ใหญ่รวมพลังใหญ่ ปตท. โออาร์ จับมือ เซ็นทรัล ลุยคาเฟ่ อเมซอน ในเวียดนาม

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันนี้ (19 ธ.ค.) ว่า บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท. ได้ลงนามในสัญญาร่วมทุนกับ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) เพื่อดำเนินธุรกิจกาแฟ Cafe Amazon ในเวียดนาม 

- Advertisement -

โดยกลุ่ม OR ลงทุนผ่าน บริษัท พีทีที โออาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้งส์ (สิงคโปร์) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ OR สัดส่วน 60% และกลุ่ม CRG 40% เงินลงทุนในส่วนของ OR ไม่เกิน 2.1 ล้านเหรียญสหรัฐ และ CRG 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ การร่วมทุนครั้งนี้เป็นไปตามแผนของ OR ในการขยายธุรกิจและแบรนด์ไทย Cafe Amazon สู่ระดับโลก

ในฝั่ง CRG ใช้บริษัทย่อยที่อยู่ระหว่างการจัดตั้งใหม่ในเวียดนามเป็นผู้เข้าไปลงทุน โดย CRG ถือหุ้นทางอ้อมผ่าน Central Restaurants Group (HK) Limited บริษัทย่อยที่จัดตั้งขั้นในฮ่องกง เมื่อวันที่ 27 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันได้มีการจัดพิธีลงนามสัญญาจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อดำเนินดังกล่าว และให้สิทธิสัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์แก่บริษัทร่วมทุนในการขยายธุรกิจร้าน คาเฟ่ อเมซอน ในประเทศเวียดนาม ​ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีผู้ร่วมลงนาม คือ​ คุณอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานกรรมการ, คุณวิศาล ชวลิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดต่างประเทศ จากฝั่ง OR พร้อมด้วย คุณณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนจาก CRG  และเป็นหนึ่งในบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล
สำหรับเหตุผลในการร่วมทุนครั้งนี้ คุณวิศาล ชวลิตานนท์ เปิดเผยว่า ประเทศเวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในการขยายธุรกิจต่างประเทศของ OR เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เปิดกว้างทางการลงทุนจากต่างประเทศ อีกทั้งมีแนวโน้มการเติบโตของการผลิต การบริโภค และการขยายธุรกิจร้านกาแฟสูง OR จึงได้ร่วมมือกับ CRG จัดตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศเวียดนาม

โดย OR ซึ่งมีความรู้ความชำนาญในธุรกิจกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน ซึ่งเป็นแบรนด์ไทยที่อยู่คู่คนไทยมาถึง 17 ปี จะรับผิดชอบการบริหารธุรกิจ การขยายสาขา การพัฒนาเมนูเครื่องดื่ม ตลอดจนการจัดหาวัตถุดิบหลักให้กับบริษัทร่วมทุน ซึ่ง OR จะให้สิทธิสัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์แก่บริษัทร่วมทุนเพื่อขยายสาขาร้าน คาเฟ่ อเมซอน เอง และให้สิทธิการขยายสาขากับนักลงทุนท้องถิ่นในประเทศเวียดนามด้วย  

ทั้งนี้ ร้าน คาเฟ่ อเมซอน ในประเทศเวียดนาม จะใช้แนวคิด Restful Oasis for City Lifestyle หรือ โอเอซิสใจกลางเมือง ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความสงบร่มรื่นของธรรมชาติ โดยมีพื้นที่สีเขียวเพื่อให้ลูกค้าได้ผ่อนคลายเช่นเดียวกับแนวคิด Green Oasis ของแบรนด์ คาเฟ่ อเมซอน

นอกจากนี้ คาเฟ่ อเมซอน จะปรับเปลี่ยนเมนูเครื่องดื่มบางรายการให้สอดคล้องกับความชื่นชอบของผู้บริโภคชาวเวียดนาม เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้บริโภค ปัจจุบัน โออาร์ มีร้าน คาเฟ่ อเมซอน ใน 10 ประเทศทั่วโลก รวมกว่า 3,000 สาขา โดยมีสาขาในประเทศไทย รวมกว่า 2,800 สาขา และในประเทศ ลาว  กัมพูชา   ฟิลิปปินส์ เมียนมา  สิงคโปร์  มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และโอมาน รวมกว่า 200 สาขา โดย โออาร์ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับโลก  และพร้อมนำพา คาเฟ่ อเมซอน ไปเติบโตในต่างประเทศ  เพื่อนำมาซึ่งความภาคภูมิใจให้กับคนไทย

ด้านคุณณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ซีอาร์จี หนึ่งในผู้นำธุรกิจร้านอาหารเครือข่ายของประเทศไทยที่มีความชำนาญและประสบการณ์มากว่า 40 ปี ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัทโรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) (CENTEL) หนึ่งในกลุ่มเซ็นทรัล เปิดเผยถึงการร่วมทุนในครั้งนี้ว่า ด้วยภาพรวมตลาดกาแฟของเวียดนามปี 2562 มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6 พันล้านบาท และมีอัตราการขยายตัวรวดเร็ว โดยคาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยถึง 8.2% ต่อปี จะเห็นได้จากอัตราการบริโภคกาแฟของคนเวียดนามเมื่อเทียบกับการบริโภคกาแฟของคนไทยที่สูงกว่าถึง 5 เท่า

ขณะที่พฤติกรรมการดื่มกาแฟของชาวเวียดนาม ที่นิยมดื่มกาแฟวันละหลายแก้ว ในหลายโอกาสของวัน และด้วยไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงาน-วัยรุ่น ที่ชอบใช้เวลาอยู่ในร้านกาแฟ รวมทั้งชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ บวกกับการเติบโตของเศรษฐกิจ ส่งผลให้ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา (ปี 2561-2562) มีร้านกาแฟเปิดเพิ่มขึ้นในเวียดนามมากถึง 30% ทำให้บริษัทฯ เล็งเห็นโอกาสการเติบโตและการลงทุนขยายตลาดในเวียดนามได้อีกมาก

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการขยายการเติบโตของธุรกิจมากขึ้น จึงเร่งเดินหน้าดำเนินงานเข้าร่วมทุน พร้อมรุกตลาดต่างประเทศ ผนึกกำลังสร้างข้อได้เปรียบจากการเป็นที่รู้จักของตราสินค้าคาเฟ่ อเมซอน บวกกับความเชี่ยวชาญในการบริหารแบรนด์ร้านอาหารและบริการของซีอาร์จี รวมถึง Local Network และองค์ความรู้ในการบริหารงานของเซ็นทรัล รีเทล ในประเทศเวียดนาม โดยตั้งเป้าจะขยายสาขาไปในโลเกชั่นที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย ซึ่งคาเฟ่ อเมซอน สาขาแรก จะเปิดให้บริการที่ศูนย์การค้าบิ๊กซี /โก! (Big C / GO!) ที่บริหารงานโดยเซ็นทรัล รีเทล เวียดนาม ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 และมีแผนการขยายสาขาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องในอนาคต

Photo Credit : Facebook Café Amazon