HomePR Newsกินข้าวแล้วอ้วน ความเชื่อผิดๆ ที่ไม่มีใครรู้ [PR]

กินข้าวแล้วอ้วน ความเชื่อผิดๆ ที่ไม่มีใครรู้ [PR]

แชร์ :

โสพรรณ มานะธัญญา นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย และ ร.ต.ท.เจริญ  เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ร่วมกันจัดแคมเปญใหญ่รณรงค์ให้คนไทยมีความรู้เรื่องโภชนาการเกี่ยวกับการบริโภคข้าวที่ถูกต้องด้วยโครงการประกวดคลิปสั้น 30 วินาที ในหัวข้อ “อ้วนไม่อ้วนไม่เกี่ยวกับข้าว” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 230,000 บาท โดยจะเปิดตัวโครงการในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ – 12 เมษายน 2560 นี้

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ปัจจุบันกระแสนิยมรักสุขภาพของคนไทยได้รับความสนใจกับประชาชนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกำลังกาย หรือการรับประทานอาหารโดยผู้บริโภคมีการตื่นตัวที่จะใส่ใจเลือกอาหารการกินของตัวเองมากขึ้น ทั้งคำนวณแคลอรี่ ใช้สูตรอาหารควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ยังมีประเด็นที่ยังเข้าใจการรักษาสุขภาพแบบที่เข้าใจข้อมูลผิดๆ โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่ต้องการควบคุมน้ำหนักใช้วิธีเลิกกินข้าว เพราะเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่าข้าวทำให้อ้วน แต่หันไปกินอาหารอย่างอื่นแทนในขณะที่ในต่างประเทศนั้นเปลี่ยนจากการกินขนมปังมาเป็นข้าว เพราะข้าวนั้นให้คุณประโยชน์มากกว่าและให้แคลอรี่น้อยกว่าในความเป็นจริง

จากการศึกษาตารางโภชนาการอาหารเปรียบเทียบแคลอรี่จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุขฯ เผยว่าอาหารแต่ละชนิดที่ปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน ข้าว ให้พลังงาน 133 กิโลแคลอรี่ ในขณะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแบบเดียวกัน เช่น ขนมปัง ให้พลังงาน 267 กิโลแคลอรี่, เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้พลังงาน 400 กิโลแคลอรี่, ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ ซึ่งล้วนให้พลังงานสูงกว่าการกินข้าวทั้งสิ้น หรือแม้กระทั่งอาหารคลีนที่นิยมรับประทานกันก็มีแคลอรี่สูงกว่าข้าวแบบที่ทุกคนอาจจะนึกไม่ถึง อาทิ อกไก่ไม่ติดหนัง ให้พลังงาน 173 กิโลแคลอรี่, เนื้อปลาไม่ติดหนัง ให้พลังงาน 173 กิโลแคลอรี่, เนื้อวัวไม่ติดมัน ให้พลังงาน 233 กิโลแคลอรี่, หมูย่าง ให้พลังงาน 333 กิโลแคลอรี่ จะเห็นได้ว่าการกินข้าวไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างที่คิดแต่สาเหตุที่ทำให้อ้วนนั้นเป็นเพราะว่ามีการใช้พลังงานน้อยกว่าสิ่งที่กินเข้าไปในแต่ละวัน ในขณะเดียวกันคนที่เข้าใจผิดว่ากินข้าวแล้วอ้วนนั้นบางคนเลือกที่จะไม่กินข้าว หรือแม้กระทั่งอาหารจำพวกแป้งอื่นๆเลย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดไม่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเพราะ เมื่อไม่กินข้าวเลยร่างกายจะขาดสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ขาดวิตามินบีทำให้การเผาผลาญช้าลง  ขาดพลังงานจนอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด กินอาหารก็ไม่อยู่ท้อง ทำให้อยากกินจุกจิกตลอดเวลา และเป็นสาเหตุที่ทำให้การควบคุมน้ำหนักยากมากขึ้นไปกว่าเดิม เพราะฉะนั้นโครงการนี้จึงต้องการสร้างกระแสสร้างการรับรู้ข้อเท็จจริงและการเปลี่ยนทัศนคติของคนไทยเรื่องการรับประทานข้าวและชวนให้คนไทยให้หันมากินข้าวมากขึ้น

ขอเชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ให้คนไทยมีความรู้เรื่องโภชนาการเกี่ยวกับการบริโภคข้าวที่ถูกต้องด้วยการทำคลิปสั้นส่งเข้าประกวดในโครงการประกวดคลิปสั้น ความยาว 30 วินาที ในหัวข้อ “อ้วนไม่อ้วนไม่เกี่ยวกับข้าว” โดยรางวัลแบ่งเป็น 2 ประเภท คือระดับอุดมศึกษา และบุคคลทั่วไป รวม 11 รางวัล ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 230,000 บาท หมดเขตการส่งผลงานในวันที่ 12 เมษายน 2560 โดยจะประกาศผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2560

ติดตามรายละเอียดโครงการประกวดโครงการประกวดคลิปสั้น 30 วินาที ในหัวข้อ “อ้วนไม่อ้วนไม่เกี่ยวกับข้าว”

ได้ที่ Facebook : อ้วนไม่อ้วนไม่เกี่ยวกับข้าว, www.riceneverfat.com, Instagram : Riceneverfat, Youtube Channel : Riceneverfat, Email : riceneverfat@gmail.com

https://www.youtube.com/watch?v=ZCjLZtoE_8I


แชร์ :