HomeDigitalDyson เปิดตัวศูนย์วิจัยด้าน “หุ่นยนต์ช่วยงานบ้าน” ตั้งเป้าลงทุน 2,750 ล้านปอนด์ใน 5 ปี

Dyson เปิดตัวศูนย์วิจัยด้าน “หุ่นยนต์ช่วยงานบ้าน” ตั้งเป้าลงทุน 2,750 ล้านปอนด์ใน 5 ปี

แชร์ :

Hullavington dyson

ศูนย์ Hullavington Airfield

Dyson เผยโฉมศูนย์วิจัยด้านหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ในสหราชอาณาจักร ภายใต้ชื่อ Hullavington Airfield ที่ตั้งอยู่ในเมือง Wilshire เตรียมพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยงานบ้าน พร้อมประกาศจ้างพนักงานเพิ่มอีก 2,000 ตำแหน่ง

Santos Or Jaune

สำหรับพนักงานที่จะรับเพิ่มนั้น ส่วนหนึ่งคือวิศวกรเฉพาะทางในสาขา คอมพิวเตอร์วิทัศน์, แมชชีนเลิร์นนิ่ง, เซนเซอร์, และเมคคาทรอนิกส์  โดยแผนหลักคือการสร้างให้ศูนย์ Hullavington Airfield เป็นศูนย์วิจัยด้านหุ่นยนต์ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในสหราชอาณาจักรเพื่อนำเทคโนโลยีที่ได้จากการค้นคว้ามาใช้ในบ้านภายในทศวรรษนี้ โดยวิศวกรที่จะมาร่วมงานกับ Dyson จะประจำอยู่ 2 ที่ ได้แก่ศูนย์ Hullavington Airfield และสำนักงานใหญ่ของ Dyson ในประเทศสิงคโปร์

ทั้งนี้ Dyson ระบุว่าแผนพัฒนาดังกล่าวตั้งงบไว้ที่ 2,750 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.18 แสนล้านบาท ภายในเวลา 5 ปี และในปีนี้จะใช้งบลงทุนประมาณ 600 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

ตัวอย่างการพัฒนาหุ่นยนต์ของ Dyson

จ้างงานเพิ่ม 2,000 ตำแหน่ง

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังเปิดเผยด้วยว่า กำลังเตรียมจ้างพนักงานเพิ่มอีก 2,000 ตำแหน่งในปี 2022 โดย 900 ตำแหน่งจะประจำอยู่ที่สหราชอาณาจักร ซึ่งพนักงานที่ต้องการมีตั้งแต่แผนกอิเล็กทรอนิกส์, อะคูสติก, วิศวกรรมและการออกแบบ, แมชชีนเลิร์นนิ่ง, ซอฟต์แวร์, การเชื่อมโยงข้อมูล, หุ่นยนต์, และวัสดุศาสตร์

ในส่วนของผลประกอบการนั้น พบว่า ในปี 2021 ที่ผ่านมา Dyson ทำรายได้เพิ่มขึ้น 5% โดยอยู่ที่ 6 พันล้านปอนด์ (รายได้ปี 2020 อยู่ที่ 5.7 พันล้านปอนด์) และสามารถขายเครื่องดูดฝุ่นไร้สายไปแล้วมากกว่า 70 ล้านเครื่องทั่วโลก ขณะที่กลุ่มเครื่องเป่าผม – เครื่องหนีบผมนั้น บริษัทเผยว่า สามารถทำยอดขายได้แล้วกว่า 20 ล้านเครื่องเมื่อปี 2021 เช่นกัน

ทั้งนี้ ในช่วงล็อกดาวน์ ชื่อของ Dyson กลับมาอีกครั้งในเรื่องการศึกษาคุณภาพอากาศ ผ่านกระเป๋า Dyson Air Quality Backpack ที่มาวัดค่าฝุ่นใน 14 เมืองทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย รวมถึงข้อมูลจากเครื่องกรองอากาศ Dyson จากครัวเรือนทั่วโลก ซึ่งผลการสำรวจบ่งชี้ถึงประมาณ PM2.5 ภายในอาคารที่เพิ่มขึ้นเพราะผู้คนต่างกักตัวอยู่ภายในบ้าน รวมถึงมีการเปิดผลการสำรวจ Dyson Global Dust Study ซึ่งมีผู้เข้าร่วมการสำรวจครั้งนี้จำนวน 32,282 คนจาก 33 ประเทศทั่วโลกด้วย


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม