Homehttps://www.brandbuffet.in.th/photos-for-dating-sites/โดนใจวันแม่ เจาะเบื้องหลังคลิปไวรัล Babi Mild “เขาว่าลูกเราเป็นเด็ก…”

โดนใจวันแม่ เจาะเบื้องหลังคลิปไวรัล Babi Mild “เขาว่าลูกเราเป็นเด็ก…”

แชร์ :

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนคงเห็นวิดีโอคลิปไวรัลจาก “เบบี้มายด์” แบรนด์ผลิตภัณฑ์เด็ก ที่ถูกพูดถึงกันมากมายในโซเซียลมีเดีย มีผู้ชมมากกว่า 1 ล้านวิว ภายใน 4 ชั่วโมง ปัจจุบันรวมกว่า 10 ล้านวิว  1 แสนแชร์ และ กว่า 10,000 คอมเม้นต์ ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ โดยวิดีโอตัวนี้เป็นการจำลองสถานการณ์เมื่อ “เด็ก” เอาแต่ใจในช่วงเวลาต่างๆ  จนถูกมองและเรียกว่า” เด็กเวร” และร่วมไปถึง “แม่” ก็ถูกมองว่าละเลยหน้าที่ ปล่อยให้ออกมาสร้างความรำคาญให้คนอื่นในที่สาธารณะทำไม หนักหน่อยก็ถึงขนาดคอมเม้นต์กันว่า ถ้าไม่พร้อมมีลูกทำไมไม่กินยาคุม

เรื่องดราม่าในโซเซียลทั้งหลายเป็นเพียงความคิดเห็นและมุมมองจาก “คนอื่น”  ดังนั้นมาฟังเบื้องหลังและที่มาของการคิดงานโฆษณาชุดนี้ จาก คุณก้อย-กุลวดี ดอกสร้อย Creative Director ของโอกิลวี่ ประเทศไทย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

เข้าใจหัวอกความเป็น “แม่”

โอกิลวี่ทำงานกับเบบี้มายด์มานาน พอใกล้จะถึงเทศกาลวันแม่ เราก็มีการพูดคุยกันว่า เราอยากพูดมุมไหนของแม่ดีที่จะแตกต่างไปจากที่เราเคยพูดมา และเป็นมุมที่แตกต่างไปจากคนอื่นด้วย อย่างการพูดเรื่องความเสียสละของแม่ก็ถูกพูดมาเยอะและหลากหลายแง่มุมแล้ว สำหรับเบบี้มายด์ positioning ของแบรนด์เราคือ แบรนด์ที่เข้าใจคุณแม่มากที่สุด เป็นเหมือน best friend ของแม่ ทีนี้เรามาเจอประเด็นของการที่คุณแม่ก็มีความกดดันในเรื่องอื่นๆ นอกจากความเสียสละที่ต้องดูแลและทุ่มเทเพื่อลูก การเลี้ยงลูกก็ยากอยู่แล้ว ยังมาเจอเรื่องกดดันภายนอกอีก โดยเฉพาะเรื่องที่ถูกพูดถึงในสังคมพอดีในช่วงนี้ ซึ่งแม่หลายคนถูกมองว่าทำไมไม่สั่งสอนลูกที่ออกมางอแง ออกมาแสดงความดื้อ หรือส่งเสียงดังในที่สาธารณะจนรบกวนคนอื่น อันนี้เป็นที่มาที่เราอยากจะทำวิดีโอซักตัวหนึ่งที่จะเป็นกำลังใจให้คุณแม่ นี่คือจุดเริ่มต้น

4 เหตุการณ์จริง “แม่” เป็น “จำเลย”

ทั้งทางโอกิลวี่เองและทางเบบี้มายด์ใช้เวลาในการทำงานร่วมกันในขั้นตอนรีเสิร์ชเยอะมากค่ะ ทั้งการค้นคว้าข้อมูลในประเด็นนี้ มุมมองของคนในโลกออนไลน์ สิ่งที่พวกเขาแสดงความคิดเห็นกัน แล้วก็การไปพูดคุยกับคุณแม่ที่มีลูกในวัยกำลังซน อยู่ในช่วงรอยต่อของวัยที่พอจะเริ่มรู้เรื่องแล้ว พาออกไปนอกบ้านได้แล้ว เพื่อจะรับฟังจากปากคุณแม่ว่า เขาเคยมีประสบการณ์ในลักษณะนี้เองมั้ย หรือไปพบเห็นลูกคนอื่นเป็นอย่างนี้มั้ย หรือเพื่อนมาเล่าให้ฟังในประเด็นนี้ หรือไปเจออะไรในโซเชียลมีเดีย ทั้งหมดนี้เราอยากฟังความเห็นของทุกฝ่ายให้มากที่สุด จนในที่สุด เราเลือก 4 สถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ คือสถานการณ์ของคุณแม่พาลูกไปในห้างสรรพสินค้า ในร้านอาหาร พาไปช้อปปิ้ง และนั่งอยู่ในรถสาธารณะ แล้วลูกเกิดงอแง ซน หรือดื้อ ขึ้นมา เอามาเล่าให้เห็นว่าก็มีเหตุการณ์ที่ทั้งแม่ทั้งลูกตกเป็นจำเลยของสังคมโดยเฉพาะในโลกโซเชียล ทั้งที่ยังมีอีกมุมของแม่ที่พยายามที่สุดในการจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า

