HomeBrand Move !!นักเตะเบอร์1 อาเซียน บนเส้นทางนักธุรกิจ “เจ-ชนาธิป” ลงทุนแฟรนไชส์ร้านกาแฟ Mikka Cafe ของ After You

นักเตะเบอร์1 อาเซียน บนเส้นทางนักธุรกิจ “เจ-ชนาธิป” ลงทุนแฟรนไชส์ร้านกาแฟ Mikka Cafe ของ After You

แชร์ :

jay chanathip Mikka Cafe

อาชีพนักฟุตบอลไม่ได้ยืนระยะได้ยาวเหมือนอาชีพอื่นๆ พีคสุดก็อยู่ในราว 10 ปี นี่คือสิ่งที่ “เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์” นักเตะหมายเลข 1 ของอาเซียน ค่าตัว 200 ล้าน รู้และเข้าใจ แม้ยังอีกไกลกว่าที่เขาจะแขวนสตั๊ด แต่การสร้างความมั่นคงให้ชีวิตต้องเริ่มขึ้นแล้ว เส้นทางนักธุรกิจวันนี้ “เจ” ขอลงสนาม Red Ocean ธุรกิจร้านกาแฟ มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้าน กับแฟรนไชส์ Mikka Café

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

หลังจากเคยชิมลางลงทุนทำธุรกิจเสื้อผ้าตอนอายุ 21 ปี แต่เห็นแล้วว่าธุรกิจนี้ไปต่อได้ยาก เจ ชนาธิป นักเตะสโมสรฟุตบอลคอนซาโดเล ซัปโปโร เจลีก ดิวิชัน 1 และทีมชาติไทย วัย 27 ปี เริ่มมองหาธุรกิจใหม่อีกครั้ง หลังจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ได้รับผลกระทบจากอาชีพหลัก จึงต้องมองหาความมั่นคงให้ชีวิต กระจายความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น

โดยจับมือกับรุ่นพี่ โค้ชอ้น-รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ลงขันเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ เปิดแฟรนไชส์ ร้านกาแฟ Mikka Café (มิกก้า คาเฟ่) ในเครือ After You ประเดิมเปิดสาขาแรกที่ HUGS Building ถนนสารสิน อาคารสำนักงานเช่าของแสนสิริ

jay Mikka

โค้ชอ้น-รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค-เจ ชนาธิป

สร้างแบรนด์เองช้า “แฟรนไชส์”ง่ายกว่า

ก้าวเดินในบทบาทนักธุรกิจของ “เจ ชนาธิป” ครั้งนี้ที่เลือกธุรกิจร้านกาแฟ มาจากความชอบของตัวเองที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว และมักนัดพบปะเพื่อนฝูงที่ร้านกาแฟเป็นประจำ จึงมองหาโอกาสทำธุรกิจตามที่ชื่นชอบ แต่ไม่เลือกสร้างแบรนด์ร้านกาแฟเอง เพราะเห็นว่ามีความเสี่ยงสูง ที่ต้องมาเริ่มธุรกิจใหม่ ใช้เวลานานและคงทำให้แข็งแกร่งขึ้นมายากในสถานการณ์ธุรกิจร้านกาแฟเป็นตลาด Red Ocean แต่ด้วยมูลค่าที่เติบโตทุกปี ปี 2563 อยู่ที่ 30,000 ล้านบาท พฤติกรรมคนไทยยังดื่มกาแฟน้อยกว่าหลายประเทศ จึงเป็นตลาดที่ยังมีโอกาสอยู่เช่นกัน

“เจ” จึงเลือกศึกษาแฟรนไชส์ร้านกาแฟ 2-3 แบรนด์ และตัดสินใจเลือก Mikka Café ที่ถือเป็นแบรนด์ร้านกาแฟที่มาแรง เหมาะกับกลุ่มลูกค้าทุกวัย ด้วยราคา 50-60 บาท กลุ่มหลักคงเป็นคนทำงานออฟฟิศ เพราะราคานี้ก็สามารถดื่มได้ทุกวัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ ที่แฟนคลับกลุ่มเยาวชน ไม่ดื่มกาแฟ เลือกซื้อได้ อย่าง ชานมเย็น นมชมพู น้ำผลไม้ผล เครื่องดื่มผสมโซดา

การซื้อแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว มีการสื่อสารแบรนด์ การทำตลาดและระบบบริหารที่ดีอยู่แล้ว การทำธุรกิจจึงง่ายขึ้น เพราะเขาสามารถทำธุรกิจไปด้วยและเล่นฟุตบอลไปด้วยได้ โดยมีผู้ร่วมถือหุ้น “โค้ชอ้น” ที่ลงทุนคนละ 50% เป็นเหมือนหลังบ้านช่วยบริหารธุรกิจในประเทศไทย เพราะเวลาหลักของเขาต้องไปค้าแข้งที่ญี่ปุ่น

หากดูไอดอลนักฟุตบอลที่ทำธุรกิจไปด้วย อย่าง ลิโอเนล เมสซี่ หรือ คริสเตียโน โรนัลโด้ ก็ไม่ได้เป็นคนบริหารธุรกิจเอง แต่นำเงินมาลงทุนในธุรกิจต่างๆ ที่มีคนคอยบริหารให้ ทำให้ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการทำธุรกิจ และสามารถเล่นฟุตบอลด้วยความสบายใจ

“อาชีพนักฟุตบอลต้องมีสมาธิอยู่กับการฝึกซ้อม การเล่นในสนาม ในวันที่เราแพ้ก็รู้สึกแย่และเครียดอยู่แล้ว จึงไม่ควรต้องมาวิตกกับการทำธุรกิจอีก นี่คือเหตุผลสำคัญในการเลือกทำแฟรนไชส์”

Mikka Cafe

เส้นทางนักธุรกิจที่มี “เศรษฐา ทวีสิน” เป็นกุนซือ

ในบทบาทการเป็นนักธุรกิจของ “เจ” อีกบุคคลสำคัญที่ให้ความช่วยเหลือ และเขายกให้เป็นที่ปรึกษาในการทำธุรกิจ คือ คุณเศรษฐา ทวีสิน แห่งแสนสิริ เจ้าพ่ออสังหาฯ หมื่นล้าน ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล มีโครงการสนับสนุนเยาวชนไทยและพัฒนาวงการฟุตบอลมาอย่างต่อเนื่อง เป็นผู้ใหญ่ที่ให้ความเอ็นดูและช่วยเป็นที่ปรึกษาทำธุรกิจให้นักกีฬาฟุตบอลหลายคน โค้ชอ้น เองรู้จักคุณเศรษฐา มากว่า 10 ปี  ส่วน เจ ชนาธิป 4-5 ปี

ด้วยอาชีพนักฟุตบอล เป็นอาชีพที่ใช้เวลาเก็บเกี่ยวทำงานได้ระยะสั้น ส่วนใหญ่ก็ราว 10 ปี คุณเศรษฐา จึงให้มุมมองว่าระหว่างทำอาชีพฟุตบอลก็ต้องมองหาการลงทุนที่สร้างความมั่นคงให้ตัวเองหลังเกษียณด้วย มีหลายธุรกิจที่สามารถทำควบคู่กันไปได้และเป็นอาชีพที่สอง

“เมื่อตั้งใจทำธุรกิจและเลือกลงทุนแฟรนไชส์ร้านกาแฟ Mikka Café แล้ว ก็ได้ปรึกษาคุณเศรษฐา (แสนสิริ) ซึ่งก็สนับสนุน เพราะก็รู้จัก คุณเมย์ (กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ) เจ้าของ After You อยู่แล้วด้วย”

Hug Building

นอกจากนี้คุณเศรษฐา ยังให้โอกาสเข้ามาเช่าพื้นที่เปิดร้าน Mikka Café สาขาแรก HUGS Building อาคารสำนักงานใจกลางเมืองของแสนสิริ บนถนนสารสิน ซึ่งครองตำแหน่งราคาที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทย และแสนสิริวางแผนจะพัฒนาเป็น คอนโดมิเนียม Flagship ของแสนสิริ ราคาตารางเมตรละ 1 ล้านบาท ในอีก 3 ปีข้างหน้า ยังมีทีมงานออกแบบของแสนสิริ มาช่วยออกแบบร้านในสไตล์ญี่ปุ่น โทนน้ำตาล ครีม จัดมุมต่างๆ ของร้าน โต๊ะเก้าอี้ ให้เหมาะกับการถ่ายรูปสวยงาม โพสต์โชว์สื่อโซเชียล โดยสาขานี้มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นพนักงานออฟฟิศในย่านนี้

หลังจากเปิดร้านเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม สาขา HUGS Building มียอดขายวันละ 200- 250 แก้ว จากเดิมที่ประเมินไว้วันละ 150 แก้ว หากช่วง 3 เดือนจากนี้ยังทำได้ระดับนี้ ก็น่าจะคืนทุนได้ภายใน 1 ปี และมองหาทำเลใหม่ขยายสาขาเพิ่ม ระยะแรกในปี 2564 จะเปิดร้านอีก 2 สาขา ในทำเลที่เข้าถึงกลุ่มคนทำงาน คนรุ่นใหม่ ที่มองหาร้านกาแฟและเครื่องดื่มรสชาติอร่อยในราคาจับต้องได้ โดยวางงบลงทุนไว้ที่ 10 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจใน 3-5 ปี

Jay Mikka cafe

เปิดสูตรลงทุนสไตล์ “เจ ชนาธิป”

วันนี้ “เจ” บอกว่าอาชีพหลักยังเป็นนักฟุตบอล เป็นอาชีพที่ให้ทุกอย่างทั้ง “ชื่อเสียง มิตรภาพ สังคม” แต่ก็เป็นอาชีพที่ทำงานไม่ได้ยาวนานเหมือนอาชีพอื่น เขาเข้าสู่อาชีพนี้มาแล้ว 7-8 ปี แม้ยังไม่คิดวางมือในเร็วๆ นี้  แต่ก็ต้องมองหาการลงทุนเพื่อสร้างอาชีพที่สองรองรับ และก็ต้องมีเงินออมระยะยาวรูปแบบต่างๆ ด้วย

ปัจจุบันเงินได้ที่จากอาชีพนักฟุตบอล จะแบ่งเป็น 3 ส่วน  ส่วนแรกใช้จ่ายในชีวิตประจำวันราว 50%  ส่วนที่สองเงินออมระยะยาว ประเภท ประกัน กองทุน ไว้ใช้ตอนเกษียณ 40%  และส่วนที่สาม เงินลงทุนธุรกิจ 10%  เช่น ร้านกาแฟ Mikka Café

อีกธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นเมื่อ 5 เดือนก่อนในช่วงโควิด คือ สินค้าประเภทอุปกรณ์กีฬาช่วยเรื่องความเร็ว ภายใต้แบรนด์ของเขาเอง  JAYCS18  เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ที่รักกีฬาฟุตบอลได้ใช้ฝึกซ้อม เป็นการจำหน่ายผ่านออนไลน์ ยังเป็นธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

แม้จะเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ แต่ก็มีนักธุรกิจหมื่นล้าน อย่างคุณเศรษฐา ทวีสิน เป็นกุนซือ และให้หลักคิดกลยุทธ์ที่แสนสิริก็ใช้เช่นกัน คือต้อง “คิดไว ทำไว” (Speed to Market) แม้อยู่ในตลาดที่ท้าทาย แต่ก็ยังมีโอกาสอยู่เสมอ  เป้าหมายการเป็นนักฟุตบอลของ “เจ ชนาธิป” คือ เล่นเพื่อความเป็นเลิศ ส่วนเป้าหมายในบทบาทนักธุรกิจก็อยากเห็นกำไร!


แชร์ :

You may also like