ไอเดียเจ๋ง! “พระรอด 2.0” มาพร้อมเครื่องจับความเร็ว ตั้งหน้ารถ เตือนสตินักซิ่งขับไม่ประมาท

รู้หรือไม่ว่า… ประเทศไทยมีคนขับรถไม่ต่ำกว่า 35 ล้านคน และด้วยความที่คนไทย มีความเชื่อและศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะฉะนั้นมากถึง 76% ของคนขับรถคนไทย มีพระพุทธรูป พระเครื่อง หรือสิ่งที่ตนเองศรัทธา มาตั้งไว้บริเวณแผงหน้าปัดรถยนต์ เพื่อบูชา และหวังให้ช่วยคุ้มครองรอดพ้นจากอุบัติเหตุบนถนน

แต่ทำไม๊ ทำไม?!? “ประเทศไทย” ยังคงเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มาจากการขับขี่ด้วยความเร็ว

- Advertisement -

ดังนั้น หากผู้ขับรถยนต์ ยังคงขับรถด้วยความขาดสติ และประมาท ไม่ว่าจะตั้งพระพุทธรูป พระเครื่อง หรือแม้แต่เครื่องรางของขลังต่างๆ ไว้หน้ารถ ก็ไม่ช่วยให้ชีวิตรอดปลอดภัยได้

เมื่อเป็นเช่นนี้ “สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ” (สสส.) และ “BBDO Bangkok” ครีเอทีฟเอเยนซีชื่อดัง ได้ผุดไอเดียนำเอาความเชื่อ ความศรัทธาของคนไทยที่มีต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาต่อยอดทำแคมเปญ “Speed Limit Monk Statue” หรือชื่อไทยว่า “พระรอด 2.0” ด้วยการออกแบบพระพุทธรูปองค์แรกของโลก ที่สามารถตรวจจับความเร็ว และเตือนสติเหล่านักซิ่งทั้งหลายให้ขับรถด้วยความไม่ประมาท

โดยภายในพระพุทธรูปองค์นี้ ติดตั้ง GPS Tracker และเครื่องตรวจจับความเร็ว เมื่อไรก็ตามที่ผู้ขับขี่เริ่มขับรถยนต์เร็วเกินกฎหมายกำหนด จะมีเสียงของ “พระพยอม กัลยาโณ” ออกมาจากพระพุทธรูปดังกล่าว เพื่อเตือนสติผู้ขับขี่ให้ชะลอความเร็ว และขับรถด้วยความระมัดระวังยิ่งขึ้น

นับเป็นแคมเปญสร้างสรรค์ ที่ช่วยทำให้คนขับรถยนต์ทุกคน ขับรถด้วยความไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยแก่ทุกชีวิตบนถนน