กักตัวก็เที่ยวได้! ชวนเที่ยวแบบทิพย์ๆ กับ 17 สถานที่เที่ยว ภาคเหนือเมืองไทย ที่ต้องห้ามพลาด

หากเป็นช่วงสถานการณ์ปกติที่ไร้ไวรัสโควิด-19 เข้ามาป่วน ตอนนี้หลายคนคงเดินทางท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน บางคนอาจจะวางแผนทริปเที่ยวไปถึงปลายปี แต่เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ยังระบาดหนัก ทำให้ทุกคนจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น เพื่อหยุดเชื้อไม่ให้ระบาด ขณะที่บางคนต้อง Work from Home กันยาวๆ จนหลายคนอาจจะเบื่อวิวในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ และอยากออกไปเปิดประสบการณ์ พร้อมกับแชะรูปสวยๆ อวดโลกโซเชียลกันแล้ว

- Advertisement -

ถึงนาทีนี้ เราจะไม่ได้ก้าวออกจากบ้าน แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เราสามารถออกไป “เที่ยวทิพย์” ในสถานที่ต่างๆ ให้หายคิดถึงได้เหมือนกัน แถมยังได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในสถานที่ที่ยังไม่รู้จักได้ด้วย เราจึงอยากชวนทุกคนมาเที่ยวกันแบบทิพย์ กับ 17 สถานที่ ภาคเหนือเมืองไทยที่ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ให้ได้ลองมาเดินเล่นกันเพลินๆ ก่อนวางแผนเที่ยวจริงหลังหมดโควิด #แอ่วเหนือม่วนใจ๋ไปโตยกั๋น

1.เชียงใหม่ – เปิดตำนานโลหะปราสาทพระธาตุศรีเมืองปง

เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักจะนึกถึงและเดินทางมาเป็นอันดับแรกๆ เพราะนอกจากจะเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวบรรยากาศดีๆ คาเฟ่ฮิปๆ ทั่วเมือง ที่นี่ยังมีศิลปวัฒนธรรมล้านนาและวัดวาอารามที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และมีความงดงาม หนึ่งในนั้นคือ “วัดบ้านปง” (อรัญญวาส) เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองบ้านปงมายาวนาน ทั้งยังมีงานจิตรกรรมฝาผนังในวิหารที่สวยงามเป็นศิลปะแบบล้านนา รวมถึงพระธาตุเจดีย์ศรีเมืองปง โลหะปราสาททิพยวิมานคำแห่งเมืองล้านนา ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาหลังวัด ให้ทุกคนได้นมัสการเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต

สถานที่ตั้ง : ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

พิกัด : https://goo.gl/maps/pZaBArCnN9yFCPca6

2.เชียงราย – พระลักแล วัดหิรัญญาวาส

เชียงราย นอกจากจะเป็นที่ตั้งของวัดร่องขุนที่สวยงามแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของวัดหิรัญญาวาส จุดเด่นของวัดนี้ อยู่ที่พระประธานในวิหารชื่อว่า “พระสิงห์สาน” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหนึ่งเดียวที่สานด้วยไม้ไผ่องค์ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมด้วย “พระลักแล”  พระพุทธรูปศิลปะพม่า ที่สามารถเหลียวหน้ามองตามเราไปทุกๆ ด้าน ไม่ว่าเราจะมองพระพุทธรูปด้านใด โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เวลา 07.00 น. – 19.00 น

สถานที่ตั้ง : อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

พิกัด : https://goo.gl/maps/6EqbEhfdoh277JkL7

3.พะเยา – วัดห้วยผาเกี๋ยง

วัดห้วยผาเกี๋ยง เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากๆ และต้องตามไปเช็คอินกัน เพราะที่นี่โดดเด่นในเรื่องพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาหินทรายรอบ ๆ บริเวณวัด โดยศิลปินชั้นครูของจังหวัดพะเยา จำนวน 23 ชิ้น มีทั้งพระนอนแกะสลักบนหินทรายฝีมืออดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพและพระพุทธรูปปางต่างๆ มากมายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้ที่นี่เป็นอุทยานพุทธศิลป์สำคัญ โดยเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. – 19.00 น.

