จับตาปรากฏการณ์ครั้งใหม่ ICONSIAM (ไอคอนสยาม) ปลุกความเป็นไทย สะกดทุกสายตาชาวโลก

“ไทย” เป็นประเทศเล็กๆบนแผนที่โลก ในอดีต ภาพจินตนาการที่ชาวต่างชาติวาดไว้ มักมองว่าเมืองไทยคือหนึ่งในประเทศกำลังพัฒนา แต่ปัจจุบันชื่อชั้นของประเทศไทยโด่งดังมากขึ้น และยังติด TOP หลายด้าน เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เห็นได้จากการสำรวจของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) และ มาสเตอร์การ์ดที่ระบุว่า กรุงเทพมหานครคือเมืองหลวงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยครองอันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน

หนึ่งในเรื่องที่ขึ้นชื่อไม่แพ้การเป็นแหล่งท่องเที่ยว คือเรื่องอาหาร เมื่อไทยได้รับการยกให้เป็น “สวรรค์ของนักกิน” มีอาหารหลากหลายตั้งแต่ริมทางราคาจับต้องได้ (Street food) ไปถึงอาหารหรูหรารสเลิศ (Fine Dining) สิ่งเหล่านี้สร้างความ “ภาคภูมิใจ” ให้คนในชาติได้อย่างดี แต่ของดีที่ทำให้คนไทยภูมิใจ ไม่ได้มีแค่นั้น เพราะประเทศไทยเต็มไปด้วยเรื่องราว และเอกลักษณ์ด้านศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี กีฬา แฟชั่น ฯ ที่ประกาศศักดาให้ทั่วโลกประจักษ์และยอมรับในวงกว้าง เช่น รสชาติไทยแท้ ของต้นตำรับอาหารไทย หากชนชาติใดได้ลิ้มลอง รับรองติดตาในความสวยงามของอาหารและติดใจในรสชาติ มวยไทย กีฬาที่ผสมผสานศิลปะการต่อสู้แบบไทยแท้ จนกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ  ผ้าไหมไทย งานฝีมือที่ถักทอด้วยความปราณีต ซึ่งปัจจุบันมีการนำไปตัดเย็บในรูปแบบใหม่ๆ จนได้ไปโชว์บนเวทีเดินแบบระดับโลกมาแล้ว รวมถึง นาฎศิลป์ หากพูดถึงความงามสุดอลังการ เชื่อว่าการแสดง “โขน” ของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกแน่นอน และปัจจุบัน “โขน” ก็ได้ไปแสดงบนเวทีสากลมากขึ้น เช่น การแสดงในโรงละครซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

- Advertisement -

ความเป็นไทย หรือ Thainess เหล่านี้ถูก “ปลุก” ขึ้นมาอีกครั้ง ผ่านคลิปวีดีโอความยาว 90 วินาทีของ “ICONSIAM” (ไอคอนสยาม) ที่ดึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยที่สวยงามในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ วัฒนธรรม อาหารการกิน และแฟชั่นฯ มาแสดงให้ทั่วโลกเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศไทยอีกครั้ง ส่วนคนไทยเองก็คงยิ่งภาคภูมิใจในความเป็นไทย ซึ่งแตกต่างจากการโปรโมตศูนย์การค้าแบบเดิมๆ ที่ออกแนวเน้นความบันเทิงและการช็อปปิงอย่างสนุกสนานเป็นหลัก

นี่ถือเป็นการโหมโรงเรียกน้ำย่อยของ ICONSIAM ก่อนเปิดจริงในวันที่ 9 พ.ย.นี้  เรียกได้ว่าเป็นอภิมหาโครงการเมืองแห่งใหม่บนโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะเป็น “สัญลักษณ์ใหม่ของประเทศไทย” มูลค่าโครงการรวมกว่า 54,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ.2557 ภายในมีทั้งศูนย์การค้า และแหล่งความบันเทิงระดับโลกอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้ประเทศไทย เป็น Next Global Destination ของคนทั้งโลก

ยิ่งไปกว่านั้น ถือเป็นการตอกย้ำศักยภาพการค้าปลีกที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย อย่าง “ICONSIAM” ด้วยการรวบรวมความเป็นอัตลักษณ์ของไทยมาไว้บนพื้นที่ฝั่งธนบุรีกว่า 50 ไร่ให้ผงาดเป็น “แลนด์มาร์ก” อวดสายตาชาวโลกให้ได้เห็นอีกฟากฝั่งความเจริญแห่งใหม่ เพราะต้องยอมรับว่าโครงการดังกล่าว รวม “สุดยอด” ของไทยและ “ที่สุด” ของโลกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

อย่าแปลกใจหากในอนาคต เมื่อพูดถึงประเทศไทยหรือเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ จะทำให้ผู้คนนึกถึง ICONSIAM เป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นเมื่อโครงการนี้เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว น่าจะทำให้ “ความเป็นไทย” กลายเป็น “ปรากฏการณ์” ใหม่ตามแนวความเชื่อที่ว่า…“พลังความเป็นไทย เป็นพลังที่ไม่ว่าไทยหรือต่างชาติก็ชื่นชม” #ICONSIAM #ThePowerOfThainess