ค่ายมือถือจีนตั้งกลุ่มสามมิตร สร้าง App Store ใหม่แข่งกับ Google Play Store

น่าจะเป็นความท้าทายรอบใหม่ที่ Google ต้องเผชิญในปี 2020 เมื่อล่าสุด มีรายงานว่า ค่ายมือถือสามยี่ห้อของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อย่าง Xiaomi, OPPO และ Vivo กำลังจะสร้าง App Store ของตัวเองออกมาเป็นทางเลือกนอกเหนือจาก Google Play Store กันแล้ว ในชื่อ Global Developer Service Alliance (GDSA)

- Advertisement -

โดยแบรนด์มือถือทั้งสามได้มีการบอกกล่าวนักพัฒนาแอปที่อยู่นอกจีนแผ่นดินใหญ่ว่าสามารถอับโหลดแอปของพวกเขาไปที่พื้นที่ใหม่โดยตรงได้แล้ว ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตา เพราะหากพิจารณาจากยอดขายสมาร์ทโฟนทั้ง 4 ค่ายอย่าง OPPO, Vivo, Xiaomi และ Huawei จะพบว่ามีมากถึง 40% ของยอดขายทั้งหมดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 ซึ่งหากแบรนด์เหล่านี้รวมตัวกันเพื่อสร้าง App Store แล้ว พวกเขาอาจสามารถดึงดูดนักพัฒนาได้มากทีเดียว

นอกจากนั้น ข้อมูลจาก Statista พบว่า ข้อมูลในเดือนธันวาคม 2019 พบว่า Play Store มีแอปประมาณ 3 ล้านแอปนั่นหมายความว่า มีการกระจุกตัวของแอปใน Play Store ค่อนข้างมาก ทำให้แอปใหม่ยากต่อการแจ้งเกิด

โดยปัจจุบัน Google ซึ่งครองส่วนแบ่งหลักในตลาดแอปพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้น ได้คิดค่าคอมมิชชั่นจากยอดขายแอปถึง 30% ซึ่งกลุ่ม GDSA สามารถใช้จุดนี้เข้ามาแย่งนักพัฒนาไปได้ หากพวกเขามีการเก็บค่าคอมมิชชั่นที่ต่ำกว่า หรือมีการให้ Incentive ที่ดีกว่า Google นั่นเอง

อย่างไรก็ดี เรื่องที่ว่า Huawei จะเข้ามาอยู่ใน GDSA ด้วยหรือไม่นั้น ยังเป็นสิ่งที่ต้องรอคำตอบจากบริษัทต่อไป เพราะที่ผ่านมา มีแนวโน้มว่า Huawei กำลังหาทางสร้าง App Store ของตัวเองในชื่อ Huawei AppGallery และมีการทุ่มเงินถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อดึงดูดนักพัฒนากันเลยทีเดียว ซึ่งการเข้าร่วมกับกลุ่มสามมิตรอย่าง Xiaomi, Vivo และ Oppo นั้น น่าจะทำให้เป้าหมายของ Huawei ในการมี App Store ของตัวเองเกิดขึ้นได้รวดเร็วขึ้น

โดยปัจจุบัน มีการประกาศแล้วว่าบริการของ GDSA นั้นครอบคลุม 9 ประเทศ โดยรายชื่อส่วนหนึ่งของประเทศเหล่านั้นได้แก่ อินเดีย, อินโดนีเซีย, รัสเซีย, และมาเลเซีย

ส่วน Xiaomi ออกแถลงการณ์ว่า ไม่ต้องการที่จะทำ App Store แข่งกับ Google แต่เป็นเพียงตัวช่วยในการเอาแอปฯ ขึ้นสู่ App Store เท่านั้น

Source

Source