HomeDigitalถึงเวลาแก้เผ็ด OpenAI ส่งชุดตรวจสอบบทความ บอกได้ว่าเขียนโดย ChatGPT หรือไม่

ถึงเวลาแก้เผ็ด OpenAI ส่งชุดตรวจสอบบทความ บอกได้ว่าเขียนโดย ChatGPT หรือไม่

แชร์ :

chatgpt

ในยุคที่การใช้งาน AI เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางบนโลกอินเทอร์เน็ต ไม่น่าแปลกใจหากหลาย ๆ ฝ่ายจะมีความกังวลว่า มนุษย์เราเองจะเป็นฝ่ายขี้เกียจและพ่ายแพ้ต่อความสะดวกสบายที่ AI มอบให้ อย่างน้อยก็ในสถาบันการศึกษาที่อาจารย์จำนวนมากเริ่มไม่อยากให้เด็ก ๆ เข้าถึง AI สุดล้ำอย่าง ChatGPT กันแล้ว

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ด้วยเหตุนี้ ทาง OpenAI บริษัทผู้พัฒนา ChatGPT จึงกำลังหาทางบรรเทาความกังวลนั้นอยู่ โดยพวกเขาได้พัฒนาเครื่องมือที่สามารถระบุได้ว่า ข้อความหรือบทความใดเขียนด้วย AI เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเล่นไม่ซื่อในการทำงานขึ้นในชื่อ AI text classifier

สิ่งที่ OpenAI ทำคือการพัฒนาโค้ดบางอย่างซ่อนเอาไว้ในตัวข้อความที่ AI สร้างขึ้น ซึ่งภายนอกมันจะดูเหมือนบทความปกติทั่วไป แต่หากนำมาถอดรหัส ก็จะระบุได้ว่า บทความนี้เขียนขึ้นมาโดยมนุษย์หรืออัลกอริธึม

ส่วนการทำงานนั้น OpenAI ระบุว่า หากเราเจอข้อความที่เขียนดีผิดปกติจนน่าสงสัย ก็สามารถนำไปใส่ใน AI text classifierได้ โดยรองรับได้ประมาณ 1,000 ตัวอักษรต่อครั้ง ซึ่งระบบจะตอบกลับมาว่า ข้อความที่ป้อนลงไปนั้น มีความเป็นไปได้ว่าจะเขียนโดย AI มากน้อยเท่าไร

อย่างไรก็ดี ทาง OpenAI ยอมรับว่าตัวตรวจจับนั้นยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์นัก และอยากให้พิจารณาผลของการตรวจสอบร่วมกับตัวแปรอื่น ๆ อย่านำแค่ผลที่ได้จาก AI text classifier ไปตัดสินทันที

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ความสามารถของ ChatGPT เป็นที่กังวลของใครหลายคนอาจเพราะตัวงานที่มันทำได้ โดยแชทบ็อทตัวนี้ แม้เปิดตัวเมื่อไม่กี่สิบวันนี้ ปัจจุบัน มันถูกใช้ทำงานอย่างหลากหลาย ทั้งเขียนบทความ ช่วยตอบเมล ร่างบทคัดย่องานวิจัย แก้บั๊กในซอร์สโค้ด ฯลฯ รวมถึงสามารถทำข้อสอบกฎหมายของมหาวิทยาลัยมินนิโซตา และข้อสอบของ Wharton School of Business ของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย มาแล้วเรียบร้อย

Source

Source

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand


แชร์ :

You may also like