สถานที่ตั้ง : ท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

พิกัด : https://goo.gl/maps/5x2i74zctyiKE9rX7

4.น่าน – พระอุโบสถวัดบ่อแก้ว

เป็นวัดที่สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา พระอุโบสถมีสีขาวทั้งหลังงดงามวิจิตรด้วยลวดลายแกะสลักปูนปั้นประดับกระจกสีต่างๆ ภายในวัด มีพระธาตุบ่อแก้ว เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอนาหมื่นและพระแก้วโบราณยืนอุ้มบาตร เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

สถานที่ตั้ง : ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน

พิกัด  : https://goo.gl/maps/y5tpGSuRrruMds5i6

5.พิจิตร – โบสถ์จระเข้ วัดศรีศรัทธาราม     

เมื่อมาถึงจังหวัดพิจิตร ต้องแวะมาที่วัดศรีศรัทธาราม เพราะภายในวัดมีโบสถ์หลังใหญ่สีขาวสวยงามตระหง่านแปลกตา รอบโบสถ์ยังล้อมด้วยรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่นอนขนาบข้างบันได 2 ตัว ส่วนบริเวณราวบันไดทั้ง 2 ข้างจะมีรูปปั้นจระเข้กำลังกลืนกินรีนอนอยู่อีก 4 ตัว ขณะที่ราวบันไดทางขึ้นเข้าไปในโบสถ์ ยังมีจระเข้กำลังกลืนกินรีอยู่อีก 6 ตัว ระหว่างบันไดทางเข้าโบสถ์ยังมีรูปปั้นจระเข้นอนอ้าปากอยู่ 2 ตัว โดยหางจะชี้ฟ้าขึ้นไปบนเสาหลังคาโบสถ์ ส่วนบริเวณด้านหลังโบสถ์มีรูปปั้นจระเข้นอนอ้าปากหางชี้ฟ้าอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อนับรวมจระเข้ทั้งหมดพบว่ามีจำนวนถึง 22 ตัว จึงถูกเรียกว่าโบสถ์จระเข้ นอกจากนี้ ภายในโบสถ์มีหลวงพ่อดำเป็นพระประธาน และภาพวาดผนังภายในโบสถ์มีลวดลายลงสีสวยงาม เป็นภาพที่เล่าเรื่องในวรรณคดีเรื่องไกรทอง ชาละวัน ที่ตำนานของเมืองพิจิตร เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

สถานที่ตั้ง : ซอยเทศบาลตำบลกำแพงดิน ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร

พิกัด  : https://goo.gl/maps/UMz9SC2NYKYLHYs26

6.ลำพูน – วัดมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย

พระมหาเจดีย์ศรีเวียงชัย สร้างขึ้นโดยหลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เพื่อเป็นพุทธเจดีย์ของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์  ภายในโดดเด่นสง่างามด้วยพระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัยสีทองตั้งเด่นตระหง่าน มีรูปทรงคล้ายชเวดากองจำลอง ถือเป็นสถาปัตยกรรมทางพระพุทธศาสนาศิลปะล้านนาที่สร้างด้วยศิลาแลงมีขนาดฐานกว้าง 40×40 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดฉัตร 64.39 เมตร

สถานที่ตั้ง : ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

พิกัด : https://goo.gl/maps/QKMZUkfrVVmcbJ126

7.ตาก – Workshop ธูปอัมพัน แห่งนครแม่สอด

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำธูปหอม ต้องแวะไปที่นี่เลย “ร้านธูปอัมพัน” (Amphan) ของ 3 ผู้ก่อตั้ง “คุณสันติ-คุณเจ๊ก-คุณมล” เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นแค่สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ธูปหอมไล่ยุง ถ่านดูดกลิ่น ที่ผลิตจากวัตถุดิบในท้องถิ่น แต่ดีไซน์ยังแปลกใหม่ไม่เหมือนใครจนได้รับการยอมรับในระดับสากล ยังเปิดสอนเวิร์คช็อปทำธูปกำยานในชื่อ “ชนบท Workshop by Amphan” ให้กับนักท่องเที่ยวกันอีกด้วย

ที่มาของการเปิดสอนเวิร์คช็อป เกิดมาจากพิษโควิด-19 ที่เล่นงานจนทำให้ไม่สามารถออกงานแสดงสินค้าต่างๆ ได้ ทางร้านจึงต้องปรับตัวเปลี่ยนพื้นที่หลังบ้านให้เป็นแหล่งพบปะและเรียนรู้ โดยมีกิจกรรมเวิร์คช็อปมากมาย ทั้งการทำกำยานไม้จันทน์หอม ถ่านอัดดูดกลิ่นจากเมล็ดปาล์มและแมคคาเดเมียไม่ใช้แล้วให้กลับมามีคุณค่าอีกครั้ง รวมถึงการทำ Pizza ขนมอบ และเบเกอรี่ต่างๆ จากเตาถ่าน ที่ผลิตถ่านใช้เอง สำหรับคนที่อยากลองทำธูปและถ่านดูดกลิ่นสักครั้ง ต้องมาลองที่นี่แล้วหล่ะ

สถานที่ตั้ง : 82 หมู่ 3 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

8.นครสวรรค์ – พาสาน แลนด์มาร์คสุดล้ำ    

พาสาน เป็นอาคารสุดล้ำแห่งเมืองปากน้ำโพ ซึ่งนอกจากจะสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ภายในยังมีห้องจัดแสดงนิทรรศการด้วยระบบมัลติมีเดีย เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณีของจังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้การออกแบบตัวอาคารยังมีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยการออกแบบให้มีความโค้งเหมือนการรวมตัวของแม่น้ำหลัก 4 สาย ปิง วัง ยม น่าน มาประสานกันเป็นสองสายและรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยสามารถเดินทางมาโดยรถยนต์และบริการเรือข้ามฟาก (ค่าบริการ 30 บาท/คน)

สถานที่ตั้ง : แหลมเกาะยม อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์

พิกัด : https://goo.gl/maps/iZu5XVeB3dXUypLB7

9.แพร่ – Walking Street Art

Walking Street Art เอาใจสายอาร์ตกับจุดถ่ายรูป ภาพวาดบนฝาผนังกำแพง 20 จุด ในชุมชนเหมืองหิตต้นธง ชุมชนเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ มีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมสัมผัสเสน่ห์ของวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ส่วนใหญ่ เป็นชาวพื้นเมือง ชาวไทยใหญ่ ชาวเงี้ยว การเดินทางมีถนนสายสำคัญ 2 สายคือ ถนนสายยันตรกิจโกศลและถนนเจริญเมือง ถนนสายสำคัญของจังหวัดแพร่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อคุณหนึ่ง ชุมชนเหมืองหิตต้นธง 087 361 5567

สถานที่ตั้ง : ชุมชนเหมืองหิตต้นธง ถ. สายยันตรกิจโกศลและ ถ.เจริญเมือง จ.แพร่

10.เพชรบูรณ์ – ท้องทะเลดึกดำบรรพ์ ภูน้ำหยด

พื้นที่ ที่มีหลักฐานชัดเจนว่าเคยเป็นไหล่ทวีปใต้ท้องทะเลดึกดำบรรพ์ เกิดในช่วงตอนปลายยุคเพอร์เมียน ประมาณ 240 ล้านปีก่อน ซึ่งเกิดจากการยกตัวของเปลือกโลกที่มีการสะสมของหินปูนใต้ทะเล ทำให้หินปูนตรงจุดที่ยกตัวขึ้นมานั้นได้รับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและแสงแดด จึงเกิดการแตกกระจายเป็นก้อนเล็กก้อนน้อย ปัจจุบันได้รับฉายาเป็น “มหัศจรรย์แผ่นดินเพชรบูรณ์” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจและยังเป็นแหล่งศึกษาธรณีวิทยาให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาหาความรู้อีกด้วย

สถานที่ตั้ง : บ้านยางจ่า ตำบลภูน้ำหยด อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์

11.แม่ฮ่องสอน – ปาย จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล

เป็นอีกหนึ่งสถานที่สุดโรแมนติก ที่ยังคงรอคอยให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นและทะเลหมอกยามเช้าอันเป็นเสน่ห์ของอำเภอปาย จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหลสามารถเดินทางเข้าชมได้ทั้งฤดูฝนและฤดูหนาว และยังสามารถมองเห็นบรรยายกาศวิวทิวเขาแบบพาโนราม่าโดยรอบและเมืองปายทั้งเมืองได้ในภาพเดียวกัน แถมยังมีระเบียงชมวิวและจุดถ่ายภาพน่ารักๆ หลายจุด จุดคล้องกุญแจคู่รัก ป้ายร้อยที่บอกรัก เพื่อให้คู่รักได้มาเติมความหวานซึ่งกันและกัน และศาลาสำหรับนั่งชมวิว รับแสงแดดอุ่นๆ ยามเช้า  ที่นี่ยังมีบริการเครื่องดื่มชาร้อนให้จิบไปชมวิวไปในตัว ในราคาชุดละ 20 บาท

สถานที่ตั้ง : หมู่บ้านสันติชล ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

12.อุตรดิตถ์ – สกายวอล์คห้วยน้ำรี

สายธรรมชาติไม่ควรพลาด จุดชมวิวทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรีในมุมสูง มีลักษณะเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กความยาว 720 เมตร สำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 -16.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/5dSiE3naFnMgTUxz5

13.อุทัยธานี – ส้มซ่ากาแฟ TONE Cafe   

ส่วนสายคาเฟ่ ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเมืองอุทัยธานี ต้องมาเช็คอินที่ร้านคาเฟ่เล็ก ๆ ที่แสนอบอุ่น TONE CAFÉ เพราะที่นี่มีเมนูกาแฟส้มซ่าที่เป็น Signature ของร้าน โดยส้มซ่าเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของ จ.อุทัยธานี เปลือกหอมเป็นเอกลักษณ์ เปรี้ยว หวาน เมื่อนำมาผสมกับกาแฟจะได้รสชาติที่กลมกล่อมอย่างลงตัว

สถานที่ตั้ง : ซอยสุขเกษม ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี

พิกัด : https://goo.gl/maps/CisbqQq9oEscQFD18

14.กำแพงเพชร – KEY café & gallery

อีกหนึ่งคาเฟ่สุดฮิป ที่สาย Café Hopping ต้องตามมาเช็คอินเช่นกัน เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นแค่คาเฟ่อย่างเดียว ตัวร้านยังตกแต่งด้วยสไตล์ลอฟท์เก๋ๆ มีมุมให้ถ่ายรูปชิคๆ ไปอวดเพื่อนๆ บนโซเชียลมากมาย พร้อมเมนูที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งเครื่องดื่ม และเบเกอรี่ ที่มีทั้ง Homemade และนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Americano Orange ที่ใช้ส้มคั้นสดทุกวัน Croissant นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส อร่อยฟิน นามะช็อกโกแลตสดสูตร signature ที่ทางร้านคิดค้นขึ้นมาไม่แพ้ต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ ๆ และ Earl grey Scone สูตรเด็ดของทางร้าน บอกเลยว่าหากไปแล้วเจอต้องรีบคว้าเพราะหมดเร็วมาก

สถานที่ : สายเลี่ยงเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

พิกัด : https://goo.gl/maps/JoXpFNzYxdNKcYje6

15.สุโขทัย – วัดเชิงคีรี

วัดเชิงคีรี หรือ วัดตีนเขาเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ 700 ปีมีหลักฐานทางโบราณสถานที่หลงเหลือมาถึงปัจจุบัน คือ โบสถ์และพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ หลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปหน้าตักกว้าง 100 นิ้ว สูง 138 นิ้ว นับว่าเป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ที่มีหน้าตักกว้างที่สุดใน จ. สุโขทัย และนอกจากนี้ภายในยังมี พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ อีก 2 รูป ที่ชาวบ้านเรียกชื่อว่า ปลัดซ้าย และปลัดขวา

