Technical Diving ความท้าทายขั้นสุด ของการดำน้ำ [PR]

ดำน้ำเป็นกิจกรรมที่ชวนให้คนหลงไหลได้ไม่ยาก จุดดำน้ำทุกๆ แห่งมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน เพราะไม่ว่าเราจะดำน้ำซ้ำๆ ในจุดเดิมๆ ซักกี่ครั้ง ก็จะรู้สึกได้ว่าไม่เคยมีครั้งไหนที่ไม่ตื่นตาตื่นใจ กับหลายๆ สิ่ง โดยเฉพาะสัตว์น้ำในโลกใต้ท้องทะเล มันเหมือนดึงดูดให้เราหลุดออกจากโลกบนบก ไปเพลิดเพลินกับสิ่งมหัศจรรย์ใต้น้ำ ตัดขาดจากความเครียดเป็นการพักผ่อนที่ดีมากทีเดียว

- Advertisement -

การดำน้ำมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำตื้นความลึกไม่เกิน 0.9 เมตร ที่เราเรียกกันว่า สน็อกเกิ้ล (Snorkeling) หรือ สกิน ไดฟ์ (Skin Dive) การดำน้ำลึกแบบฟรีไดฟ์วิ่ง (freediving) และการดำน้ำลึกแบบสกูบา (Scuba diving) ซึ่งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายจะนิยมดำน้ำแบบ เทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง (Technical Diving) หลายคนอาจสงสัยว่าแตกต่างจากการดำน้ำทั่วไปอย่างไร แล้วใครบ้างที่จะสามารถดำน้ำแบบเทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง ได้!!

Technical Diving คือการดำน้ำแบบไหน?

เทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง เป็นความท้าทายที่นักดำน้ำต้องก้าวข้ามผ่านขีดกำจัดของทั้งร่างกายและใจ แตกต่างกับการดำน้ำแบบพักผ่อนธรรมดาทั่วไป เพราะเป็นการดำน้ำที่ต้องใช้ทักษะสูง ผ่านการเรียนรู้ที่ถูกวิธีได้มาตรฐาน และผ่านการฝึกซ้อมใช้อุปกรณ์ทุกชิ้นให้คล่องจนเปรียบเสมือนเป็นอัวยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ถึงจะได้รับใบอนุญาตให้ดำน้ำแบบเทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง ได้ ส่วนพื้นที่การดำน้ำจะไม่ใช่ท้องทะเลทั่วไป แต่เป็นการดำน้ำในถ้ำที่มีความยากสุดๆ ท้าทายสุดๆ สวยงามสุดๆ แต่ก็แฝงไปด้วยความอันตรายเช่นกัน    ถือเป็นเสน่ห์ของการดำน้ำในแบบ เทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง เลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออก ลองนึกถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งที่มีนักดำน้ำไปช่วยเหลือน้องๆ ทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ซึ่งเหตุการณ์เมื่อครั้งนั้น ก็ถือเป็นการรวมตัวของนักดำน้ำ เทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง จากทั่วโลก

ใคร? ที่ดำน้ำ Technical Diving  ได้

ถ้าคุณเป็นคนชอบความท้าทาย การดำน้ำเทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ สัมผัสถึงความผจญภัย แต่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทำได้เนื่องจากมีข้อจำกัดและความซับซ้อนมากมายที่ต้องคำนึงถึง เพราะเป็นการดำน้ำที่มีความเสี่ยงมากกว่าการดำน้ำทั่วไป โดยคุณสมบัติสำหรับผู้อยากดำน้ำแบบเทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง จะต้องมีคือ

เป็นนักวางแผน สามารถวางแผนการดำน้ำและดูแลตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ มีความรู้เรื่องความปลอดภัยและการดำน้ำเป็นอย่างดี สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ มีอุปกรณ์และแผนสำรองเพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์อันไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งระวังตัวอยู่ตลอดเวลาในระหว่างดำน้ำไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

มีความเป็นทีม แม้ว่าจะสามารถพึ่งพาตนเองได้ แต่ก็ต้องสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดีเช่นกัน และคำนึงอยู่เสมอว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของทีม เพื่อคอยสอดส่องซึ่งกันและกันในทีม ทำให้การดำน้ำมีความปลอดภัยมากขึ้น

วินัยดี การดำน้ำที่ความสี่ยงสูงขนาดนี้จะไม่เปิดโอกาสให้ฝ่าฝืนกฏหรือออกนอกเส้นทาง นักดำน้ำต้องมีสติและให้ความสนใจกับการดำน้ำอยู่ตลอด ไม่ละเลยเรื่องอุปกรณ์และขีดจำกัดของการดำน้ำ รวมทั้งยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดได้

สภาพร่างกายดีเยี่ยม ก่อนการดำน้ำเทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง จำเป็นต้องมีสมรรถภาพทางกายที่ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะความแข็งแรงของร่างกายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการดำน้ำลักษณะนี้ ต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกายในการจัดการสถานการณ์เฉพาะหน้าที่มีความเสี่ยง ซึ่งการดำน้ำในถ้ำมักจะมีหินงอก หินย้อย ผนังถ้ำ ช่องแคบ ความมืด และในบางครั้งต้องใช้ความสามารถในการว่ายต้านกระแสน้ำขณะที่มีอุปกรณ์มากมายติดตัวอยู่

การดำน้ำแบบเทคนิคอล ไดฟ์วิ่ง เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและซับซ้อนมาก หากใครที่สนใจในการดำน้ำแบบนี้ ลองมาขอคำปรึกษาจากครูผู้สอนที่มีความชำนาญในการดำน้ำแบบนี้โดยเฉพาะ หรือเชิญมาฟังสัมมนาฟรี ในหัวข้อ Cave diving in Thailand, The tools, the training and the exploration บรรยายถึงการดำน้ำในถ้ำประเทศไทย รวมทั้งบอกเล่าประสบการณ์ความท้าทายในการฝึกและการสำรวจถ้ำต่างๆ จาก Mr. Claus Holsqe และ Mr. Ben Reymenants ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำระดับประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในทีมปฏิบัติการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง สำหรับท่านที่สนใจสามารถเข้าฟังสัมมนาได้ที่งาน THAILAND DIVE EXPO 2019 (TDEX) ระหว่างวันที่ 16 – 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 – 20.00 น. ณ Hall EH 102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค พบกับครูผู้สอนการดำน้ำรูปแบบต่างๆ ที่ยินดีให้คำแนะนำ พร้อมเลือกซื้ออุปกรณ์ แพ็คเกจทริปดำน้ำทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เหล่าคนรักการดำน้ำไม่ควรพลาด และสามารถติดตามรายเอียดเพิ่มเติมได้ทาง http://www.thailanddiveexpo.com และ www.facebook.com/tdexfanpage