ตู้ล็อกเกอร์อัจฉริยะ – สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไทย 2 เทคโนโลยีล้ำอัพเกรดชีวิตคนเมือง

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าคนในยุคปัจจุบันใช้ชีวิตได้สะดวกสบาย  มากกว่าคนในยุคอดีตอย่างมาก  เพราะมีเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาคอยอำนวยความสะดวกสบาย  ครบทุกการใช้ชีวิตนับตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ยิ่งเดี๋ยวนี้คนไทยมีสมาร์ทโฟนติดอยู่กับมือ  เปรียบเหมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 จะทำอะไรก็แค่ใช้นิ้วสั่งงานก็สามารถทำกิจกรรมได้สารพัด แม้ว่าประเทศไทยเราเพิ่งจะก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอล 4.0  ที่เทคโนโลยียังพัฒนาได้ไม่เต็มรูปแบบ แต่ก็มีหลายนวัตกรรมที่ถูกปล่อยออกมาให้คนไทยได้ใช้กัน เพื่อชีวิตที่สะดวกสบายและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เรียกได้ว่าทุกวงการธุรกิจล้วนแล้วแต่มีการใช้นวัตกรรม เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจเลยทีเดียว

ในวงการการเงิน  เราก็มีการใช้จ่ายต่างๆ ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส  จนธนาคารหลายแห่งลดจำนวนสาขาลง และหันมาพัฒนาการให้บริการด้านดิจิตอลแบงก์กิ้งแทน ในวงการค้าปลีกก็มีการให้บริการช้อปปิ้งออนไลน์ ที่แสนสะดวกสบายซื้อสินค้ากันได้ทุกที่ทุกเวลา ในวงการสื่อสารมวลชน เราก็มีช่องทางการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร และสาระบันเทิงได้สารพัด ผ่านหลากหลายช่องทาง เลือกดูกันได้ทุกที่ทุกเวลาไม่แพ้กัน ในวงการเกษตร เราก็มีคำว่า สมาร์ทฟาร์มเมอร์  ที่นำเอาเทคโนโลยีมาเพิ่มผลผลิต ในวงการรถยนต์ เราก็มีสมาร์ทคาร์ และรถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้แต่วงการอสังหาริมทรัพย์ ก็พัฒนาบ้านอัจฉริยะ ที่แสนฉลาดรอบรู้ ทำในสิ่งที่มนุษย์ต้องการได้สารพัด แล้วคนในยุคนี้จะไม่มีชีวิตที่สะดวกสบายได้อย่างไร ?

- Advertisement -

ในอนาคตข้างหน้าเชื่อว่าผู้ประกอบการในทุกวงการ ยังจะมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอีกหลากหลาย เพื่อออกมาให้คนเมืองได้ใช้ชีวิตที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีก เป็นการเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนให้มีทั้งความสะดวกสบาย  ความปลอดภัย และเชื่อมต่อกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส  ที่สำคัญจะเป็นการพัฒนานวัตกรรม ซึ่งสอดคล้องกับสังคม และสิ่งแวดล้อมรอบตัว เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติด้วย  กรณีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า  น่าจะเป็นตัวอย่างสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงแนวทางดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาเราได้พูดถึงการมองหาพลังงานทดแทนเข้ามาใช้แทนพลังงานธรรมชาติ  โดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติที่นับวันจะลดน้อยลง สวนทางกับปริมาณการใช้ที่เพิ่มมากขึ้น ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจึงต้องมุ่งหาสิ่งที่จะสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้น  ช่วงนี้จึงเห็นข่าวมีผู้ประกอบการ ที่เตรียมนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาทำตลาดในบ้านเราอย่างจริงจัง เพื่อลดการใช้พลังงานธรรมชาติ

ส่วนในวงการอสังหาริมทรัพย์  เรื่องของบ้านอัจฉริยะ ก็เริ่มมีความชัดเจนไม่แพ้กัน เมื่อดีเวลลอปเปอร์หลายรายได้พัฒนาที่อยู่อาศัย  ด้วยการนำเอาเทคโนโลยี IOT เข้ามาผสานเข้ากับการออกแบบทุกพื้นที่ของการอยู่อาศัย  เพื่อความสะดวกสบายและคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกบ้าน  เป็นการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีแห่งอนาคต ซึ่งการใช้เทคโนโลยีกับการอยู่อาศัย ถือเป็นจุดขายสำคัญของดีเวลลอปเปอร์ชั้นนำในวงการอสังหาริมทรัพย์ และเป็นเทรนด์ที่ดีเวลลอปเปอร์ต่างๆ มุ่งไปในทิศทางเดียวกันด้วย แต่ก็มีเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าจะพัฒนานวัตกรรมอะไรออกมา

แม้ว่าเราจะเห็นดีเวลลอปเปอร์มุ่งที่จะนำนวัตกรรมเทคโนโลยี  ออกมาผสมผสานกับการสร้างที่อยู่อาศัย แต่ก็มีไม่กี่แบรนด์ที่สามารถทำให้เทคโนโลยีผสานเข้ากับการใช้ชีวิตได้แบบลงตัว  และครบในทุกมิติของการใช้ชีวิต คือ ทั้งการอยู่อาศัยภายในบ้านและนอกบ้าน เพราะถ้าจะให้ได้ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีและสังคมที่ยืนยาว  การอยู่อาศัยของลูกบ้านจะต้องไปในแนวทางนี้

