PTT UltraForce Diesel B10 แรง มั่นใจ คุ้มค่า ประหยัดกว่า 2 บาทต่อลิตรนวัตกรรมน้ำมันดีเซลสูตรใหม่จาก PTT Station [PR]

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เอาใจผู้ใช้น้ำมันดีเซล นำร่องจำหน่ายน้ำมัน B10 ที่สถานีบริการน้ำมัน PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 น้ำมันดีเซลคุณภาพสูง ราคาประหยัด ที่จะกลายเป็นน้ำมันดีเซลฐานของประเทศไทยในปีหน้า ตอกย้ำความมั่นใจ ได้ประสิทธิภาพดีเท่าเดิม ในราคาถูกลง 2 บาท อีกทั้งยังใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพิ่มรายได้เกษตรกร สนองนโยบายรัฐ พร้อมรับประกันคุณภาพ

- Advertisement -

จากแนวคิดลดการนำเข้าน้ำมันดิบ และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรสวนปาล์ม กลุ่ม ปตท. โดยสถาบันนวัตกรรม ปตท. มีแนวคิดในการค้นคว้าวิจัยโดยนำผลผลิตปาล์มน้ำมันที่มีมากในบ้านเรามาสกัดเป็นไบโอดีเซลบริสุทธิ์หรือ B100 มาตั้งแต่ปี 2543 ก่อนนำไปผสมกับน้ำมันดีเซล รวมถึงสารเพิ่มคุณภาพในการเผาไหม้ และลดการสึกหรอของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ จนได้น้ำมันดีเซล บี2 (ผสมไบโอดีเซล 2 เปอร์เซ็นต์) นำร่องจำหน่ายในปี 2548 ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ของน้ำมันดีเซลเลยก็ว่าได้

ไม่ช้าน้ำมันดีเซล บี5 ที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลเพิ่มขึ้นก็ถือกำเนิดตามกันมาในปี 2551 ด้วยราคาต่อลิตรที่ถูกลง แต่ยังคงไว้ด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงานอย่างครบถ้วน ตบท้ายด้วยความสามารถลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีการเสียดสีกันในระบบเผาไหม้ นี่เองสร้างความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่องแก่ผู้บริโภค และส่งผลให้เกิดการค้นคว้าวิจัยเพื่อให้ได้น้ำมันดีเซลสูตรใหม่ซึ่งดียิ่งขึ้นอีก

ต่อมาน้ำมันดีเซล บี7 กลายเป็นผลลัพธ์อันน่าทึ่งในลำดับถัดมา และปลดล็อคข้อสงสัยทุกๆ อย่างของผู้บริโภคอย่างราบคาบ เนื่องจากสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลดังกล่าว (ร้อยละ 7) ได้กลายเป็นมาตรฐานของน้ำมันดีเซลของประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2557 และทำให้น้ำมันดีเซลทุกชนิดที่จำหน่ายในประเทศไทยจะต้องมีการผสมไบโอดีเซลในสัดส่วนร้อยละ 7 มาตั้งแต่นั้น แต่ก็ไม่ได้หยุดยั้งการค้นคว้าวิจัยในการผลิตน้ำมันดีเซลสูตรใหม่แต่อย่างใด

จากความเชี่ยวชาญในการพัฒนาน้ำมันดีเซลอย่างต่อเนื่องที่ผ่านมา เมื่อคณะกรรมการบริหารพลังงาน กระทรวงพลังงานได้ประกาศให้บริษัทน้ำมันจะต้องมีความพร้อมในการจำหน่ายน้ำมันดีเซล บี10 ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยกำหนดให้มีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซล บี7 2 บาทต่อลิตร และต่ำกว่าน้ำมันดีเซล บี20 ลิตรละ 1 บาท ส่งผลให้น้ำมันดีเซล บี10 จะเข้ามาเป็นทางเลือกระหว่างน้ำมันดีเซล บี7 และบี20 โดยวางแผนให้เข้ามาแทนน้ำมันดีเซล บี7 ในอนาคตอันใกล้บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) จึงพร้อมตอบสนองนโยบายดังกล่วาในทันที โดยได้นำร่องจำหน่ายน้ำมันดีเซล B10 เป็นรายแรกเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า PTT UltraForce Diesel B10

PTT UltraForce Diesel B10 (พีทีที อัลตรา ฟอร์ซ ดีเซล บี10 คือน้ำมันดีเซลผสมไบโอดีเซลบริสุทธิ์เกรดสูงตามสเปคของสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่น (JAMA) ในสัดส่วน 10 เปอร์เซ็นต์ และมาพร้อมกับนวัตกรรมสารเติมแต่งสูตรพิเศษ พีทีที อัลตรา ฟอร์ซ (PTT UltraForce) ช่วยเพิ่มค่าซีเทน จึงเร่งได้แรงกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั้น ยังผสมสารทำความสะอาดหัวฉีด ช่วยป้องกันการอุดตันของหัวฉีด และลดอาการสึกหรอต่อชิ้นส่วนเครื่องยนต์

ยิ่งไปกว่าน้ัน พีทีที อัลตรา ฟอร์ซ บี10 จะมอบสมรรถนะในการใช้งานได้ดีไม่ต่างจากน้ำมันดีเซล บี7 เพราะจากผลการทดสอบแล้วพบว่า ไม่มีผลต่อชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่เป็นโลหะ พลาสติก และยาง ไม่ต่างจากน้ำมันดีเซลปกติ และจากการทดสอบด้วยวิธี Dyno Test พบว่า ค่ากำลังและแรงบิดไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับน้ำมันดีเซล บี7 รวมถึงไม่มีผลกระทบกับระบบจ่ายเชื้อเพลิงและหล่อลื่นเครื่องยนต์ ที่สำคัญ อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยก็ใกล้เคียงกับน้ำดีเซล บี7 ที่ 12 ก.ม./ลิตร

ผู้ขับขี่รถยนต์ดีเซลขนาดกลางและขนาดเล็กที่ใช้น้ำมันดีเซลธรรมดาอยู่ในปัจจุบัน สามารถเติม PTT UltraForce Diesel B10 น้ำมันดีเซลคุณภาพ ราคาประหยัด ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมแห่งความแรง ได้แล้ววันนี้ ที PTT Station 300 แห่งทั่วทุกภาคของประเทศ พิเศษ! พร้อมรับคะแนน PTT Blue Card 10 เท่าจากปกติ หรือคิดเป็นส่วนลดสูงสุด 50 สตางค์/ลิตร ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2562 – 10 มกราคม 2563 และในเดือนมกราคม 2563จะมีสถานีบริการจำหน่ายพีทีที อัลตรา ฟอร์ซ บี10 ครอบคลุมทุกจังหวัดกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ

นวัตกรรมพลังงานอย่างพีทีที อัลตรา ฟอร์ซ บี10 จึงเป็นคำตอบอันสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งสนองความต้องการของผู้บริโภคและสังคมครบถ้วนทุกด้าน!