HomeDigitalฮอนด้าประกาศรีไทร์ “อาซิโม” หลังทำงานมา 20 ปี

ฮอนด้าประกาศรีไทร์ “อาซิโม” หลังทำงานมา 20 ปี

honda asimo retire

หากยังจำกันได้ ประเทศญี่ปุ่นเคยมีหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ชื่อดังอย่าง “อาซิโม” (Asimo) โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการยานยนต์อย่างฮอนด้า (Honda) เป็นผู้พัฒนา แต่ตอนนี้ อาซิโมก็เดินมาถึงจุดที่ต้องประกาศอำลาวงการแล้ว หลังทำงานมานานกว่า 20 ปี

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

สำหรับใครที่เกิดไม่ทัน ฮอนด้าพัฒนาอาซิโม และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2000 ซึ่งในเวลานั้นถือเป็นเรื่องที่ฮือฮา และสร้างชื่อเสียงให้กับฮอนด้าเป็นอย่างมาก และมักจะมีคลิปพัฒนาการของอาซิโมออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น การเคลื่อนไหวในรูปแบบต่าง ๆ อย่าง วิ่งด้วยความเร็วสูง กระโดดขาเดียว เทกาแฟลงในแก้วกระดาษ หรือแม้แต่พูดภาษาต่างประเทศกับเด็ก ๆ ฯลฯ

อาซิโมยังเคยไปโชว์ตัวต่างประเทศ และเป็นผู้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของญี่ปุ่นด้วย โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในปี 2002 ซึ่งเป็นปีที่ฮอนด้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นนิวยอร์กครบรอบ 25 ปี จึงมีการส่งอาซิโมไปร่วมฉลองในวันดังกล่าว ส่วนเหตุการณ์ที่สองเป็นตอนที่ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา “บารัค โอบามา” เดินทางมาเยือนญี่ปุ่นในปี 2014 และญี่ปุ่นก็ส่งอาซิโมมาต้อนรับ และพูดกับโอบามาด้วยภาษาอังกฤษ แถมมีการโชว์ทักษะการเตะบอล การกระโดดให้ชมด้วย

อย่างไรก็ดี ฮอนด้าหยุดพัฒนาอาซิโมในเวลาต่อมา (ปี 2011) และเท่าที่ผู้เขียนได้พบเป็นครั้งสุดท้าย (ปี 2019 ก่อนที่ญี่ปุ่นจะปิดประเทศเพราะ Covid-19) อาซิโมถูกนำไปจัดแสดงใน the National Museum of Emerging Science and Innovation ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในย่านโอไดบะของกรุงโตเกียว เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ แทน

กำหนดการรีไทร์อย่างเป็นทางการของอาซิโมจะเกิดขึ้นในวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยฮอนด้าบอกว่าจะยังคงขายสินค้าที่ระลึกของอาซิโมต่อไป และยังคงรักษาคาแรคเตอร์ดังกล่าวไว้ ในฐานะนวัตกรรมด้าน Mobility ของบริษัท

Source

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy