เหลือเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น สำหรับเงินรางวัล 1 ล้านบาท กับการแจ้งเบาะแสการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย [PR]

คงจะไม่มีเวลาไหนที่จะเหมาะแก่การรายงานการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย ในที่ทำงานไปมากกว่าตอนนี้อีกแล้ว เมื่อต้นปีนี้ บีเอสเอ พันธมิตรซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) ได้เปิดตัวแคมเปญรณรงค์การรายงานเบาะแสการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) หรือซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายในองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ โดยมีรางวัลสูงสุดถึง 1 ล้านบาท

- Advertisement -

แคมเปญนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่งกับบุคคลที่ทำงานในแวดวงไอที วิศวกรรม การผลิต และการออกแบบ ซึ่งจากข้อมูลของบีเอสเอพบว่า องค์กรธุรกิจหลายพันแห่งยังคงมีการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโอกาสที่จะได้รับรางวัล 1 ล้านบาทนั้นจะสิ้นสุดในวันที่ 1 มิถุนายน 2562 บีเอสเอกำลังมองหาเบาะแสการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย โดยมุ่งเน้นซอฟต์แวร์มูลค่าสูงที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ได้แก่ซอฟต์แวร์ออกแบบ CAD/CAM และซอฟต์แวร์อื่นๆ

ตั้งแต่ต้นปี 2562 บีเอสเอได้รับแจ้งเบาะแสมากกว่า 250 บริษัท เกี่ยวกับการใช้งานซอฟต์แวร์ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) โดยเบาะแสที่ได้รับส่วนใหญ่อ้างถึงบริษัทที่มีการใช้งานซอฟต์แวร์ออกแบบ CAD/CAM อย่างผิดกฎหมาย และอุตสาหกรรมที่ถูกรายงานเกี่ยวกับการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิได้แก่ วิศวกรรม การก่อสร้าง การผลิต การขายปลีก การออกแบบภายในและสถาปัตยกรรม

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปแจ้งเบาะแสได้ทางเว็บไซต์ www.bsa.org โดยข้อมูลของผู้แจ้งจะถูกเก็บไว้เป็นความลับอย่างเคร่งครัด ผู้แจ้งเบาะแสมีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 1 ล้านบาท ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2562 เท่านั้น

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญของบีเอสเอ ประเทศไทย ได้ที่หมวดการแจ้งเบาะแสซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ บนเว็บไซต์ www.bsa.org และเฟซบุ๊คเพจ “รู้ทันภัยไซเบอร์” รวมถึงทวิตเตอร์และอินสตาแกรม