Homefree reverse email lookup for dating sitesเปิดบ้าน Fest by SCGP ส่องนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัย…ในยุคการบริโภคแบบยั่งยืน

เปิดบ้าน Fest by SCGP ส่องนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัย…ในยุคการบริโภคแบบยั่งยืน


 

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

เมื่อตลาดกลับมาคึกคัก ผู้คนออกมาใช้ชีวิตมากขึ้น ทำให้เกิดการบริโภคมากขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้ “บรรจุภัณฑ์อาหาร” เป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ขณะเดียวกันบรรจุภัณฑ์ใหม่ ๆ ก็ต้องพัฒนาตามรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้บริโภคให้มากขึ้น เช่น เทรนด์ความยั่งยืน ที่เรียกว่าเป็นความจำเป็นของผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังต้องตอบโจทย์พื้นฐานของบรรจุภัณฑ์นั่นคือ การเก็บรักษาอาหารให้ปลอดภัยจนถึงมือผู้บริโภคนั่นเอง

อาหารพร้อมทาน-เนื้อสดแช่เย็น ตู้อัตโนมัติ ดาวรุ่งของอุตสาหกรรมอาหาร

จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งสภาวะหลังโรคระบาด และวีถีชีวิตที่เร่งรีบ ความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการเลือกทานหรือบริโภคจึงกลายเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องหยิบยกมาพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหาร เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุด

คุณกิตชัย ทัศนวิญญู Foodservice Packaging Solutions Manager บริษัทผลิตภัณฑ์กระดาษไทย จำกัด ใน SCGP เปิดเผยระหว่างที่เปิดบ้าน Fest by SCGP ให้สื่อมวลชนเยี่ยมชมว่า ปัจจุบันตลาดอาหารแปรรูปมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารพร้อมทาน-เนื้อสดแช่เย็น จากไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมถึงการบริโภคอาหารพร้อมรับประทาน (Ready Meal) และมองหาบรรจุภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยต้องรักษาคุณสมบัติของสินค้าไว้ให้ได้ และต้องไม่กระทบกับกระบวนการผลิต ซึ่งจากข้อมูล Euromonitor คาดการณ์ในปี 2566 อุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารแปรรูปในกลุ่มอาหารพร้อมทานและผลิตภัณฑ์เนื้อสด มีมูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์เท่ากับ 2,729 ล้านบาทต่อปี

ไม่เพียงมูลค่าตลาดที่สูงแล้ว บรรจุภัณฑ์ในกลุ่ม Foodservice และ Processed Food ยังมีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ย 3-5% ต่อปีในระยะเวลา 5 ปีถัดจากนี้ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ ให้ออกมาตอบโจทย์ และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้มากขึ้น

จากโจทย์ธุรกิจ และ ไลฟ์สไตล์ สู่การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เข้าใจจาก Fest by SCGP

นอกจากโชว์ให้เห็นศักยภาพตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องแล้ว Fest ยังพาเยี่ยมชมแหล่งรวมนวัตกรรม และผลผลิตที่คิดจากความเข้าใจ และเชี่ยวชาญในการออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ทางเฟสท์พัฒนาร่วมกับผู้ผลิตอาหารจนเกิดเป็นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ ๆ ที่หลายคนอาจจะเคยเห็น ได้สัมผัส และลองใช้งานกันมาแล้ว

บรรจุภัณฑ์รูปแบบแรกที่ต้องพูดถึงก็คือ ถาดกระดาษเนื้อสดแช่เย็น (Fest Fresh Pak) ใครที่เคยชอปปิ้งเนื้อสดจากร้านสะดวกซื้อ หรือ Supermarket ต่าง ๆ ต้องเคยมีความรู้สึกที่แปลกไป เมื่อถาดใส่เนื้อสดแบบพลาสติกที่เราคุ้นเคย วันนี้เปลี่ยนเป็นวัสดุใหม่ที่เหมือนจะเป็นกระดาษ ซึ่งวันนี้ก็หายสงสัยและคลายกังวลได้เลย เพราะวัสดุแบบใหม่นี้ เป็นการผสมผสานระหว่างกระดาษและพลาสติก ที่ใช้วัตถุดิบหมุนเวียนที่สามารถปลูกใหม่ทดแทนได้ (Renewable Material) ไม่น้อยกว่า 80% ได้รับการรับรองฉลาก SCG Green Choice และได้รับรางวัล TOP Innovative Products of 2023 | THAIFEX – Anuga Taste Innovation Show Finalists 2023

ที่สำคัญ แข็งแรงมาก เพราะทนการใช้งานได้ในอุณหภูมิต่ำ 3-5 องศาเซลเซียส ทนต่อความเปียกชื้น ไม่ต้องกังวลว่าจะเปื่อยยุ่ยเมื่อต้องเจอความชื้นจากเนื้อสัตว์ โรงงานผู้ผลิต ระหว่างขนส่ง และบนชั้นวางสินค้าเป็นระยะเวลานาน นอกจากนั้นด้วยเทคโนโลยี Heat-Seal ช่วยให้แต่ละมุมติดแน่น ไม่มีอากาศและน้ำซึมผ่าน และมีการปิดผนึกฝาด้านบนอย่างดี ลดโอกาสการปนเปื้อนและช่วยคงความสดใหม่ของอาหารเอาไว้ได้ แฮปปี้ทั้งผู้ผลิตและผู้ซื้อแน่นอน

บรรจุภัณฑ์รูปแบบที่ 2 ก็คือ ถาดอาหารแช่เย็นพร้อมทาน (Fest Redi Pak) เห็นภาพแล้วหลาย ๆ คนอาจจะร้อง อ๋อ เพราะเคยเห็นในร้านสะดวกซื้อยอดนิยมอย่างแน่นอน แต่ถ้ายังไม่ได้ลองหยิบมาทาน หรือเคยทานนานแล้ว เย็นนี้กลับบ้านอยากให้ลองหยิบขึ้นมา เชื่อว่าหลาย ๆ คน จะต้องประหลาดใจที่พบว่าแพคเกจจิ้งนั้น ไม่ใช่ถ้วยพลาสติก แต่วัสดุกว่า 90% ผลิตจากเยื่อยูคาลิปตัส ที่สามารถย่อยสลายได้ภายใน 60 วัน มีเพียงฟิล์มบาง ๆ ใส ๆ ที่เผยให้เห็นอาหารด้านใน และคอยปกป้องอาหารเท่านั้นที่ผลิตจากวัสดุที่สามารถสัมผัสอาหารและนำไปรีไซเคิลได้

ถ้าพูดถึงเรื่องความแข็งแรง ถาดอาหารแช่เย็นพร้อมทาน (Fest Redi Pak) ก็ไม่เป็นสองรองใคร เพราะทนทานในหลากหลายสภาวะ ต้องผ่านกระบวนการผลิตอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัด การจัดเก็บในตู้แช่เย็นเป็นระยะเวลานาน และยังคงความแข็งแรงหลังจากอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟในร้านสะดวกซื้อหรือที่บ้าน และที่ทำให้ประหลาดใจขึ้นไปอีกก็คือ ในการอุ่นร้อนนั้น ไม่ต้องเจาะ ลอกฟิล์ม หรือถอดปลอกหุ้มออกเหมือนที่เราเห็นบ่อย ๆ ขณะซื้อข้าวกล่องแช่แข็งมาทาน บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมานี้ สามารถกระจายความร้อนได้ดีขึ้น ลดระยะเวลาการอุ่นร้อน ลดขั้นตอนการทำงานของพนักงาน จับง่าย ไม่ร้อนมือ และที่สำคัญใช้วัสดุจากเยื่อยูคาลิปตัส สามารถย่อยสลายได้ใน 60 วัน และยังนำฟิล์มที่ปิดถาดลอกออกมาเพื่อแยกไปรีไซเคิลได้ จึงหมดปัญหาการฝังกลบ และยังคงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยยั่งยืน

นอกจากนั้นด้วยการออกแบบพิเศษ และเทคนิคการผลิตของ Fest by SCGP ทำให้ช่วยประหยัดพื้นที่ในการขนส่ง และยังได้รูปแบบที่สม่ำเสมอ เข้าสู่กระบวนการผลิตในระบบโรงงานอุตสาหกรรมได้ง่าย ตอบโจทย์ผู้ผลิตอาหารได้เป็นอย่างดี

บรรจุภัณฑ์อย่างสุดท้ายที่ใครเห็นก็ต้องรู้จักก็คือ แก้วกระดาษสำหรับเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ (Fest Vending Pak) ขึ้นชื่อว่าแก้วกระดาษ อย่างแรกที่นึกถึงคือสามารถย่อยสลายได้อย่างแน่นอน และยังสะดวกในเรื่องของการพิมพ์ลาย จะพิมพ์เป็นเทศกาล หรือโอกาสพิเศษก็สามารถทำได้ง่าย

แต่ความพิเศษของแก้วกระดาษนี้อยู่ที่การออกแบบมาเป็นพิเศษ ที่ทำให้แก้วนี้สามารถเข้าไปอยู่ในเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติได้ นอกจากการเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงพิเศษแล้ว ตัวแก้วยังออกแบบมาเป็นแก้วกระดาษ 2 ชั้น เพื่อให้ทนความร้อนและเย็น และไม่เกิดการเสียรูประหว่างการขนส่งไปยังตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังผลิตเป็นลายปั๊มนูน แบบเฉพาะ ซึ่งนอกจากช่วยส่งเสริม Branding แล้ว ยังช่วยให้แก้วไม่ติดกันในตู้กด และยังจับถือง่าย ลดโอกาสสัมผัสของร้อนอีกด้วย

หัวใจสำคัญของความยั่งยืน

จะเห็นว่าหัวใจสำคัญของความยั่งยืนไม่ได้อยู่ที่วัสดุที่เป็นมิตรต่อโลก สามารถย่อยสลายได้ หรือรีไซเคิลได้เท่านั้น แต่เกิดจากการคิดมาครบตั้งแต่โจทย์ของธุรกิจของผู้ผลิตอาหารแต่ละราย แต่ละรูปแบบ รวมไปถึงประสบการณ์ของผู้บริโภคที่จะได้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อตอบโจทย์ทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้งานได้แล้ว กงล้อของความยั่งยืนจึงหมุนเวียนต่อไปได้

Fest by SCGP พร้อมเดินหน้า และรองรับบรรจุภัณฑ์สู่เป้าหมายทั่วโลก

ด้วยศักยภาพฐานผลิตบรรจุภัณฑ์ในไทยถึง 4 แห่ง ที่สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ได้กว่า 1,600 ล้านชิ้นต่อปี จึงมั่นใจได้ว่ามีการควบคุณคุณภาพที่ดี มีความสะอาดปลอดภัย และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน พร้อมด้วยความเชี่ยวชาญในการพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ Fest by SCGP อย่างต่อเนื่อง จึงพร้อมส่งต่อบรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัยสู่ผู้ประกอบการด้านการผลิตอาหาร และผู้บริโภคทั่วโลก การันตีด้วยการรับรองมาตรฐานด้านการผลิตเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ทั้งนี้หากเจ้าของธุรกิจ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ที่มีผลิตภัณฑ์แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน หรือสนใจบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน สามารถปรึกษา Fest by SCGP ได้ เพราะมีทีมออกแบบและทีมพัฒนาวิจัย ที่มีความชำนาญ เชี่ยวชาญ ในวงการบรรจุภัณฑ์มาอย่างยาวนาน เข้าใจทั้งวัสดุการใช้งาน และโจทย์การใช้งานของธุรกิจและผู้บริโภค สามารถที่จะตอบโจทย์ทางธุรกิจ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น และร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน

 


You may also like