HomePR Newsสยามพิวรรธน์ ตอกย้ำความคิดสร้างสรรค์ “The Visionary Icon” จัดงาน Thailand Digital Arts Festival 2022 ครั้งแรกในเอเชีย

สยามพิวรรธน์ ตอกย้ำความคิดสร้างสรรค์ “The Visionary Icon” จัดงาน Thailand Digital Arts Festival 2022 ครั้งแรกในเอเชีย

Thailand Digital Arts Festival 2022 เทศกาลรวมผลงานศิลปะ NFT จากศิลปินชื่อดัง กว่า 1,300 ชิ้น

แชร์ :

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา โลกของสินทรัพย์ดิจิทัล นอกจากคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) จะเป็นเทรนด์มาแรงแล้ว Non-Fungible Token (NFT) หรือการลงทุนในผลงานศิลปะบนโลกดิจิทัลยังเป็นอีกสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกพูดถึงและได้รับความสนใจจากกลุ่มศิลปินเป็นอย่างมาก ทำให้ล่าสุด บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด, พิพิธิภัณฑ์บ้านดำ, KASIKORN X ผู้สร้างสรรค์ Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace  และ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดงาน “Thailand Digital Arts Festival 2022” หรือ TDAF2022 ครั้งแรกของโลกที่จะมีการนำผลงานศิลปะมาจัดแสดงในรูปแบบผลงานจริง และรูปแบบไฟล์ดิจิทัล โดย ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นเยี่ยม ศิลปินรุ่นใหญ่ ศิลปินดาวรุ่ง รวมถึงเซเลบริตี้ และอินฟลูเอนเซอร์ กว่า 130 ชีวิต นำผลงานกว่า 1,300 ชิ้น มาจัดแสดงระหว่างวันที่ 5-20 มีนาคมนี้ ที่ไอคอนสยาม

Santos Or Jaune

คุณปานเทพย์ นิลสินธพ ประธานบริหารสายงานประสบการณ์ลูกค้าบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวถึงการร่วมมือในครั้งนี้ เกิดจากการเล็งเห็นความสำคัญในการนำเสนอประสบการณ์ครั้งแรก และความแปลกใหม่ให้กับลูกค้าอยู่เสมอ โดยมองว่าศิลปะเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ให้กับทุกคน สยามพิวรรธน์จึงให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับศิลปินในหลากหลายแขนง และให้การสนับสนุนศิลปินและกิจกรรมที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในทุกรูปแบบมาโดยตลอด ทั้งการทำงานร่วมกับศิลปินไทย และศิลปินระดับโลก สร้างสรรค์ผลงานและแรงบันดาลใจ รวมถึงเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ได้ใช้พื้นที่ในทุกโครงการของสยามพิวรรธน์ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่า และก่อเกิดประโยชน์ในหลายมิติ

“เมื่อโลกของศิลปะขับเคลื่อนมาสู่โลกดิจิทัล สยามพิวรรธน์จึงร่วมกับ KASIKORN X เพราะทั้งสององค์กรมีหมุดหมายเดียวกัน คือความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนศิลปินไทยก้าวไปสู่ศิลปะในยุคใหม่ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นี่จึงเป็นก้าวสำคัญที่จะสร้างประสบการณ์ให้กับผู้คนยุคใหม่ผ่านการเชื่อมโลกคู่ขนานออฟไลน์ – ออนไลน์ของการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างไร้รอยต่อ เราเชื่อว่าการร่วมมือครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาต่อยอดวงการศิลปะไทย และเป็นประตูโอกาสในการสร้างสรรค์ผลงานให้กับศิลปินได้ไม่จำกัด”

คุณสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า ไอคอนสยามเป็นอีกหนึ่งในเวทีสำคัญที่นำเสนอที่สุดแห่งความเป็นไทยภายใต้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมอันเกิดขึ้นจากความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งแห่งยุคจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงต่างๆทั่วโลก รวม 15 ชาติ และผู้เชี่ยวชาญคนไทยจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น  สถาปนิก วิศวกร ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้นำชุมชนจากหลายจังหวัดทั่วไทยรวมถึงภาครัฐและภาคเอกชน ประชาสังคม ตลอดจนผู้ประกอบการร้านค้า   และเพื่อสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลอาร์ตแห่งแรกในภูมิภาคเอเชีย ส่งเสริมศิลปินไทยให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเวทีระดับสากล รวมถึงเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับดิจิทัลอาร์ต NFT วิธีการซื้อขายภาพ NFT บนแพลตฟอร์ม Coral ให้แก่ศิลปิน นักสะสมงานศิลปะ และผู้ที่สนใจงานศิลปะ ให้เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้โดยง่าย

“งานนี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างพื้นที่และโอกาสใหม่ๆ ให้วงการศิลปะไทยได้แสดงศักยภาพ พลังแห่งการสร้างสรรค์ ก้าวสู่ระดับสากลได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมย์ของไอคอนสยามในการเป็นพื้นที่นำเสนอความแปลกใหม่โดยไม่จำกัดรูปแบบ สร้างสรรค์ปรากฏการณ์ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน นำมรดกทางวัฒนธรรมมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย และพร้อมนำอัตลักษณ์ไทยสู่สายตาและชนะใจคนทั่วโลก Win The World for Thailand”

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของ ดร. ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ TDAF Art Curator and Creative Director กล่าวว่า งาน TDAF 2022 จะเป็นปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์วงการศิลปะไทย และเป็นจุดก้าวกระโดดที่จะทำให้วงการศิลปะไทยก้าวไปทัดเทียมกับนานาชาติ โดยมีศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นเยี่ยม ศิลปินชั้นยอดรุ่นใหญ่ ศิลปินดาวรุ่ง รวมทั้งดารา อินฟลูเอนเซอร์ นำผลงานทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย ดิจิทัลอาร์ต แอนิเมชั่น กราฟฟิกดีไซน์ สตรีทอาร์ต อาร์ตทอย แฟชั่นดนตรี ศิลปะการแสดง มาจัดแสดงกว่า 1,300 ชิ้น นอกจากนี้ ในวันจัดแสดง จะมีการประมูล และจำหน่าย ผลงานศิลปะชิ้นสำคัญ ในรูปแบบ NFT ของศิลปินทุกท่านอีกด้วย

“กลุ่มคนที่สนใจศิลปะมีอยู่ทั่วโลก การนำผลงานเข้าสู่โลกดิจิทัล เป็นการเปิดโลกใหม่เพื่อเผยแพร่ผลงานของศิลปินไทยสู่เวทีนานาชาติได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น และเป็นหมุดหมายใหม่ของการเป็น The Digital Arts Hub of Asia เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาช่วยนำเสนอผลงานในรูปแบบที่แปลกและแตกต่างไปจากสิ่งที่เคยเป็นมา ศิลปินต่างต้องปรับตัวให้สอดรับกับโลกอนาคต โดยไม่จำเป็นต้องทิ้งกระบวนการทำงานในรูปแบบเดิม แต่ก็ไม่ปฏิเสธเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นกัน”

คุณธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์ Head of Venture Builder บริษัท กสิกร เอกซ์ จำกัด กล่าวถึงความตั้งใจในการสร้าง Coral by KX แพลตฟอร์ม Exclusive NFT Marketplace ที่จะเปิดตัวในงาน TDAF2022 นอกจากจะเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการนำผลงานศิลปะมาจัดแสดงในรูปแบบผลงานจริงและรูปแบบไฟล์ดิจิทัลบนแพลตฟอร์มของ Coral แล้ว ผลงานของศิลปินทุกท่านยังไม่เคยจำหน่ายในรูปแบบ NFT ART มาก่อน ผู้ที่สนใจสามารถซื้อผลงานทั้งสองรูปแบบได้ภายในงานเดียว ผลงานทั้งหมดจะนำขึ้นบนแพลตฟอร์มของ Coral ในภายหลัง ดังนั้น จึงเป็นการการันตีได้ว่า ผลงานที่นักสะสมซื้อไปจากงานนี้ เป็นผลงานของจริง ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานมีตัวตน มีบันทึกอยู่ในระบบที่เรียกว่า Blockchain ทุกคนสามารถเข้าไปตรวจสอบได้

“ความพิเศษอีกอย่าง คือวิธีการซื้อขายผลงานบนแพลตฟอร์ม Coral จะทำให้การสร้างและการซื้อขายงานศิลปะ NFT เป็นเรื่องง่าย เสมือนกับการชอปปิ้งออนไลน์ทั่วไป โดยมีจุดที่แตกต่างคือบนแพลตฟอร์ม Coral สามารถซื้องานศิลปะ NFT ด้วยสกุลเงินทั่วไป ในขณะที่แพลตฟอร์มอื่นๆ ต้องแลกเหรียญสกุลคริปโตเพื่อนำมาซื้องานศิลปะอีกที ซึ่งมีความยุ่งยากมากกว่า เป็นความตั้งใจที่จะทำให้ Coral เป็นแพลตฟอร์มที่ super simple ใช้งานง่ายมาก ๆ สำหรับทุกคน ทั้งศิลปิน นักสร้างสรรค์ ที่สนใจเข้าสู่การทำงานศิลปะในรูปแบบดิจิทัล และนักสะสมงานดิจิทัลอาร์ต ช่วยสร้างโมเดลธุรกิจ อาชีพ ไปจนถึงระบบเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ ที่จะเปิดโอกาสที่ไร้ขีดจำกัดให้ทั้งศิลปินและนักสะสมศิลปะเชื่อมต่อกันง่ายขึ้น”

อีกหนึ่งพาร์ทเนอร์สำคัญ คุณพาขวัญ วงศ์พลทวี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและพันธมิตรธุรกิจ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แพลน บี จะเป็นส่วนหนึ่งของการพลิกประวัติศาสตร์วงการศิลปะไทยในรูปแบบ NFT ให้กระจายสู่สายตาของทุกคนผ่านสื่อที่แพลน บี ที่มีอยู่ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ โดยทุกคนจะได้เห็นผลงานศิลปะในรูปแบบ  Digital Art  รวมกว่า 850 จอ ที่จะช่วยสร้างการรับรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่พบเห็นนับล้านทั่วประเทศไทย

สัมผัสพลังแห่งการสร้างสรรค์ กับงานดิจิทัลอาร์ตครั้งแรกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในเอเชีย Thailand Digital Arts Festival 2022” หรือ TDAF2022 ระหว่างวันที่ 5 – 20 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M และ ICON Art and Culture Space ชั้น 8 ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม