ยิ่งโตยิ่งต้องเด็ก! Amway ขอเจาะฐานคนอายุต่ำกว่า 35 ด้วย XS Zero เครื่องดื่ม Energy Drink

เพราะว่าปัจจุบันนี้ฐานลูกค้าของ Amway(แอมเวย์) 2 ใน 3 เป็นกลุ่มผู้บริโภคอายุ 35 ขึ้นไป ซึ่งคนกลุ่มนี้อายุก็จะขยับขึ้นเรื่อยๆ เพื่อความเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคตแอมเวย์ต้องขยายฐานลูกค้าไปที่คนรุ่นใหม่ให้ได้ จนเป็นสาเหตุให้แอมเวย์บุกธุรกิจใหม่ เครื่องดื่ม Energy Drink โดยเลือกเครื่องดื่มในเครือ XS ซึ่งจำหน่ายในสหรัฐอเมริกามาเปิดตลาดในเมืองไทย เพื่อเป็นประตูเข้าหาคนรุ่นใหม่

- Advertisement -

Energy Drink เซกเมนต์พรีเมี่ยมโตกระฉูด

คุณกิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ปัจจุบัน  คนรุ่นใหม่และคนวัยทำงานนิยมดื่มเอเนอร์จี้ ดริ๊งค์ มากขึ้น ต่างจากเมื่อก่อนที่มักอยู่แค่ในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน โดยมูลค่าตลาดรวมของเอเนอร์จี้ ดริ๊งค์ มีขนาดใหญ่ 30,000 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ยปีละ 3% สำหรับเอเนอร์จี้ ดริ๊งค์ ในกลุ่มพรีเมียม มีสัดส่วน 4% หรือ 1,200 ล้านบาท ซึ่งผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเข้าสู่ตลาดกลุ่มนี้มากขึ้น การเติบโตของตลาดกลุ่มนี้จึงน่าจับตามองอย่างยิ่ง ขณะเดียวกัน แบรนด์เอ็กซ์เอสจะช่วยให้ภาพลักษณ์ของแอมเวย์มีความแอคทีฟ สดใหม่ และเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น”

เครื่องดื่ม XS ขนาด 250 มิลลิลิตร ราคาจำหน่าย 60 บาท ซึ่งในเซกเมนต์ดังกล่าวมีแบรนด์ Redbull Extra เพียงรายเดียวที่ทำตลาดอยู่ การแข่งขันจึงมีช่องว่างทางการตลาดที่แอมเวย์พอจะสู้ไหว อีกทั้งการสร้างแบรนด์โดยถือว่าเป็นเครื่องดื่มไลฟ์สไตล์ ที่ดื่มเล่นๆ ไม่ใช่ดื่มแค่โอกาสออกกำลังกาย หรือใช้พลังงานเท่านั้น ในมุมของแอมเวย์จึงเชื่อว่าน่าจะสร้างความแตกต่างได้

ส่วนการจัดจำหน่ายจะขายผ่านช็อปของแอมเวย์และนักธุรกิจแอมเวย์ 300,000 ราย โดยแอมเวย์คาดหวังว่าจะมียอดขาย 300 ล้านบาทได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

ชู Experience ล้วนๆ ด้วย Event + Digital 

แบรนด์ XS เป็นเครื่องดื่ม Energy Drink รายแรกในโลกที่เป็นเครื่องดื่มชูกำลัง 0% ทั้งน้ำตาลและแคลอรี่ ตอนนี้จำหน่ายใน 55 ประเทศทั่วโลก มีรสชาติมากกว่า 10 รส แต่แอมเวย์เลือกมาทำตลาดในประเทศไทย 2 รสชาติ ซึ่งเป็นรสชาติที่ขายดีที่สุด และแอมเวย์ได้ทำ blind test กับผู้บริโภคในประเทศไทยแล้วได้ผลตอบรับดีที่สุด คือ กลิ่นทรอปิคอล-บลาสท์ ที่ผสมผสานความสดชื่นของผลไม้เมืองร้อนด้วยกลิ่นส้ม เสาวรส และสับปะรดได้อย่างลงตัว และกลิ่นแครนเบอรี่- เกรพ บลาสท์ ที่หอมกลิ่นแครนเบอร์รี่ผสมองุ่น เปรี้ยวหวาน 

ถึงแม้ว่าจะมีจุดเด่นของสินค้าที่มีส่วนผสมของ “แอล-คาร์นิทีน” ซึ่งแตกต่างจากเครื่องดื่มในกลุ่มนี้ทั่วไป แต่ในแง่การสื่อสาร MD ของแอมเวย์ เล่าว่า จะไม่พูดเรื่องฟังก์ชั่นเลย แต่จะเลือกประเด็นและวิธีการสร้างประสบการณ์ภายใต้คอนเซ็ปท์ “XSperience More” ด้วยงบการตลาด 40 ล้านบาท เน้นการจัดกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์ และใช้สื่อดิจิทัลเท่านั้น  

“ความท้าทาย คือ วัยรุ่นเป็นผู้บริโภคกลุ่มที่ Unpredictable คาดเดาได้ยาก และเปลี่ยนใจได้ง่าย รวดเร็ว” คุณกิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

เป้าหมายในระยะยาวคือการขยับ Portfolio ของฐานลูกค้าจากอายุ 35 ปี ซึ่งมีอยู่ 2 ใน 3 หรือราว 65% กับผู้บริโภคอายุกลุ่มต่ำกว่า 35 ปี ให้มีสัดส่วนกลายเป็น 50:50% ให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ คุณกิจธวัช อธิบายว่า จากฐานลูกค้าในปัจจุบัน การจะขยับตัวเลขดังกล่าวทีละ 1% ไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้ปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องการออกสินค้าใหม่ การสื่อสารการตลาด และกลยุทธ์ธุรกิจ ขั้นต่อไปภายในไตรมาส 4 นี้ แอมเวย์มีแผนจะเปิดตัวแบรนด์ใหม่ในกุล่มบิวตี้ เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่อีกเช่นกัน โดยเชื่อว่าการเริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะเป็นรากฐานที่ช่วยให้ทดลองสินค้าพวก Beauty และ Nutrition ซึ่งเป็นสินค้าหลักของแอมเวย์ต่อไป