ลูกค้าเตรียมตัวทำความดีร่วมกัน! สารพัด ห้างฯ งดให้บริการถุงพลาสติก เนื่องใน “วันปลอดถุงพลาสติกสากล”

 


เนื่องใน วันปลอดถุงพลาสติกสากล (International Plastic Bag Free Day) วันที่ 3 กรกฏาคม ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกระแสดังกล่าว โดยประกาศงดให้บริการถุงพลาสติก รวมทั้งกระตุ้นให้ลูกค้าตระหนักถึงปัญหาเรื่องการใช้ถุงพลาสติก และพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งอื่นๆ ในฐานะที่ผู้บริโภคอย่างเรา ก็ควรเตรียมตัวไว้ ห้างฯ ไหนงดถุงพลาสติก แล้วเราต้องเตรียมถุงผ้า หรือว่าถุงกระดาษไปเอง ไปจนถึงมีโปรโมชั่นเด็ดอย่างไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

- Advertisement -

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมนโยบายนี้ทั้งเครือ

คุณวรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ประกาศของดให้บริการถุงพลาสติกลูกค้า ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ เนื่องในวันปลอดถุงพลาสติกสากล (International Plastic Bag Free Day) ในห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า เดอะมอลล์ ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ โดยมอบ 10 คะแนน M Point  เพื่อขอบคุณลูกค้า และสามารถนำคะแนน M Point แลกรับ E-Voucher ใช้แทนเงินสด ด้วยตัวเอง ผ่าน M Card โมบายแอพพลิเคชัน เพื่อลดการใช้กระดาษ

พร้อมจำหน่ายถุงผ้า ราคาพิเศษเพียง 19 หรือใช้คะแนน M Point 99 คะแนน แลกรับถุงผ้า ผ่าน M Card โมบายแอปพลิเคชัน เตรียมขยายผลช้อปไม่รับถุงพลาสติก หรือใช้ถุงผ้าช้อปปิ้ง รับ 10 คะแนน M Point ได้ทุกวัน ตั้งแต่ 16 กรกฎาคม เป็นต้นไป

Tops เพิ่มคะแนน The1Card ให้

เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ชวนคุณมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงเพื่อบอกรัก(ษ์)โลก เริ่มต้นง่ายๆ เพียงคุณปฏิเสธการรับถุงหูหิ้วพลาสติกทุกครั้งที่ช็อปปิ้ง รับคะแนน The1card เพิ่มพิเศษ 8 คะแนน! พร้อมทั้งวางจำหน่ายถุงผ้า ที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ แล้วออกไปช็อปปิ้ง ตั้งแต่วันนี้ – 10 กรกฎาคม

เทสโก้ โลตัส แจกแต้มกรีนพอยท์เพิ่ม 5 เท่า แถมระดมทุนบริจาค 

เทสโก้ โลตัส เพิ่มความเข้มข้นของโครงการกระตุ้นการลดใช้ถุงพลาสติก มอบแต้มเพิ่ม 5 เท่าตัว หวังสร้างแรงจูงใจเปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้าเพื่อนำไปสู่การงดใช้ถุงพลาสติกอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นวันปลอดถุงพลาสติกสากล เทสโก้ โลตัส จะบริจาคเงิน 1 บาท ต่อถุงพลาสติก 1 ใบที่ลูกค้าปฏิเสธไม่รับ สมทบทุนมอบให้กองทัพเรือนำไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์รักษาเต่าทะเลและสัตว์ทะเลหายาก

คุณสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “เทสโก้ โลตัส เชื่อมั่นว่า การสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าไม่รับถุงพลาสติกในทุกๆครั้งที่มาช้อปปิ้ง ประกอบกับการตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มมากขึ้น จะนำไปสู่การเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยั่งยืน โดยตลอดทั้งปีจะมีการจัดแคมเปญเพื่อให้ลูกค้าสามารถแลกแต้มกรีนพอยท์เพื่อรับสิทธิประโยชน์หลากหลายรูปแบบได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว นอกจากถุงพลาสติกแล้ว กลุ่มเทสโก้ ยังให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลาสติกในแพ็คเกจจิ้งสินค้าต่างๆ โดยภายในปี ค.ศ. 2025 (พ.ศ. 2568) กลุ่มเทสโก้ได้ตั้งเป้าหมายในการลดปริมาณน้ำหนักของแพ็คเกจจิ้งลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับปริมาณที่ใช้ในปี ค.ศ. 2007 (พ.ศ. 2550)”

