19 คนดังชวนคนไทยทำดีใน “โครงการ CoLIFE” เร่งช่วยเหลือ 10,000 ครอบครัวเปราะบาง [PR]

6 องค์กรเพื่อสังคม นำโดย Global Shapers Bangkok มูลนิธิยุวพัฒน์ และภาคีเครือข่าย ร่วมผลักดัน “โครงการ CoLIFE” เชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินผ่าน บัญชี มูลนิธิยุวพัฒน์ กับ “คนดัง คนโปรด” เร่งส่งมอบถุงยังชีพช่วยเหลือ 10,000 ครอบครัวกลุ่มคนเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ Covid–19 พร้อมอุดหนุนเกษตรกรไทย โดยได้แรงหนุนจากคนดัง 19 คน ร่วมรณรงค์ให้เกิดการบริจาคแบบ “ทำดี 2 ต่อ” ช่วยทั้งกลุ่มคนเปราะบางและเกษตรกร

- Advertisement -

โดย “กลุ่มเปราะบาง” ได้แก่ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มผู้ถูกเลิกจ้างหรือถูกให้หยุดงาน กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้พิการ เด็กกำพร้า เป็นต้น นี่คือที่มาที่ทำให้ Global Shapers Bangkok มูลนิธิยุวพัฒน์ Socialgiver มูลนิธิ SATI มูลนิธิ SOS และ Urban Studies Lab ทั้ง 6 องค์กรร่วมกันจัดกิจกรรม “ทำดี 2 ต่อ” ภายใต้ “โครงการ CoLIFE” ร่วมกับศิลปิน นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ 19 คน

ทั้งนี้ กิจกรรมทำดี 2 ต่อ กับคนดังคนโปรด นั้น ประกอบด้วย “ต่อที่ 1” ขอเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงิน 300 บาท ผ่านโครงการ CoLIFE เพื่อส่งมอบถุงยังชีพจำนวน 1 ถุง ให้ 1 ครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และยังไม่สามารถฟื้นตัวได้ และ “ต่อที่ 2” การช่วยส่งมอบถุงยังชีพแก่ผู้เปราะบางในโครงการนี้ยังเป็นการช่วยเกษตรกรไทยด้วย เพราะโครงการจะนำผลิตผลที่รับซื้อจากเกษตรกรในราคาเป็นธรรม มาบรรจุเป็นส่วนหนึ่งในถุงยังชีพนี้

สำหรับถุงยังชีพ 1 ถุง จะประกอบด้วยเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ได้แก่ ข้าวสาร 5 กิโลกรัม ปลากระป๋อง 6 กระป๋อง หน้ากากอนามัยแบบผ้า 2 ชิ้น สบู่ 2 ก้อน นมสดหรือนมถั่วเหลือง 4 กล่อง แอลกอฮอล์เจล 1 หลอด แผ่นพับให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจาก covid-19 และผลผลิตจากเกษตรกร เช่น การได้รับซื้อข้าวสารจากโรงสีข้าวซึ่งให้ราคาเป็นธรรมกับเกษตรกรในจังหวัดสุรินทร์ เรารับซื้อปลาเค็มจากกลุ่มแม่บ้านชุมชนในจังหวัดกระบี่ เลยกลายเป็นการทำดี 2 ต่อเพราะผู้บริจาคช่วยได้ทั้งคนเปราะบางและเกษตรกรซึ่งทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้ในช่วงวิกฤติ

เกี่ยวกับการบริจาค เพื่อให้งานนี้เกิดการขยายผลเข้าถึงคนไทยจำนวนมากให้เข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการ CoLIFE จึงได้ขอความร่วมมือจากศิลปิน ดารา อินฟลูเอนเซอร์จิตอาสา จำนวน 19 คน ได้แก่ คุณหมิว ลลิตา คุณเชอรี่ เข็มอัปสร คุณแพนเค้ก เขมนิจ คุณโทนี่ รากแก่น คุณมารีญา Miss Thailand Universe คุณปิ่น เก็จมณี คุณโต้ง ทูพี และคุณมิ้นท์ I Roam Alone ฯลฯ มาทำหน้าที่ให้กำลังใจผู้บริจาค โดยที่ผู้บริจาคสามารถเลือกบริจาคกับคนดังที่ชื่นชอบที่ลิงค์ https://bit.ly/3h6JHgQ ผู้บริจาคสามารถลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไข ซึ่งเงินบริจาคจะถูกโอนเข้าบัญชีมูลนิธิยุวพัฒน์องค์กรสาธารณประโยชน์ที่ได้รับการจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมายและมีผลการดำเนินงานที่โปร่งใส

ทุกๆ การบริจาค 300 บาท (1 ถุงยังชีพ) คุณอาจจะมีโอกาสได้รับการคัดเลือกเพื่อ รับประสบการณ์พิเศษ ร่วมทำกิจกรรมกับคนดังคนโปรดที่แตกต่างหลากหลาย ด้วยกติกาง่ายๆ เพียงเขียนข้อความให้กำลังใจกลุ่มคนเปราะบางที่เดือดร้อน คณะกรรมการจะคัดเลือกข้อความที่ประทับใจที่สุดจากผู้บริจาคจำนวน 19 คน ให้ได้ไปร่วมกิจกรรมสุดพิเศษกับคนดังคนโปรดที่ผู้บริจาคได้เลือกร่วมบุญด้วย

เกี่ยวกับกลุ่มเปราะบางผู้รับประโยชน์ของโครงการนี้เป็นผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวน 10,000 ครอบครัว หรือประมาณ 30,000-40,000 คน นั้น โดยโครงการ Covid Relief Bangkok และ Urban Studies Lab เป็นผู้ระบุและค้นหาแหล่งที่อยู่ของชุมชนที่มีความขาดแคลนมากที่สุด ประเมินจากอายุและรายได้เป็นหลัก โดยใช้ข้อมูลสำมะโนประชากร และ นำข้อมูลของกรุงเทพมหานครในระดับแขวงมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ลึกและแม่นยำ สามารถดูรายละเอียดข้อมูลจริงได้ที่ https://bit.ly/3eB2C1M

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) และทีมงานจากศูนย์อนามัย กรุงเทพมหานคร ช่วยสำรวจข้อมูลภาคสนามถึงความเป็นไปของแต่ละครอบครัวในชุมชนเปราะบางในรายละเอียดว่ากำลังเผชิญกับสถานการณ์ใด ไม่ว่าจะการถูกเลิกจ้าง ในบ้านมีผู้ป่วยติดเตียง หรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ฯลฯ การได้รับข้อมูลโดยตรงจาก อสส. ช่วยให้สามารถเข้าถึงชุมชนได้ดีขึ้น จึงทำให้สามารถส่งมอบถุงยังชีพสู่ชุมชนเป้าหมายและปลอดภัยจากการแพร่เชื้อ ร่วมบริจาคกับคนดังคนโปรดวันนี้ได้ที่ https://bit.ly/3h6JHgQ

ที่มาของโครงการ CoLIFE

โครงการ CoLIFE เป็นการรวมตัวกันของ 6 ภาคี และศิลปิน นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ รวม 19 ชีวิต นำโดย Global Shapers Bangkok ภายใต้แนวคิด “Co” ซึ่งแปลว่า “ร่วม” ด้วยความเชื่อว่า ทุกคนคือ “เจ้าของร่วม” ของสังคมที่เราอยู่ และทุกชีวิตในสังคมต้อง “อยู่ร่วมกัน” พึ่งพาอาศัยกัน และจำเป็นที่จะต้อง “ร่วมมือกัน” เพื่อผลักดันให้สังคมเดินไปข้างได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคง ซึ่งการร่วมมือกันของ 6 ภาคี นำโดย Global Shapers Bangkok มีดังนี้

