HomeBrand Move !!Toyota จับมือ Sharp เริ่มต้นทดสอบติดตั้ง Solar Roof เป็นพลังงานให้รถยนต์

Toyota จับมือ Sharp เริ่มต้นทดสอบติดตั้ง Solar Roof เป็นพลังงานให้รถยนต์

แชร์ :


นับว่าเป็นความคิดสุดแหวกแนวของค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นจริงๆ ที่พยายามจะแสวงหาพลังงานทางเลือกรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ “น้ำมัน” และดูเหมือนว่าพลังงานที่ Toyota กำลังมองหาจะเป็นพลังงานสะอาดสุดๆ จาก “แสงอาทิตย์” 

ดังนั้น Toyota จึงติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ ที่ตัวรถยนต์ Prius plug-in hybrid ของตัวเอง โดยแผงตัวรับพลังงานจากแสงอาทิตย์นี้ ผลิตโดยชาร์ป มีความหนาเพียง 0.3 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่รับพลังงานได้ประมาณ 860 วัตต์ และชาร์จได้แม้ในขณะที่รถวิ่งอยู่ ทางโตโยต้าคาดว่าจะวิ่งได้ถึง 44.5 กิโลเมตต่อวัน อย่างไรก็ตามจะมีการทดสอบในถนนสาธารณะอีกครั้งภายในปลายเดือนกรกฏาคมนี้ และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารถยนต์คันนี้จะถูกผลิตขึ้นมาจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในเวลานี้หรือยัง?

Santos Or Jaune

ตัวแผงโซล่าร์เซลล์ถูกติดตั้งที่หลังคา, กระโปรงหน้า และกระโปรงหลัง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โตโยต้าคิดค้นเทคโนโลยีทำนองนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 โตโยต้าเคยติดตั้งแผงโซล่าร์ไว้ที่ตัวรถแล้ว แต่ประสิทธิภาพต่างกันไกลโข เพราะในครั้งนั้นต้องชาร์จก่อนที่จะออกวิ่งแผงโซล่าร์เพียงแค่เก็บพลังงานเอาไว้เท่านั้น อีกทั้งยังเก็บพลังงานน้อยกว่าโมเดลปัจจุบันถึง 5 เท่า และวิ่งได้ระยะทางใกล้กว่าถึง 7 เท่า

โตโยต้าวางแผนว่าจะทดสอบรถต้นแบบนี้ในหลากหลายพื้นที่ เช่น Toyota City, Aichi Prefecture, Tokyo และเมืองอื่นๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มากเพียงพอเพื่อนำไปพัฒนาต่อไป ปัจจุบันนี้โตโยต้ายังไม่มีรถยนต์ที่เป็น Pure Electric Car วางจำหน่ายเลย ถ้าไม่นับรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน Mirai ซึ่งก็อาจจะไม่เป็นที่นิยมนัก ความพยายามที่จะนำเอาโซล่าร์เซลล์มาเป็นตัวเก็บและให้พลังงานกับรถอาจจะเป็นหนทางที่โตโยต้ากำลังจะพัฒนาต่อไป

อย่างไรก็ตามการนำเอาโซล่าร์เซลล์มาติดตั้งในรถ ไม่ใช่ติดตั้งในตึกหรือบ้านก็นับเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง แต่ก็มีบริษัทอื่นเคยทำหรือคาดว่าจะทำ เช่น Lightyear ซึ่งจะวางจำหน่ายรถ Solar Car ภายในปี 2021 หรือว่า Hyndai ที่ประกาศว่าจะติดตั้งโซล่าร์เซลล์ที่หลังคาในรถบางรุ่น หรือรถที่สั่งเฉพาะ

Lightyear One

Source

 


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม