OR ชิงเค้กร้านอาหารญี่ปุ่น ลงทุน 192 ล้าน ถือหุ้น KOUEN 25%

pttor OR logo
ยังเดินหน้าขยายพอร์ตโฟลิโอธุรกิจ Non-oil ต่อเนื่อง ล่าสุด บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติให้บริษัท มอดูลัส เวนเจอร์ จำกัด (Modulus) บริษัทย่อยเข้าลงทุนโดยการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุน ของ บริษัท อิ่มทรัพย์ โกลบอล คูซีน จำกัด (ISGC) วงเงินไม่เกิน 192 ล้านบาท

- Advertisement -

หลังการเข้าลงทุนดังกล่าวจะทำให้ Modulus มีสัดส่วนการถือหุ้น 25% และกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมของ ISGC มีสัดส่วนการถือหุ้น 75%

ปัจจุบัน บริษัท อิ่มทรัพย์ โกลบอล คูซีน จำกัด มีแบรนด์ที่อยู่ภายใต้การบริหารจำนวน 5 แบรนด์ ได้แก่ ร้านโคเอ็น พรีเมี่ยม บุฟเฟ่ต์ (Kouen Premium Buffet) ร้านยุ้งข้าวหอม ร้านหมูตั่วเฮีย ร้านต้า คูซีน และร้านโอโนะ ซูชิ

การลงทุนครั้งเพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เสริมสร้างศักยภาพในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของ OR รวมทั้งสร้างโอกาสในการเติบโตร่วมกันทั้งในและต่างประเทศ

ช่วงที่ผ่านมา OR ได้เริ่มลงทุน Non-Oil หลายธุรกิจ ในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มได้เข้าไปร่วมถือหุ้นใน ร้านกาแฟ Pacamara ร้านอาหารโอ้กะจู๋ ล่าสุดกับการลงทุนในธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น Kouen

จากข้อมูลขององค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ) ระบุว่าในปี 2563 ร้านอาหารญี่ปุ่น ในประเทศไทยมีจำนวน 4,094 ร้าน เพิ่มขึ้น 12.6% จากปี 2562 ที่มีจำนวน 3,637 ร้าน

โดยมีร้านประเภทซูชิมากที่สุด 1,038 สาขา ร้านภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น 1,015 สาขา ร้านราเม็ง 420 สาขา ร้านสุกี้และชาบู 336 สาขา และร้านอิซากายะ 285 สาขา

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานข้อมูลว่า ปี 2563 ร้านอาหารญี่ปุ่นมีมูลค่า 3.85-3.89 แสนล้านบาท การเติบโตของจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย มาจากคนไทยที่หันมานิยมรับประทานอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น และนั่นคืออีกธุรกิจอาหารที่ OR มองเห็นโอกาสการเติบโต

ONO Sushi OR

OR ขยายสาขาโอโนะ ซูชิ ในปั๊ม ปตท.

คุณราชสุดา รังสิยากูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการโครงการ ORion โออาร์ กล่าวว่าความร่วมมือระหว่าง OR กับบริษัท อิ่มทรัพย์ โกลบอล คูซีน จำกัด ซึ่งอยู่ในวงการอาหารมามากกว่า 7 ปี และเติบโตอย่างต่อเนื่อง บริหารแบรนด์ร้านอาหารรวม 5 แบรนด์ ประกอบด้วย อาหารญี่ปุ่น 2 แบรนด์ อาหารไทย 2 แบรนด์ และอาหารจีน 1 แบรนด์ ถือเป็นการขับเคลื่อนเป้าหมายทางธุรกิจที่มุ่งเน้นในด้าน Mobility & Lifestyle โดยจะเป็นเพิ่มความหลากหลายของแบรนด์ร้านอาหาร และเสริมสร้างศักยภาพในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของ โออาร์

อีกทั้งยังสอดคล้องกับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของ โออาร์ ที่มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจโดยสร้างทางเลือกสำหรับการดำเนินชีวิตที่ครบวงจรเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างโอกาสในการเติบโตร่วมกันกับผู้ประกอบการ SME สัญชาติไทย ที่จะเติบโตต่อไปทั้งในและต่างประเทศ

แผนการดำเนินงานในระยะแรก มุ่งเน้นการขยายสาขา ร้านโอโนะ ซูชิ (ONO Sushi) ซึ่งเป็นร้านซูชิ มีเมนูที่เข้าถึงง่าย เริ่มต้นด้วยราคา 10 บาท และมีข้าวหน้าด้ง (Donburi) เหมาะกับกลุ่มผู้เดินทางที่เข้ามาใช้บริการในสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ร้านโอโนะ ซูชิ ที่สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาบางนา ขาเข้า เป็นสาขาแรก ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในเร็ว ๆ นี้ และตั้งเป้าขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

โดย โออาร์ เชื่อมั่นว่า ความเชี่ยวชาญของผู้บริหาร อิ่มทรัพย์ โกลบอล คูซีน ในการบริหารงานร้าน โคเอ็น พรีเมี่ยม บุฟเฟ่ต์ มาตลอดระยะเวลากว่า 7 ปีจะเป็นส่วนสำคัญในการต่อยอดแบรนด์โอโนะ ซูชิ ให้ประสบความสำเร็จ และมีโอกาสที่จะขยายแบรนด์ร้านอาหารอื่น ๆ ของบริษัทฯ ใน พีทีที สเตชั่น หรือพื้นที่เชิงพาณิชย์อื่น ๆ ของ โออาร์ ได้อีกเช่นกัน

สำหรับสมาชิก Blue Card รับสิทธิพิเศษส่วนลด 5% เมื่อทานบุฟเฟ่ต์ ตั้งแต่ราคา 599++ ขึ้นไป ที่ Kouen Premium Buffet ทุกสาขา โดยกดรับสิทธิ์ผ่านทาง Blue Card Mobile App ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน 2564 เฉพาะวันจันทร์ – วันศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

Kouen X bluecard