กลุ่มอาสาสมัคร Global Shapers Bangkok เครือข่ายเยาวชน คนรุ่นใหม่ ที่มีอายุไม่เกิน 30 ปี รวมตัวกันเพื่อขับเคลื่อนและสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับสังคม โดยไม่แสวงหาผลกำไร ดำเนินการภายใต้ Global Shapers Community ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาสังคมของ World Economic Forum หรือสภาเศรษฐกิจโลก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

มูลนิธิยุวพัฒน์ องค์กรสาธารณกุศลที่นอกจากการช่วยพัฒนาด้านการศึกษาของเด็กไทยแล้ว ยังให้การสนับสนุนองค์กร/ภาคี ที่ทำงานเพื่อสังคมในด้านต่างๆ เพื่อให้เกิดผลกระทบที่ดีแก่สังคมในวงกว้างมากยิ่งขึ้น
มูลนิธิ SATI ผู้นำแห่งโครงการ Covid Relief Bangkok ที่ให้การช่วยเหลือและส่งมอบถุงยังชีพให้กับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่ง ณ 30 มิถุนายน 2563 มูลนิธิฯ ได้ช่วยเหลือผ่านการมอบถุงยังชีพแล้ว 9,600 ครอบครัว หรือ 38,000 คน

มูลนิธิ SOS องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ขับเคลื่อนการลดปริมาณ Food Waste และจัดการบริหาร Food Surplus เพื่อนำไปมอบให้แก่ผู้ที่ขาดแคลนอาหาร

Socialgiver กิจการเพื่อสังคมผู้ก่อตั้ง Platform ที่เชื่อมต่อธุรกิจที่ต้องการช่วยเหลือสังคมกับผู้บริโภคเพื่อร่วมกันคืนกำไรให้กับสังคมผ่านการช้อปปิ้งและไลฟ์สไตล์

Urban Studies Lab กิจการเพื่อสังคมที่นำความรู้จากการศึกษาชุมชนผ่านแต่ละสาขาวิชาต่างๆ มาจัดทำ Open-Data สำหรับทุกคนที่ต้องการนำข้อมูลเหล่านั้นมาต่อยอดให้เป็นโครงการที่สามารถพัฒนาและขับเคลื่อนชุมชนได้จริง

Urban Studies Lab กับการค้นหาชุมชนเปราะบาง

โครงการ CoLIFE ได้ร่วมกับ Covid Relief Bangkok และ Urban Studies Lab เพื่อระบุและค้นหาแหล่งที่อยู่ของชุมชนที่มีความขาดแคลนมากที่สุดโดยประเมินจากอายุและรายได้เป็นหลัก โดยใช้ข้อมูลสำมะโนประชากรและสัดส่วนของครัวเรือนปี พ.ศ. 2559 ดูสัดส่วนความไม่เท่าเทียมกันของแต่ละพื้นที่ แล้วนำมาวิเคราะห์เขียนลงในแผนที่ เพื่อให้เห็นภาพรวมว่าพื้นที่ไหนมีปริมาณกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งคือ ชุมชนเปราะบางจำนวนมาก จากนั้นก็มาเทียบกับความหนาแน่นของคนในแต่ละท้องที่ นอกจากนั้นยังนำข้อมูลของกรุงเทพฯ ในระดับแขวงมาซ้อนทับกันเพื่อหาพื้นที่ที่เปราะบางมากที่สุด เพื่อจะได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงทีด้วยการผนวกข้อมูลจากทั้งนักวิจัย, ข้อมูลจากเครือข่าย อสส. และ การลงพื้นที่จริง จึงทำให้ Urban Studies Lab ได้ข้อมูลที่ลึกขึ้น และสามารถทำแผนที่ Live Data แสดงความเปราะบางของพื้นที่รายแขวงในเขตกรุงเทพมหานคร ในสถานการณ์ โควิด-19 ดังนี้
https://www.google.com/maps/d/viewer?mid=1jwDuuJ7C8Pmr9Xh9iME1jo4d9OZ0W9LT&shorturl=1&ll=13.710141102135113%2C100.61917423904629&z=11

พิเศษ! นอกจากการทำดีผ่านการ “มอบถุงยังชีพ” ให้ผู้ได้รับผลกระทบแล้ว ทุกๆ การให้ 300 บาท คุณอาจได้รับ “ประสบการณ์สุดพิเศษ” ร่วมทำหนึ่งกิจกรรมสุด Exclusive กับคนดังคนโปรดของคุณที่เป็น ศิลปิน ดารา และ อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีชื่อเสียงของโครงการทั้ง 19 ท่านง่ายๆ เพียง เขียนข้อความให้กำลังใจผู้ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ โดยที่ผู้เขียนข้อความได้ประทับใจคณะกรรมการที่สุดจะได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้โชคดี ร่วมกิจกรรมได้ที่ https://ddl.socialgiver.com/ddl/CoLIFE ตั้งแต่ วันนี้ ถึง 15 สิงหาคม 2563

รายชื่อกิจกรรม
1 คุณหมิว ลลิตาและคุณปิ่น เก็จมณี ทานอาหารกลางวัน สุด Exclusive กับคุณหมิว และ คุณปิ่น
2 คุณแพนเค้ก เขมนิจ เรียนวาดรูปกับคุณแพนเค้กที่ Paint bar
3 คุณโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ คุณโต๋จะมาร้องเพลง และ เล่นเปียโน สุด exclusive ผ่าน Video call ให้คุณฟัง
4 คุณโทนี่ รากแก่น ปรับลุค เปลี่ยนทรงผม โดยคุณโทนี่ รากแก่น
5 คุณโต้ง ทูพี ไปออกกำลังกายกับคุณโต้ง และ เทรนเนอร์ของคุณโต้งแบบ Exclusive สุดๆ
6 คุณแอริน ยุกตะทัต ไปออกกำลังกายกับคุณแอริน พร้อมลุ้นว่าคุณแอรินจะมีของขวัญอะไรมาเซอร์ไพรส์
7 คุณก้อง Hive Salon Make over ผมลุคใหม่โดยช่างผมชื่อดัง สายแฟชั่นนิสต้าอย่างคุณก้อง HIve Salon
8 คุณมิ้นท์ I Roam Alone Video call พูดคุยสุดพิเศษกับคุณมิ้นท์ พร้อมลุ้นว่าคุณมิ้นท์จะมีเซอร์ไพรส์อะไรให้
9 คุณก็อต อิทธิพัทย์ และคุณริชชี่ อรเณศ Video call ไม่ใช่แค่ 1 แต่ได้ถึง 2 กับ คู่จิ้นทั้งนอกและในจอแบบใกล้ชิดสุดๆ
10 คุณมารีญา พูลเลิศลาภ เข้า Workshop เรียนปั้นเซรามิก สไตล์โฮมเมด กับคุณ มารีญา
11 คุณน้องฉัตร น้องฉัตรจะมาสะบัดแปรงแต่งหน้า เนรมิตลุคสุดปัง ให้คุณสวย จนคุณอาจจะจำตัวเองไม่ได้เลยทีเดียว
12 คุณเชอรี่ เข็มอัปสร จิบกาแฟ พูดคุย สุด Exclusive กับคุณเชอรี่
13 คุณติช่า The Face ไอดอล tiktok อย่างคุณติช่า จะมาทำ tiktok พร้อมกับคุณ ให้คุณได้ฟินกระจาย
14 คุณเจ ชนาธิป คุณเจ นักบอลมือหนึ่งจะมา Video call สุด Exclusive จากญี่ปุ่น เพื่อคุยกับคุณ พร้อมมอบของขวัญสุดพิเศษให้
15 คุณมัดหมี่ Mini concert สุดพิเศษ กับคุณมัดหมี่
16 เชฟตาม ทัวร์ส่วนตัวสุดพิเศษ ที่ร้านอาหาร บ้านเทพา พร้อมร่วมจิบชากับเชฟ ตาม Top Chef Thailand