จากความตั้งใจของเทสโก้ โลตัสทำให้ที่ผ่านมา ผลที่เกิดขึ้นแล้วมีดังนี้

  • เทสโก้ โลตัส สามารถลดใช้ถุงพลาสติกไปได้กว่า 100 ล้านใบตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา
  • ได้มอบแต้มกรีนพอยท์ทั้งหมดกว่า 3,000 ล้านแต้มให้ลูกค้าเมื่อไม่รับถุงพลาสติก แทนคำขอบคุณ
  • เพิ่มแต้มกรีนพอยท์ 5 เท่าจากเดิม 20 แต้มเป็น 100 แต้ม ทุกวัน ตั้งแต่ 3 กรกฎาคม ถึง 31 ธันวาคม 2561

พิเศษ วันปลอดถุงพลาสติกสากล เทสโก้ โลตัส จะบริจาคเงิน 1 บาท ต่อถุงพลาสติก 1 ใบ ที่ลูกค้าปฏิเสธ เพื่อมอบให้กองทัพเรือซื้ออุปกรณ์รักษาเต่าทะเล

ไทยวัสดุ เริ่มตั้งแต่ดีไซน์แพ็กเก็จจิ้ง

คุณรัฐวิชญ์ ศุภสวัสดิรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์ขยะมูลฝอยในประเทศไทยมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ส่วนใหญ่ใช้เพียงแค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่มีการใช้ซ้ำหรือ Re-use ทำให้พลาสติกกว่า 90 เปอร์เซนต์ ถูกทิ้งเป็นขยะ เพื่อให้สอดคล้องกับการรณรงค์ทั่วโลกในวันสิ่งแวดล้อมโลก ปี 2561 ตามประเด็นหลักในหัวข้อ  “รักษ์โลก เลิกพลาสติก เพื่อหวังกระตุ้นให้เกิดการปรับวิธีคิด ปรับวิถีชีวิตการใช้ชีวิตของเราให้ตะหนักถึงผลกระทบของขยะพลาสติก ซึ่งจากข้อมูลกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ปริมาณขยะพลาสติกในไทย คิดเป็นร้อยละ 20 ของขยะทั้งหมด หรือประมาณ 2 ล้านตันต่อปี ส่วนใหญ่ถูกกำจัดด้วยการฝังกลบหรือเผา ซึ่งมีผลให้เกิดมลพิษปนเปื้อนของสารเคมีกระจายลงสู่สิ่งแวดล้อม  จะเห็นได้ว่าการปัญหาขยะพลาสติกไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป พวกเราทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมกันลดขยะ และปรับวิธีการใช้ชีวิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นในวันที่ 3 กรกฎาคม 2561 นี้ เป็นวันปลอดถุงพลาสติกสากล (International Plastic Bag Free Day) บริษัทฯ จึงขอร่วมรณรงค์ประกาศงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกสำหรับใส่สินค้าที่ร้าน ไทวัสดุ บ้านแอนด์บียอนด์ และโฮมเวิร์ค ทั้ง 50 สาขาทั่วประเทศ ทางบริษัทฯ คาดว่าจะได้รับความร่วมมือจากลูกค้าเป็นอย่างนี้ เนื่องจากสินค้าของเราส่วนใหญ่เป็นสินค้าโครงสร้าง ส่วนใหญ่มีแพคเกจเป็นกล่องกระดาษที่สามารถเคลื่อนย้ายไปยังลานจอดรถได้ง่าย นอกจากนี้เรายังตอบแทนลูกค้าที่ให้ความร่วมมือลดการใช้ถุงพลาสติก ลูกค้าจะได้รับคะแนนเดอะวันการ์ดเพิ่ม 8 คะแนนทันที ซึ่งมีมูลค่าเทียบเท่าเงิน 1 บาท ลูกค้าสามารถสะสมคะแนนเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าได้ทุกวัน ทุกสาขา

“เราเชื่อว่าการลดใช้ถุงพลาสติก ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนไทยอีกต่อไป เพียงแค่เราเริ่มปรับวิธีคิด ปรับพฤติกรรมความเคยชิน อย่างค่อยเป็นค่อยไป การงดใช้ถุงพลาสติกเพียง 1 วัน อาจจะมีผลทำให้ลดปริมาณขยะได้อย่างมหาศาล  ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการสร้างวินัยลดปริมาณขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน” คุณรัฐวิชญ์
กล่าวปิดท้าย

นับว่าปีนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของความสำเร็จในแง่ของการตระหนักรู้จากผู้ประกอบการที่ผสานเสียงขอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดีๆ แบบนี้ เราเองในฐานะผู้บริโภค ก็ต้องเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น งด ละ เลิก ใช้ถึงพลาสติกและพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งกันเถอะ!