HomePR NewsViatris จัดแคมเปญ “เรื่องเข่า ต้องให้ “ไว” ในวันโรคข้อสากล [PR]

Viatris จัดแคมเปญ “เรื่องเข่า ต้องให้ “ไว” ในวันโรคข้อสากล [PR]

แชร์ :

เนื่องในโอกาสวันโรคข้อสากล หรือวันที่ 12 ตุลามคม  2564 ที่ผ่านมา Viatris (เวียร์ทริศ) บริษัทชั้นนำด้านสุขภาพของโลกจัดแคมเปญ “เรื่องเข่า ต้องให้ “ไว” อันมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ และวิธีการป้องกันโรคข้อเข่าให้แก่ผู้สูงอายุ โดยเดินทางไปให้ความรู้ที่มูลนิธิธารนุเคราะห์ บ้านพักคนชราบางเขน จ.กรุงเทพฯ และสหกรณ์หมู่บ้านสหพร อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยมี ผศ.นพ.กรกฤษณ์ ชัยเจนกิจ   และ อ.ดร. ชลชัย อานามนารถ พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬามหาวิทยาลัยมหิดล มาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม พร้อมสาธิตวิธีการบำบัดข้อเบื้องต้น และยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาการข้อเข่าแบบตัวต่อตัวอีกด้วย

Santos Or Jaune

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยมีอัตราการเติบโตเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย ด้วยวัยที่มากขึ้น ร่างกายก็ยิ่งเสื่อมลง หากไม่ดูแลปัญหาต่างๆก็จะตามมาโดยเฉพาะโรคข้อเข้าเสื่อมที่พบมากในผู้สูงอายุ จากข้อมูลสถานบริการของกระทรวงสาธารณสุขในปี 2562 พบโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้ชาย 5.80% จากผู้ป่วยสูงอายุชาย จำนวน 5.1 ล้านคน และในผู้หญิงสูงถึง 12.67% จากผู้ป่วยหญิงสูงอายุ จำนวน 6.4 ล้านคน1

ยิ่งการมาของไวรัสโควิด-19 ทำให้การดำเนินชีวิตของคนทั้งโลกเปลี่ยนไป หลายกิจกรรมถูกจำกัดขอบเขต ส่งผลให้ผู้ป่วยข้อมีภาวะรุนแรงขึ้น จากผลสำรวจออนไลน์ของ ELMA Research for Viatris พบว่าผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมในไทยมีอาการรุนแรงขึ้นจากภาวะปกติที่ 37% สูงขึ้นเป็น 60% ในช่วงมาตรการณ์โควิด และร้อยละ 48 และ 50 จัดการโรคได้ลำบากขึ้นในมุมมองทางด้านอารมณ์ และกายภาพตามลำดับ สาเหตุมาจากการออกกำลังกาย และควบคุมน้ำหนักถูกจำกัดกรอบ2 ซึ่งถ้าหากปล่อยให้อาการของพวกเขารุนแรง โดยไม่รู้วิธีการจัดการ อาจทำให้ข้อเข่าบิดผิดรูปจนกลับมาเดินเป็นปกติไม่ได้อีก ฉะนั้นการให้ความรู้ และดูแลพวกเขาจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ผศ.นพ.กรกฤษณ์ ชัยเจนกิจ กล่าวถึงความสำคัญของวันโรคข้อสากลว่า “พวกเราต้องสนใจโรคข้อเสื่อม เพราะจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตที่แย่ลง ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่สนับสนุนการป้องกันโรค การวินิจฉัย การตรวจประเมิณอาการเบื้องต้น และเข้าถึงการรักษาตั้งแต่เริ่มต้น รวมไปถึงแนวทางการป้องกัน และดูแลรักษาสุขภาพผิวข้ออย่างถูกต้อง ร่วมกับการตระหนักถึงโรคและรู้ถึงอาการของโรคอย่างรวดเร็วจึงเป็นสิ่งสำคัญ”

สำหรับบริษัท Viatris (เวียร์ทริศ) นั้นถือเป็นบริษัทยาระดับโลก ที่ก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมกันระหว่างบริษัทยาชั้นนำอย่าง Mylan และ Upjohn ซึ่งมีพันธกิจมุ่งเน้นการเสริมสร้างให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นในทุกช่วงวัยของชีวิต ผ่านการเข้าถึงยาที่มากขึ้น โดยการจัดหายาที่มีคุณภาพให้ผู้ป่วย การนำนวัตกรรมมาใช้แก้ไขปัญหาสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับหลายองค์กร เพื่อนำเอาประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านต่างๆมาเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับผลิตภัณฑ์ และบริการ

References:

  1. มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย. (2564) เปิด 10 สถิติโรคฮิตของผู้สูงวัย พบ เบาหวานขึ้นแท่นอันดับหนึ่งที่มีคนป่วยมากที่สุด สืบค้น 4 ตุลาคม 2564 จาก https://thaitgri.org/?p=39636
  2. ELMA Research online interview to OA/joint pain sufferers’ sample in Thailand, Malaysia, South Korea and China, promoted by Viatris, 2021

 


แชร์ :

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม