HomeSponsoredธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ “แก้ เกม กล โกง” ศูนย์รวมข้อมูลภัยออนไลน์ พร้อมส่งผู้ช่วยเตือนภัย “น้องเอ๊ะ เดอะซีรีส์” ถ่ายทอดสารพันกลโกง ให้คนไทยรู้เท่าทัน

ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ “แก้ เกม กล โกง” ศูนย์รวมข้อมูลภัยออนไลน์ พร้อมส่งผู้ช่วยเตือนภัย “น้องเอ๊ะ เดอะซีรีส์” ถ่ายทอดสารพันกลโกง ให้คนไทยรู้เท่าทัน

แชร์ :

แม้กลโกงทางการเงินในโลกไซเบอร์ไม่ใช่เรื่องใหม่ในบ้านเรา แต่นับวันภัยทุจริตออนไลน์กลับซับซ้อนและเพิ่มมากขึ้น ทำให้โจทย์ใหญ่ของธนาคาร นอกจากการพัฒนานวัตกรรรมทางการเงินให้ตอบไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่แล้ว ยังต้องยกระดับความปลอดภัยการทำธุรกรรมออนไลน์ให้รัดกุมมากขึ้นด้วย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ในช่วงที่ผ่านมา “ธนาคารไทยพาณิชย์” ได้นำเทคโนโลยีต่างๆ มาเสริมความปลอดภัย ควบคู่ไปกับการสร้างความรู้ความเข้าใจถึงกลโกงที่เกิดขึ้นในโลกไซเบอร์กับผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการทำคู่มือเตือนภัยออนไลน์ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้มิจฉาชีพปรับปรุงเทคนิคการหลอกลวงและพัฒนาเครื่องมือใหม่ๆ ที่มีความซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้หลายคนที่รู้ไม่เท่าทัน ตกเป็นเหยื่อและสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก

สะท้อนได้จากสถิติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 12 – 18 มีนาคม 2566 พบว่า มีการรับแจ้งความออนไลน์จากคดีหลอกหลวงทางโทรศัพท์ที่เป็นขบวนการ หรือ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” จำนวน 529 เคส คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้านบาท เช่นเดียวกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่พบภัยทุจริตทางการเงินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะแอปดูดเงิน โดยในช่วง 7 เดือน (ธันวาคม 2565 – มิถุนายน 2566) ที่ผ่านมา มีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 1,152 ล้านบาท

จากสถานการณ์ดังกล่าว จึงทำให้ธนาคารไทยพาณิชย์ ต่อยอดโครงการ “แก้ เกม กลโกง” ให้เข้มข้นขึ้น ด้วยการเปิดเว็บไซต์ศูนย์รวมคอนเทนต์คู่มือป้องกันมิจฉาชีพยุคใหม่ เพื่อให้คนไทยตื่นตัว และรู้เท่าทันวิธีป้องกันภัยทุจริตทางการเงินด้วยตนเอง โดยคอนเทนต์ในเว็บไซต์จะครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับภัยจากมิจฉาชีพทั้งภาคธุรกิจ และผู้บริโภคใน 3 ด้าน ได้แก่ 1. อัปเดตกลโกง 2. วิธีป้องกันกลโกง และ 3. ถ้าโดนโกงแล้วต้องทำอย่างไร รวมถึงการแจ้งข่าวสาร ประกาศจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับภัยมิจฉาชีพ

นอกจากนี้ ยังส่ง “น้องเอ๊ะ เดอะซีรีส์” ที่มาพร้อมคาแรกเตอร์เป็นกันเองและน่าเชื่อถือ มาเป็นผู้ช่วยเตือนภัยยุคใหม่ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ภัยมิจฉาชีพจากการรับเคสต่างๆ ที่ลูกค้าเจอ รวมถึงเคสจริงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ธปท. และข่าวบนโซเชียลมีเดีย ให้ผู้บริโภคได้เห็นภาพภัยในรูปแบบต่างๆ ชัดขึ้นผ่านวีดีโอคอนเทต์ที่เข้าใจง่าย ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคเกิดความรู้และเข้าใจในกลโกงได้อย่างเท่าทัน และสามารถรับมือเพื่อป้องกันตัวเองจากภัยเหล่านี้ได้ทันท่วงที

จึงนับเป็นอีกก้าวในการป้องกันภัยจากกลโกงบนโลกออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนัก และรู้เท่าทันภัยทางการเงินยุคใหม่ รวมถึงสามารถทำธุรกรรมการเงินบนโลกออนไลน์ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

#SCB #แก้เกมกลโกง


แชร์ :

You may also like