Kejora Ventures เปิดสำนักงานอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมเพิ่มศักยภาพการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

Kejora Ventures (เคจอรา เวนเจอร์) หนึ่งในดาวรุ่งธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital –VC) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถลงข่าวเปิดตัวสำนักงานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการวันนี้ และนับเป็นประเทศที่ 4 หลังการเปิดสำนักงานในประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ เพื่อขยายการลงทุนให้ครอบคลุมทั่วภูมิภาคฯ

- Advertisement -

การเปิดสำนักงานที่กรุงเทพฯจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับ Kejora Ventures ในการช่วยเหลือและสนับสนุนความสำเร็จของกลุ่ม Startup ด้านเทคโนโลยี โดยการผนึกกำลังกับที่ปรึกษาด้านกลยุทธและนักลงทุนเพื่อให้บรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ การที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ สองในภูมิภาคฯ รองจากอินโดนีเซีย ทำให้ไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการปฏิรูประบบเศรษฐกิจและสังคมในภูมิภาคฯให้ก้าวเข้าสู่การเป็นโลกาภิวัฒน์ดิจิทัล

ในช่วงเวลานี้ รัฐบาลไทยกำลังส่งเสริมและสนับสนุนกิจการ Startup อย่างเต็มกำลังด้วยเงินงบประมาณกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยงบครึ่งหนึ่งของจำนวนดังกล่าวจะมอบให้แก่กลุ่ม Startup ทางด้านเทคโนโลยี

“เรามองเห็นศักยภาพของ Startup ด้านเทคโนโลยี ในประเทศไทย เราจึงอยากร่วมเป็นผู้สนับสนุนรายแรกๆในการสร้างสรรค์นวัตกรรมองค์กร (Corporate Innovation) ให้มีมากยิ่งขึ้น” มร.เซบาสเตียน โทเกลัง (Mr. Sebastian Togelang) หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Kejora Ventures กล่าว “เราตั้งใจเลือกประเทศไทย เพราะสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเราที่ต้องการจะสร้างสังคมเทคโนโลยีที่ทุกคนแชร์องค์ความรู้ต่างๆร่วมกัน”

“การเปิด AEC เป็นโอกาสอันดีที่บริษัทชั้นนำต่างๆในกลุ่มประเทศ ASEAN จะผนึกกำลังกันและร่วมกันส่งเสริมกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าเราสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งในภูมิภาคฯ ประกอบกับการมีระบบเศรษฐกิจที่ดี” มร.โทเกลัง กล่าว

สำนักงาน Kejora Ventures ในกรุงเทพฯ จะเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการภายใต้การดูแลของทีมผู้บริหารอาวุโส นำโดย มร.โทเกลัง และ คุณชัชวาลย์ เจียรวนนท์ ในฐานะกรรมการที่ปรึกษาของ Kejora Ventures  และ สมาชิกคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และงานเปิดตัวในครั้งนี้ก็ได้รับความสนใจจากนักลงทุนกว่า 100 ราย

กองทุนของ Kejora Ventures ได้ตั้งเป้าหมายการระดมทุนไว้ที่ 80 ล้านเหรียญสหรัฐ และสามารถทำยอดได้กว่าหนึ่งในสามจากงาน Kejora Star Capital II Fund ที่ผ่านมา โดยสามารถดึงผู้ร่วมลงทุนที่มีศักยภาพอย่าง Baristo Pacific Group, Hubert Burda Media, และ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และในงานดังกล่าว Kejora Ventures ยังได้ประกาศให้เงินสนับสนุน Startup ที่เป็นดาวรุ่งจำนวน 6 ราย ได้แก่ C88 Fintech Group, Qareer Group Asia, Etobee, Investree, Pawoon และ MoneyTable ( ดาวรุ่ง Startup เทคโนโลยีด้านการเงิน จากประเทศไทย)

Kejora Ventures ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2557 กลายมาเป็นหนึ่งในระบบนิเวศน์ทางเทคโนโลยี (technology ecosystem) ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย มีการลงทุนในธุรกิจแล้วกว่า 29 ธุรกิจ และมีอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) อยู่ที่ 200% จากการลงทุนในระยะที่ 1