เอาล่ะสิ!! ​​ จีนทดลองปลูกทุเรียนหมอนทองสำเร็จแล้ว เตรียมแจ้งเกิด​​ ‘ทุเรียนไหหลำ’ อีก 3-5 ปี ​

ความนิยม “ทุเรียน” ของผู้บริโภคชาวจีนเป็นที่เลื่องลือ​ สวนทุเรียนหลายๆ สวนในประเทศไทย มีล้งจีนมาซื้อแบบเหมายกสวนตั้งแต่ผลผลิตยังไม่ออก แม้แต่ แจ็ก หม่า ประธานอาลีบาบา กรุ๊ป ​เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซของจีน ยังเคยให้ข้อมูลถึงการตอบรับทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ที่นำมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของทีมอลล์ (T-Mall) ในเครืออาลีบาบา และสามารถจำหน่ายได้มากกว่า 8 หมื่นลูก ภายในเวลาเพียงแค่นาทีเดียว จนสร้างความตื่นเต้นถึงพฤติกรรม “ตื่นทุเรียน” ของคนจีนตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้

- Advertisement -

จนถึงปัจจุบันความนิยมที่พุ่งถึงขีดสุดของทุเรียนก็ยังคงไม่ได้ลดระดับลง ทั้งจากการตอบรับที่ดีอย่างมากของสินค้าที่เป็นทุเรียนแทบทุกประเภทในตลาดจีน การที่มีทั้งล้งจีน หรือแพลตฟอร์มต่างๆ พยายามเข้าถึงซัพพลายทุเรียนเพื่อไปป้อนให้กับตลาดก็ยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาถึงสวนโดยตรง หรือการทำ MOU ผ่านมาทางความร่วมมือของภาครัฐ​ ในการนำเข้าทุเรียนหลายสิบล้านลูกเพื่อไปจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคชาวจีน

ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่จีนเองก็คงไม่ได้หยุดอยู่แค่การเป็นผู้บริโภคที่ดี เพียงแค่การรักษาบทบาทของการเป็นผู้นำเข้าทุเรียนจากประเทศถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้​​ เพื่อมาคอยป้อนให้กับดีมานด์ที่มีอยู่​จำนวนมหาศาลในประเทศเท่านั้น ทำให้มักจะได้ยินข่าวประปรายเกี่ยวกับความพยายามในการเป็นผู้ปลูกทุเรียนด้วยตัวเองของจีนมาโดยตลอด

และในปัจจุบันความพยายามเหล่านั้นน่าจะสามารถใช้คำว่า “ประสบความสำเร็จ” ได้แล้ว เมื่อสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเซี่ยเหมิน กระทรวงพาณิชย์ อ้างอิงข้อมูลจาก​ Chinanews.com ว่า พื้นที่บนเกาะไหหลำ หรือในมณฑลไห่หนาน เขต Baoting ซึ่งใช้เป็นแหล่งในการปลูกเงาะ และสามารถให้ผลผลิตทุเรียนหมอนทองออกมาได้สำเร็จ หลังจากหลายปีก่อนหน้า​จะเห็นความพยายามของจีนในการทดลองปลูกทุเรียน​ในหลาย​พื้นที่ ทั้งในมณฑลกวางตุ้ง หรือในพื้นที่ต่างๆ แต่ก็ยังไม่มีรายงานถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ขณะที่ผลผลิตทุเรียนหมอนทองจากเกาะไหหลำแห่งนี้ เริ่มปลูกมาต้ังแต่ปี 2557 จำนวน 40 ต้น บริเวณทางเข้าพื้นที่ปลูกเงาะ โดยวัตถุประสงค์แรกไม่ได้จะปลูกเชิงพาณิขย์แต่ต้องการปลูกให้เป็นไม้ประดับ และไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษใดๆ เพียงแค่รดน้ำให้เท่านั้น ​พร้อมทั้งได้ตั้งชื่อถนนเส้นนั้นด้วยว่า “หลิวเหลียน”​ ซึ่งแปลว่าทุเรียน

ข้อมูลจากสำนักข่าวยังระบุด้วยว่า ก่อนหน้านี้บรรดาต้นทุเรียนที่นี่ออกดอกมา 2-3 ปีแล้ว แต่ก็ไม่เคยให้ผลทุเรียนมาก่อน แต่ในช่วงปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ทุเรียนออกดอกและเริ่มมีผลมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จนเริ่มสุกและสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในเดือนพฤษภาคม 2562

พร้อมกันนี้ยังมีรายงานถึงรสชาติของทุเรียน ที่เกิดบนเกาะไหหลำในประเทศจีนเองด้วยว่า เป็นทุเรียนที่มีกลิ่นหอมจางๆ เนื้อนุ่ม และมีรสชาติหวานปนขมเล็กน้อย 

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของการเกิดทุเรียนล็อตแรก ซึ่งเป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นบนเกาะไหหลำ ในแผ่นดินของจีนเอง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการศึกษาต่อยอดเพื่อทำให้พื้นที่นี้กลายเป็นแหล่งปลูกทุเรียนของจีนต่อไปในอนาคต โดยความเห็นจากหน่วยงานที่รับผิดชอบอย่าง สถาบันวิจัยผลไม้เมืองร้อน สถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรไหหลำ ยืนยันว่าจะมีการดำเนินการและทดลองวิจัยเพิ่มเติม ทั้งเรื่องของการปรับพื้นที่เพาะปลูกให้เหมาะสมยิ่งขึ้น และการกลายพันธุ์หรือการปรับตัวของพันธุ์ทุเรียน ที่ต้องอาศัยการศึกษาเพิ่มเติม

ดังนั้น ในช่วงเวลาขณะนี้ ทางจีนคงจะยังไม่ส่งเสริมให้เร่งปลูกทุเรียนเป็นแปลงขนาดใหญ่ แต่จะเน้นการทดลองปลูกเป็นแปลงสาธิตในพื้นที่ต่างๆ ​เช่น Baoting, Sanya, Qionghai และ Chengmai โดยประเมินไว้ด้วยว่า กว่าที่ผู้บริโภคชาวจีนจะมีโอกาสได้กินทุเรียนไหหลำในราคาถูกนั้น อาจจะต้องรอต่อไปอีกราว 3-5 ปี เป็นอย่างน้อย ​

Photo credit : chinanews.com