ส่วนตัวโบสถ์ยังคงความเก่าแก่ สร้างขึ้นด้วยอิฐและศิลาแลง ปัจจุบันทรงเดิมยังคงอยู่แต่ด้านหน้าได้บูรณะขึ้นใหม่ ในอดีตโบสถ์นี้ใช้เป็นที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของเจ้าเมืองสวรรคโลก ด้านข้างโบสถ์ของหลวงพ่อโต เป็นอาคารจตุรมุขที่สร้างขึ้นใหม่ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทสมัยสุโขทัย มีเนินเขาทางด้านหลังวัด เดิมมีมณฑปไม้ประดิษฐานรอยพระพุทธบาททำด้วยหินชนวน สร้างขึ้นโดยพระมหาธรรมราชาลิไทย กษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง พระพุทธบาทแลบ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระตีนแลบ (เท้าแลบยื่นออกมาผิดปกติกว่าพระพุทธรูปโดยทั่ว ๆ ไป) เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ตั้งอยู่ที่มณฑปด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของโบสถ์หลวงพ่อโตและในมณฑปยังมีพระพุทธรูปสัมฤทธิ์สมัยสุโขทัยอีกหลายองค์

ทางวัดเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

ติดต่อสอบถามได้ที่ เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี โทร. 092 486 4841

สถานที่ : อ.ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

พิกัด : https://goo.gl/maps/M58BWLRBoKiqS15HA

16.ลำปาง – วัดพุทธบาทสุทธาวาส หรือวัดพระบาทปู่ผาแดง

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส เดิมชื่อวัดเฉลิมพระเกียรติ พระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดพระบาทปู่ผาแดง) หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ดอยม่อนปู่ยักษ์ (ดอยพระบาทปู่ผาแดง) ความแปลกของวัดนี้คือ มีองค์เจดีย์น้อยใหญ่กระจายไปตามยอดภูเขาหินปูน แถมยังมีรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าจารึกไว้บนแผ่นหินขนาดใหญ่ รวมถึงปล่องลมมหัศจรรย์ที่มีลายหินงาม และเตาหินปูนแบบโบราณ จึงทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยวัดนี้แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือวัดในบริเวณชั้นล่าง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอดบริเวณหน้าวัดได้ และวัดบริเวณชั้นบนตั้งอยู่บนยอดเขา ซึ่งมีวิวทิวทัศน์สวยงามสามารถมองเห็นอำเภอแจ้ห่มได้ทั้ง 360 องศา สามารถเข้าชมได้ทุกเวลา

สถานที่ตั้ง :ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม ลำปาง

พิกัด : https://goo.gl/maps/kcy3uuK9fQ5SCR7y5

17.พิษณุโลก – ซับบอร์ด ล่องแม่น้ำน่าน

เอาใจสายแอดแวนเจอร์กับกิจกรรมผจญภัยทางน้ำด้วยกีฬาสุดชิคอย่างพายซับบอร์ด ล่องแม่น้ำน่าน ที่จะให้คุณดื่มดำกับธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านกลางเมือง สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนชาวแพและสุดแสนจะโรแมนติกกับบรรยากาศแสงอาทิตย์ยามเย็น รวมระยะทางประมาณ 5.5 กิโลเมตร

สถานที่ตั้ง: สนใจสามารถติดต่อคุณแฮม โทร.088 281 4691 หรือ 095 6299 352

และนี่คือ 17 สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่มีความสวยงาม ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จัก หรือบางคนอาจจะรู้จักแต่ยังไม่เคยไปสัมผัส ดังนั้น อย่ารอช้า ออกมาเปิดประสบการณ์ใหม่กับการเที่ยวแบบทิพย์ๆ กันให้สนุก พร้อมปักหมุดรอไว้เลย หลังหมดโควิด ต้องไปโดนแน่นอน