พ่อแม่ไม่ดีมีอยู่จริง

ต้องอธิบายว่า จากการรีเสิร์ชของเรา เรายอมรับว่า พ่อแม่ที่ทำตัวไม่เหมาะสมก็มีอยู่จริง แต่พ่อแม่ที่ทำถูกต้อง ดูแลและจัดการลูกดีจริงๆ มักจะไม่ค่อยได้รับการพูดถึง แล้วเวลาที่เราเจอเด็กออกไปดื้อข้างนอกบ้าน สถานการณ์จริงมันคือความก้ำกึ่งระหว่างช่วงเวลาที่แม่ก็กำลังจัดการลูกของเค้าอยู่นี่แหละ แต่คนมาเห็นแค่นิดเดียว แล้วก็ตัดสินไปว่าทำไมปล่อยให้ทำอย่างนั้น ทำไมปล่อยให้ร้องโวยวาย ทำไมปล่อยให้ซน ซึ่งไม่มีใครเคยพูดถึงจุดนี้ว่า จริงๆ แล้วแม่ก็กำลังพยายามจัดการอยู่นะ ตรงนี้เราคิดว่าน่าสนใจ เพราะในความเป็นจริงยังมีพ่อแม่ที่พยายามดูแลลูกอย่างดีที่สุดอยู่จริงๆ และบางคนก็จัดการได้ดีมากด้วย

เข้าใจธรรมชาติของ “เด็ก” และ “ผู้ใหญ่”

ก็มีทั้งคนที่เข้าใจสถานการณ์นี้มากขึ้นและคนที่ยังไม่เข้าใจเหมือนเดิม ซึ่งเราคงไปแก้ตรงนั้นไม่ได้ หรือบอกให้ใครเข้าใจมากขึ้นตอนนี้ได้ แต่ความตั้งใจของเบบี้มายด์ครั้งนี้ คือ  อยากสื่อไปยังคุณแม่ที่ดูแลลูกอย่างดีที่สุดว่า เราเข้าใจคุณและเป็นกำลังใจให้นะ เพราะการเลี้ยงลูกซักคนมันไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากที่วิดีโอนี้เป็นกระแสขึ้นมา เราก็ได้เห็นคอมเม้นต์ที่หลากหลายมาก บางคนบอกว่า “ลูกฉันไม่เป็นแบบนี้” แต่ก็มีอีกหลายคนที่บอกว่า “ลูกซนมาก แต่ก็พยายามเต็มที่เวลาออกไปข้างนอก” ตรงนี้แสดงให้เห็นชัดเลยว่า ธรรมชาติของเด็กแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจึงไม่มีสูตรสำเร็จในการเลี้ยงลูกที่ใช้ได้กับทุกคนหรอก เด็กบางคนว่าง่าย ห้ามครั้งเดียวเข้าใจและหยุด จัดการได้อย่างรวดเร็ว บางคนห้ามสิบครั้งก็ยังดื้อ ต้องมีลูกล่อลูกชนแบบอื่น ต้องใช้เวลามากกว่าในการทำให้ลูกหยุดเสียงดัง

คอมเม้นต์ที่น่าสนใจยังมีอีกหลายอัน เช่นมีคนบอกว่า “ทำไมต้องสอนกันในที่สาธารณะ ทำไมไม่สอนกันมาตั้งแต่ที่บ้าน” หรือ “ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องเอาลูกออกมาจากบ้านสิ” เราอยากบอกว่า จริงๆ คุณแม่หลายคนก็สอนลูกกันมาแล้วจากที่บ้าน จะบอกว่าไม่พร้อม บางทีก่อนออกจากบ้านก็คงเตรียมลูกมาพร้อมแล้วล่ะ ถ้าให้เปรียบเทียบ ก็เหมือนผู้ใหญ่อย่างเรา ที่เวลาเจอของเซลก็จะลืมไปเลยว่าสัญญากับตัวเองแล้วนะ ว่าจะหยุดช้อปปิ้งแล้ว ไม่ซื้ออะไรแล้ว แต่พอเจอของเซลตรงหน้าก็อดใจไม่ไหว เด็กก็เหมือนกัน แม่พูดตกลงกันมาดีแล้วก่อนออกจากบ้าน แต่พอไปเจอของเล่นใหม่ ไปนั่งร้านอาหารแล้วเจอกล่องไม้จิ้มฟันสีสวยๆ ก็อยากเอื้อมมือไปหยิบมาเล่น ทีนี้ถ้าจะให้เด็กอยู่แต่บ้านก็คงไม่ได้ เพราะเด็กต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคมด้วย ต้องให้เค้าออกมาเรียนรู้โลกภายนอกด้วย เรียนรู้ว่าอะไรที่ทำได้ทำไม่ได้ข้างนอก ต้องมาเจอของจริง เรียนรู้โลกจริงๆ

อยากให้ทุกคนเปิดใจให้กว้างอีกสักนิด เห็นอกเห็นใจคนอื่นมากขึ้นอีกนิดหนึ่ง แน่นอนว่าเรามีสิทธิส่วนบุคคล แต่เด็กก็คือเด็กค่ะ เราต้องเปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้และลองผิดลองถูก อย่าเพิ่งกล่าวโทษกันชนิดที่ไม่ต้องให้พ่อแม่พาออกจากบ้านอีกแล้ว ในขณะเดียวกัน เพราะโลกโซเชียลอาจจะทำให้เราเห็นอะไรเร็วและสั้นไปหน่อย แล้วทุกคนก็พร้อมที่จะออกมาแสดงความเห็นที่รุนแรงได้เต็มที่ ก็ต้องให้โอกาสคนเป็นแม่ สังเกตสักนิดหนึ่งก่อนว่าเขาได้สอนลูกอย่างไรไหมเมื่อลูกออกมาทำตัวไม่น่ารักในที่สาธารณะ เพราะไม่มีพ่อแม่คนไหนที่อยากให้ลูกต้องรบกวนใครข้างนอกอยู่แล้วค่ะ

 

 


แชร์ :

You may also like