ปัจจุบันเท่าที่เห็นดีเวลลอปเปอร์ซึ่งมุ่งตอบโจทย์ดังกล่าวได้อย่างชัดเจน  ก็คงเป็นค่ายเอพี (ไทยแลนด์) เพราะได้ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีหลายอย่าง  ที่เข้ามาตอบโจทย์คุณภาพชีวิตที่ดีและสร้างสังคมที่ยั่งยืน ตามพันธกิจการพัฒนานวัตกรรมดิจิตอลเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี อย่างเช่น ล็อกเกอร์อัจฉริยะ (Intelligent Locker)  AP Smart Pod ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนที่อยู่อาศัยในคอนโดยุคปัจจุบัน ซึ่งมักมีปัญหาเรื่องเวลารับสินค้า  เพราะใช้ชีวิตอยู่นอกบ้าน  การมีล็อกเกอร์อัจฉริยะมารองรับ ทำให้ผู้สั่งสินค้าสามารถรับสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงได้ด้วยตัวเอง ทั้งรวดเร็ว ง่าย สะดวกสบาย รวมทั้งมั่นใจได้ในความปลอดภัย 100% เนื่องจากผู้ที่นำพัสดุมาส่ง จะต้องใช้บัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนในการดำเนินการเข้าระบบฝากของ พร้อมระบุเลขห้อง และเบอร์โทรศัพท์ของผู้อยู่อาศัย หลังจากนั้นระบบจะส่งข้อความไปยังสมาร์ทโฟนของผู้รับ พร้อมพาสเวิร์ด และ QR Code เพื่อนำมาสแกนรับพัสดุด้วยตนเอง ภายใต้การดูแลและบริหารจัดการโดยบริษัท สมาร์ท เซอร์วิส แอนด์ แมนเนจเมนท์ จำกัด บริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ในเครือเอพีโดยเฉพาะผู้อยู่อาศัยตามโครงการคอนโดมิเนียม

ส่วนคนที่มีรถยนต์ไฟฟ้า  เอพีก็มีการเปิดตัว สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (AP Charging Pod)  ในโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป โดยเฟสแรกพร้อมติดตั้งใน 6 โครงการ VITTORIO, RHYTHM รางน้ำ, RHYTHM เอกมัย, LIFE ปิ่นเกล้า, LIFE อโศก และ LIFE สุขุมวิท 48  นอกจากนี้  ยังได้เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกสบายแก่ลูกบ้านเอพี  ด้วยสถานีชาร์จรถไฟฟ้าสาธารณะทั่วประเทศไทยกว่า 50 สถานีภายใต้เครือข่าย ChargeNow ซึ่งได้ร่วมกับพันธมิตร  ที่ประกอบด้วย บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย หนึ่งในผู้นำแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก  จีแอลที กรีน ประเทศไทย เบอร์หนึ่งด้านเทคโนโลยีการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด และ CENTRAL GROUP กลุ่มบริษัทห้างค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในไทย  ซึ่งสามารถค้นหาสถานีและจองเวลาเข้าใช้งานได้ล่วงหน้า สะดวกสบายและรวดเร็ว ผ่านแอปพลิเคชัน Greenlots  หรือทางเว็บไซต์ http://chargenow-th.greenlots.com/

การพัฒนาล็อกเกอร์อัจฉริยะ AP Smart Pod และ AP Charging Pod ของเอพีคงเป็น 2 เทคโนโลยีตัวอย่างที่ชัดเจน ว่าอนาคตวิถีชีวิตคนเมืองจะเปลี่ยนแปลงไป  จากการ Disrupt  ของเทคโนโลยี  โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยี IOT เข้ามาเชื่อมต่อในทุกพื้นที่ของการอยู่อาศัยและใช้ชีวิต ซึ่งปีนี้คงได้เห็นอีกหลายเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามา  เพราะเอพีก็มีแผนชัดเจนที่จะจัดตั้งหน่วยงานพิเศษ เพื่อทำหน้าที่ค้นหา คิดค้น และพัฒนานวัตกรรมที่ส่งเสริมและยกระดับรูปแบบการดำเนินชีวิตสู่ประสบการณ์อยู่อาศัยในอสังหาริมทรัพย์ไปสู่วิถีใหม่ๆ ครบถ้วนด้วยคุณภาพ ความสะดวกสบาย และปลอดภัยเข้าถึงความหมายของคำว่าคุณภาพชีวิตที่ลูกค้าต้องการอย่างแท้จริงและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้  ก็คงจะมีอีกหลายดีเวลลอปเปอร์ ที่ไม่หยุดยั้งพัฒนานวัตกรรมด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ออกมาเพื่อการใช้ชีวิตเพื่อคนในยุคปัจจุบันด้วยเช่นกัน