HomeDigitalญี่ปุ่นสุดเจ๋ง! เปิดร้านกาแฟที่พนักงานเสิร์ฟเป็น Robot ทั้งร้าน และควบคุมโดยผู้พิการ

ญี่ปุ่นสุดเจ๋ง! เปิดร้านกาแฟที่พนักงานเสิร์ฟเป็น Robot ทั้งร้าน และควบคุมโดยผู้พิการ

แชร์ :


นับว่าเป็นร้านกาแฟสุดพิเศษที่มีกิมมิคเฉพาะตัวจริงๆ สำหรับร้านกาแฟที่เปิดขึ้นเป็นกรณีพิเศษใน Minato Ward โตเกียว เพราะร้านแห่งนี้ใช้พนักงานเสิร์ฟที่เป็นหุ่นยนต์ทั้งหมด และผู้ที่ควบคุมหุ่นยนต์ยังเป็นคนพิการอีกด้วย

Santos Or Jaune

สุดยอดโปรเจ็กต์นี้เป็นผลงานของบริษัทที่ชื่อว่า Ory Lab สร้างร้านกาแฟชั่วคราวขึ้นมาเพื่อทดสอบระบบหุ่นยนต์ของตัวเอง ว่าจะสามารถนำมาใช้งานในงานบริการได้หรือไม่ โดยหุ่นยนต์สูง 1.2 เมตรนี้ ควบคุมโดยผู้ที่เป็นโรค  เกี่ยวกับ “เซลล์ประสาทสั่งการ” (Amyotrophic Lateral Sclerosis-ALS) ซึ่งมีผลทำให่กล้ามเนื้อฝ่อและอ่อนแรง ร้านกาแฟดังกล่าวเปิดขึ้นชั่วคราวและปิดลงตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีทั้งจากลูกค้าและบริษัทผู้ทำการวิจัย

หุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟซึ่งมีชื่อว่า OriHime-D รับภาพและเสียงผ่านทางอินเทอร์เน็ต รวมทั้งผู้ควบคุมก็สั่งการผ่านช่องทางดังกล่าวแบบทันท่วงทีด้วยคอมพิวเตอร์ จึงรับออเดอร์จากลูกค้าได้ แม้ว่ามนุษย์จะไม่ได้เดินไปที่โต๊ะลูกค้าด้วยตัวเอง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดด้านความเร็ว รวมทั้งพนักงานเสิร์ฟโรบอทเหล่านี้ยังต้องเดินตามเส้นทางที่ถูกกำหนดมาแล้วเท่านั้น

อย่างไรก็ตามโปรเจ็กต์นี้ นอกเหนือจากมุมมองด้านการพัฒนาด้านเทคโนโลยีแล้ว ยังมีผลประโยชน์ด้านสังคมเข้ามาเกี่ยวข้อง “หุ่นยนต์นี้ ไม่ใช่เข้ามาช่วยด้านกายภาพเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการมีส่วนร่วมกับสังคม” Kentaro Yoshifuji ซีอีโอผู้คิดค้นหุ่นยนต์กล่าว เพราะงานนี้ผู้ป่วยโรค ALS ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมหุ่นยนต์เหล่านี้ได้ค่าจ้างราว 1,000 เยนต่อชั่วโมง

โครงการนี้เป็นความร่วมมือของ 3 องค์กรประกอบด้วย บริษัท Ory Lab  ผู้พัฒนา และ Nippon Foundation รวมทั้ง ANA Holdings Inc ซึ่งทั้งสามฝ่ายคาดหวังว่า ถ้าหากว่าการทดลองประสบผลสำเร็จจริง เจ้าหุ่นยนต์ OriHime-D พร้อมทั้งผู้พิการที่ควบคุมมัน จะทำหน้าที่ให้บริการนักท่องเที่ยวช่วง Tokyo Olympics และ Paralympics ปี 2020 ในลักษณะร้านกาแฟชั่วคราวเหมือนกับที่ทดลองอยู่นี่ นอกจากร้านกาแฟแล้ว เจ้าของโปรเจ็กต์ยังคาดหวังว่าจะต่อยอดไปยังการพัฒนาให้ Robot ช่วยเหลือผู้คนเรื่องการเดินทางและการสื่อสารอีกด้วย

 


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม