เผยโฉมสุดยอดไอเดียจาก Hackathon ครั้งแรกของเอสซีจี เวทีสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ภายใต้แนวคิด “Passion for Open Innovation” [PR]

เพราะโลกหมุนเร็วกว่าที่คิด องคาพยพธุรกิจจึงต้องตั้งรับ-ปรับตัว ให้ทันคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ เช่นเดียวกับเอสซีจีที่เล็งเห็นความสำคัญของการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้มาร่วมพัฒนานวัตกรรมและโมเดลธุรกิจใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในกิจกรรมสุดท้าทายอย่างการแข่งขัน “Hackathon” ภายใต้แนวคิด “Passion for Open Innovation” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 900,000 บาท พร้อมโอกาสต่อยอดไอเดียร่วมกับเอสซีจี

- Advertisement -

จากการแข่งขันด้านไอที สู่การประชันไอเดียธุรกิจที่สร้างสรรค์กิจกรรม “Hackathon” มาจากการรวมคำว่า Hack กับ Marathon โดยมีจุดเริ่มต้นจากคนแวดวงไอทีที่รวมตัวกันเพื่อ Hack หรือเขียนโปรแกรมอย่างต่อเนื่องภายในระยะเวลาที่กำหนดเหมือนการแข่งขันมาราธอน แต่ปัจจุบัน Hackathon ได้รับการยกระดับไปเป็นการแข่งขันเชิงธุรกิจมากยิ่งขึ้นด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมอะไรก็ได้ภายใต้โจทย์ที่กำหนดทำให้งานนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลกทั้งฝั่งของผู้จัดการแข่งขันและผู้เข้าแข่งขัน หลังปิดรับสมัครและคัดเลือกผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ครบ 100 คน ซึ่งประกอบด้วยบุคคลทั่วไปที่สนใจ รวมทั้งบุคลากรของเอสซีจีด้วย เอสซีจีจึงเปิดบ้าน ณ สำนักงานใหญ่ บางซื่อ จัดกิจกรรม Open House” เพื่อแนะนำโจทย์ ตลอดจนความต้องการและโอกาสของแต่ละกลุ่มธุรกิจ ให้ผู้เข้าแข่งขันได้เห็นภาพที่ชัดเจน และพร้อมสำหรับการแข่งขันในอีกสัปดาห์ถัดจากนั้น

คุณยุทธนา เจียมตระการ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ – การบริหารกลาง เอสซีจี กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า แม้เอสซีจีจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีอายุมากว่า105 ปี แต่ด้วยความมุ่งมั่นในการคิดค้นและพัฒนาองค์กรมาอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่ง จึงอยากจัดงาน Hackathon ครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนและสร้างความร่วมมือแบบเปิดกว้างกับบุคคลภายนอกในการพัฒนาก้าวต่อไปของเอสซีจีร่วมกัน ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดในการจัดงานครั้งนี้ นั่นก็คือ Passion for Open Innovation”

ผู้ชนะจาก ทีม GET SURE” ให้ความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า กิจกรรม “Hackathon” ของเอสซีจีครั้งนี้ เปิดโอกาสให้พวกเขาได้พบผู้คนจากหลายสายอาชีพที่มองเห็นปัญหาเดียวกัน ได้มาทำงานร่วมกัน แม้อุปสรรคในการทำงานจะเป็นเวลาที่จำกัด และการสื่อสารที่ต้องพยายามทำให้คนที่แตกต่างกันมีความเข้าใจตรงกัน แต่เชื่อว่าถ้าทุกคนตั้งใจและไม่ย่อท้อ ท้ายที่สุดท้ายก็จะประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกับพวกเขา

นอกจากการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งตลอดหนึ่งศตวรรษ เอสซีจียังถือเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีส่วนในการผลักดันและสร้างโอกาสใหม่ๆ เพื่อร่วมเติบโตไปกับผู้คนที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้ลูกค้า ผ่านการจัดกิจกรรม Hackathon ครั้งนี้ ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้ไม่ได้รางวัลกลับไป แต่สิ่งสำคัญคือการได้ร่วมทำงานกับผู้คนเก่งๆ ตลอดจนได้ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มีช่วยติดอาวุธทางปัญญาให้ได้เป็นอย่างดี