เพื่อเป้าหมายรายได้ทะลุ 1 พันล้านบาทภายในปี 2570

และนี่คือธุรกิจขนมหวาน ที่เข้าใจจิตวิทยาของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่หลงใหลในความใหม่ แปลก และมีลักษณะเป็น “ประสบการณ์ที่แชร์ได้” (Instagrammable & Share-worthy) ขนมช็อกโกแลตดูไบขาย กลายเป็น ภาพและความรู้สึก ที่ผู้บริโภคอยากแชร์ให้คนอื่นรับรู้ ว่าตนเอง “ไม่ตกเทรนด์” ที่สำคัญคือความสนุกในการ “ซื้อทัน” ทำให้ท้าทายในโซเชี่ยลฯ ที่ Influencer ตามหาและโพสต์ชี้พิกัดของสาขา แล้วส่งต่อให้ผู้บริโภคไล่ล่า ในราคาที่เอื้อมถึงได้ในระดับแมส เหนือสิ่งอื่นใดก็คือความสามารถในการปรับตัว จากเมนูฮิต “พายหมูแดง” สู่ “ขนมเป๊ยะลาวาไข่เค็ม” กระทั่ง “ช็อกโกแลตดูไบ”  April’s Bakery คือแบรนด์ที่ไม่หยุดนิ่งและกล้าเกาะทุกกระแสขนมหวานทุกครั้งที่มองเห็นช่องว่าง


แชร์ :

You may also like