Home Insight ท่องเที่ยว + เศรษฐกิจดี คาดการณ์เอเชียต้องการ “นักบิน” กว่า 240,000 คน ใน 20 ปีข้างหน้า

ท่องเที่ยว + เศรษฐกิจดี คาดการณ์เอเชียต้องการ “นักบิน” กว่า 240,000 คน ใน 20 ปีข้างหน้า

การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ช่วยผลักดันการท่องเที่ยวให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์จของคนรุ่นใหม่ กลายเป็นปัจจัยหนุนที่ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมการบินในเอเชียแปซิฟิค จะเติบโตแบบก้าวกระโดด ทำให้สายการบินในภูมิภาคนี้ต้องเพิ่มนักบิน ช่างซ่อมเครื่องบิน และพนักงานบริการบนเครื่องบิน จำนวนมากภายใน 2 ทศวรรษข้างหน้านี้ 

Bloomberg อ้างการคาดการณ์จาก Boeing ว่าภูมิภาคนี้จะต้องการนักบินพาณิชย์มากกว่า 240,000 ตำแหน่ง ช่างซ่อมเครื่องบิน 242,000 ตำแหน่ง และลูกเรือจำนวน 317,000 ตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปี 2037 ทำให้ตัวเลขจำนวนของพนักงานในภูมิภาคเอเชียมีมากกว่า 1 ใน 3 ของ จำนวนพนักงานสายการบินทั่วโลก และประเทศจีนจะต้องการพนักงานครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ว่านี้

ตัวเลขของผู้โดยสารในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังถูกพยากรณ์ไว้ว่าจะมีการเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในปี 2036 จากสภาพเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมากขึ้น และการเกิดขึ้นมากมายของสายการบินต้นทุนต่ำเพื่อเติมเต็มความฝันของ “คนที่อยากบินได้” รายงานของ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association: IATA) ระบุว่า สายการบิน รวมทั้งผู้ผลิตเครื่องบินอย่าง Airbus และ Boeing ต่างต้องจัดศูนย์ฝึกอบรมนักบินเพื่อที่จะต้องรองรับกับความต้องการที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน 

“ความต้องการสูงของนักบินในภูมิภาคยังคงมีอย่างต่อเนื่อง” Keith Cooper รองประธานฝ่ายการฝึกอบรมและบริการมืออาชีพจาก Boeing Global Services กล่าว “พวกเราคาดหวังว่าสิ่งนี้จะยังคงมีต่อไปอีกอย่างต่อเนื่องในอีกหลายปี”

ในขณะที่จำนวนความต้องการนักบินและช่างซ่อมเครื่องบินจะตกลงเล็กน้อยเมื่อเทียบจากการพยากรณ์ของ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกของความต้องการของการท่องเที่ยวว่าจะลดลงตามไปด้วย เทรนด์ของนักบินอายุน้อยเข้าสู่อุตสาหกรรมการบินจะทำให้พวกเขาทำงานได้นานขึ้นจนถึงเวลาเกษียณ ส่งผลให้ต้องมีตัวแทนเข้ามาใหม่ช้าลง ในขณะที่การพัฒนาของการออกแบบและสร้างเครื่องบินนั้นทำให้ใช้เวลาการรักษาซ่อมแซมนั้นน้อยลงไปด้วย 

เครื่องบินใหม่ประมาณ 16,930 ลำ มูลค่ากว่า 2.67 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คาดว่าจะส่งมอบในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วง 2 ทศวรรษข้างหน้า ขณะที่ Boeing คาดการณ์ว่าจะมีเครื่องบิน 42,730 ลำทั่วโลก คิดเป็นมูลค่า 6.35 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จะมีการส่งมอบในช่วงเวลาเดียวกัน

Source

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม