Marriott เตรียมลุยธุรกิจ Home-Sharing เปิดบริการเช่าบ้านแบบพรีเมียมท้าชน Airbnb เต็มๆ

คู่แข่ง Airbnb มาแล้ว แถมคราวนี้ไม่ใช่แบรนด์ไก่กา หากแต่เป็น Marriott เชนโรงแรมระดับโลกที่วางแผนจะเข้ามาชิงเค้ก Home-sharing ด้วยบ้านพักระดับพรีเมียม

- Advertisement -

โดยแหล่งข่าวของ Wall Street Journal ชี้ว่า บริการที่ Marriott จะเปิดใหม่นั้นเป็นบริการระดับโลก โดยจะเริ่มต้นในสหรัฐอเมริกาก่อนเป็นประเทศแรก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Marriott เคยไปทดลองตลาดในสหภาพยุโรปมาแล้วกับแบรนด์ชื่อ Tribute Portfolio Homes

ปัจจุบันเว็บไซต์ของ Tribute Portfolio Homes ได้ปิดตัวลงแล้ว และในเว็บไซต์ดังกล่าวบอกด้วยว่าบริการใหม่จาก Marriott นั้นจะเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคมนี้ ในชื่อ Homes & Villas by Mariott International โดยมีบ้านพักในระบบกว่า 2,000 แห่งในกว่า 100 จุดหมายปลายทางทั่วโลก

ภาพจากเว็บไซต์ของทาง Tribute Portfolio Homes

รายงานจาก WSJ ระบุว่า สำหรับการเปิดบริการ Home-Sharing ของ Marriott นั้น จะเป็นการจับมือกับพาร์ทเนอร์ด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ เช่น TurnKey Vacation Rentals, LaCure, Loyd & Townsend Rose, Veeve, London Residents Club เช่นเดียวกับที่เคยไปเปิดตัวในยุโรป ตอนนั้น Marriott ก็จับมือกับหลายบริษัทด้านอสังหาฯ จึงทำให้มีบ้านพักให้บริการในเมืองหลวงของประเทศต่าง ๆ เช่น กรุงปารีส กรุงโรม กรุงลิสบอน และกรุงลอนดอนกว่า 340 แห่ง

แผนธุรกิจครั้งนี้ยังทำให้แบรนด์ของ Marriott ไปปรากฏตัวในพื้นที่ต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เช่น Amalfi Coast ในอิตาลี North Lake Tahoe ในแคลิฟอร์เนีย St. Barts ในแคริบเบียน โดยบ้านพักแต่ละแห่งนั้นจะต้องผ่านการตรวจสอบ และรีวิวจาก Marriott ก่อน ซึ่งบริการที่ Homes & Villas by Marriott International จะมีให้นั้นรวมถึงบริการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง อินเทอร์เน็ตไวไฟความเร็วสูง ชุดผ้าลินิน และสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องอาบน้ำ เช่น สบู่ ยาสระผม ฯลฯ

ส่วนใครที่มีลูกเล็กมาด้วยก็สามารถแจ้งให้ทางที่พักทราบเพื่อจัดเตรียมไอเท็มสำหรับเด็กให้ด้วยได้เช่นกัน

โดยสิ่งที่ Marriott พบในช่วงทดสอบระบบก็คือ บ้านแบ่งเช่านั้นสามารถดึงดูดลูกค้าให้พักอยู่ได้นานกว่าโรงแรมถึง 2 เท่า เนื่องจากมีกลุ่มผู้เช่าที่ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกที่โรงแรมไม่มีให้ เช่น ห้องครัว หรือเครื่องซักผ้านั่นเอง

แน่นอนว่า การเข้ามาของ Marriott กระทบต่อ Airbnb แน่นอน โดยในแง่ดีอาจมองได้ว่า Marriott เข้ามาช่วยทำให้ตลาดนี้ใหญ่ขึ้น และอาจทำให้นักลงทุนสนใจมากขึ้น ส่วนในด้านร้ายก็คือ เมื่อตลาดใหญ่ขึ้นแล้ว Airbnb จะยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ได้หรือไม่ เพราะแว่ว ๆ ว่าบริษัทมีแผนจะเข้าตลาดหุ้นในปีหน้าด้วย ดังนั้น ถ้าหากตัวเลขส่วนแบ่งตลาดของ Airbnb ลดลง ก็คงไม่เป็นผลดีต่อมูลค่าหุ้น Airbnb อย่างแน่นอน

Source

Source

Source