Homedating in your 30s as a single momเบื่อแล้วอยู่บนฟ้า “DJI” ขอโดดร่วมวงยานยนต์ไร้คนขับ 

เบื่อแล้วอยู่บนฟ้า “DJI” ขอโดดร่วมวงยานยนต์ไร้คนขับ 

แชร์ :

drone dji

DJI ผู้ผลิตโดรนยักษ์ใหญ่จากจีนประกาศบุกตลาดยานยนต์อัจฉริยะแล้วอีกหนึ่งราย โดยจะเปิดตัวโซลูชันยานยนต์อัจฉริยะของบริษัทครั้งแรกใน Auto Shanghai 2021 ที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า และทำให้ DJI กลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทจีนนอกจาก Baidu, Xiaomi และ Huawei ที่ลงมาลุยในตลาดดังกล่าว

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้มีขึ้นบนโซเชียลมีเดียของบริษัท โดย DJI ระบุว่าจะเปิดตัวแบรนด์ใหม่ในชื่อ DJI Auto เพื่อรับหน้าที่วิจัย พัฒนา ผลิต และขายเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัจฉริยะ รวมถึงส่วนประกอบสำคัญของระบบด้วยตัวเอง ซึ่งต้องบอกว่าเป็นความก้าวหน้าที่รวดเร็วไม่น้อย หากนับจากปี 2006 ที่ DJI เปิดตัวอย่างเป็นทางการ อีกทั้งในปัจจุบัน สินค้าหลักของบริษัทอย่างโดรนนั้น ก็สามารถครองส่วนแบ่งตลาดโลกเอาไว้ถึง 70 – 80% (อ้างอิงจาก Drone Industry Insights)

ที่สำคัญ ชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิตโดรนนั้น (เช่น เซนเซอร์ Lidar) ก็ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับการขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วย

“DJI ลงทุนในเทคโนโลยี Lidar สำหรับรถยนต์และโดรนมาหลายปี รวมถึงมีความพยายามขยายไปสู่ส่วนประกอบยานยนต์ไฟฟ้า” David Benowitz หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ DroneAnalyst และอดีตผู้บริหาร DJI กล่าว

นอกจากนี้ หากย้อนไปเมื่อเดือนมกราคม จะพบว่า สำนักข่าวรอยเตอร์ได้เคยรายงานเรื่องดังกล่าวเอาไว้เช่นกัน กับการบอกว่า ทาง DJI ได้พยายามสร้างทีมวิศวกรสำหรับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ด้วยการประกาศรับสมัครพนักงานในสาย Autonomous Driving, In-car software และ Auto electronics ด้วย

อย่างไรก็ดี มีความเป็นไปได้ว่า DJI จะไม่ผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง หากแต่เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เพื่อส่งต่อให้กับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์นำไปใช้อีกที

นอกจาก DJI แล้ว บริษัทเทคโนโลยีเจ้าใหญ่ๆ ในจีนต่างก็ให้ความสนใจในธุรกิจยานยนต์ไร้คนขับเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Huawei Technologies และ Arcfox ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ที่เพิ่งเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกพร้อมคุณสมบัติการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ แถมรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ด้วย

เช่นเดียวกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Xiaomi ที่ออกมาประกาศโครงการรถยนต์ไฟฟ้าในเดือนมีนาคมด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ Baidu ที่เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้โรงงานของ Geely Automobile Holdings นั่นเอง

ส่วนหน้าตาของทีมเทคโนโลยีจาก DJI จะเป็นอย่างไรนั้น อีกไม่นานคงได้เห็นกัน เพราะงาน Auto Shanghai 2021 หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อเต็มว่า the Shanghai International Automobile Industry Exhibition จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 21 เมษายนนี้แล้ว

Source

Source

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand


แชร์ :

You may also like