เปิดอาณาจักรแสนล้าน เศรษฐีหุ้นไทย “หมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ”

Dr.Prasert edit 2_cs3

เปิดกรุมหาเศรษฐี by BrandBuffet…  เป็นประจำทุกปีที่ “วารสารการเงินธนาคาร” ได้ร่วมกับอาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทย และเป็นที่รู้กันว่า “มหาเศรษฐี” หุ้นไม่กี่รายที่สลับอันดับกันขึ้นเป็น “แชมป์” และหล่นแชมป์ลงไปบ้าง เพราะปัจจัยภายในและภายนอก จะด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจ สังคม กำลังซื้อ ตัวธุรกิจในแต่ละเซ็กเตอร์ที่นักธุรกิจนักลงทุนเหล่านี้กำลังทำอยู่เผชิญ “วิกฤติ” หรือ “มรสุม” รุมเร้าอะไรอยู่บ้าง

สำหรับผลการจัดอันดับมหาเศรษฐกิจหุ้นไทยที่ “ร่ำรวย” และ “มั่งคั่ง” ประจำปี 2559 ตกเป็นของ “นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ” หรือเรียกขานกันสั้นๆว่า “หมอเสริฐ” ผู้ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน)หรือ BDMS ที่ถือครองหุ้นมูลค่ากว่า 6.7 หมื่นล้านบาท

- Advertisement -

นอกจาก “หมอเสริฐ” จะเป็นเศรษฐีหุ้นแล้ว ปีที่แล้วยังสร้างปรากฎการณ์แห่งปี ด้วยการเข้าปิดดีลซื้อกิจการโรงแรมปาร์คนายเลิศ พร้อมสิ่งปลูกสร้างด้วยมูลค่ากว่า “หมื่นล้าน”  แล้ว “หมอเสริฐ” ทำอะไร มีกิจการใต้อุ้งมือมากน้อยแค่ไหน

 

ผู้กุมธุรกิจ “โรงพยาบาล-สายการบิน-สื่อ” สร้างรายได้เฉียด “แสนล้าน”

“โรงพยาบาล” กิจการหลักที่หมอเสริฐ กุมบังเหียนอยู่ มีโรงพยาบาลในอาณาจักร BDMS ทั้งในและต่างประเทศรวม 42 แห่ง (ณ สิ้นปี 2558) โรงพยาบาลที่ชื่อเสียงโด่งดังและรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้แก่ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบี เอ็น เอช กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล

นอกจากนี้ ยังมีโรงพยาบาลต่างจังหวัด ท้องถิ่นต่างๆทั่วไทย ทั้งภูเก็ต ขอนแก่น ชลบุรี รวมถึงการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ให้การสนับสนุนด้านการแพทย์อื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ธุรกิจผลิตยา ธุรกิจผลิตน้ำเกลือและธุรกิจร้านขายยาและเวชภัณฑ์ เป็นต้น ธุรกิจโรงพยาบาลภายใต้ BDMS สามารถสร้างรายได้ให้หมอเสริฐมากกว่า6.5 หมื่นล้านบาท ในปี 2558 และทำกำไรสุทธิได้ 7,917 ล้านบาท ส่วนปี 2559 ในช่วง 9 เดือน ทำรายได้กว่า 5.2 หมื่นล้านบาท ทำกำไรได้ 6,409 ล้านบาท

“สายการบิน” หากจะกล่าวถึงสโลแกน ASIA’S BOUTIQUE AIRLINE คงต้องนึกถึงสายการบินสัญชาติไทย เช่น “บางกอกแอร์เวย์” ซึ่งมี “กัปตันเต๋ พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ” บุตรชายของหมอเสริฐ ทำหน้าที่เป็นกัปตันนำองค์กรด้วยตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และกรรมการรองผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BA ส่วนหมอเสริฐ นั่งเป็นประธานคณะผู้บริหารบริษัท

สำหรับบางกอกแอร์เวย์ให้บริการเที่ยวบินประจำเส้นทางทั้งในและต่างประเทศรวม 30 เส้นทาง และยังมีการทำความตกลงเที่ยวบินร่วมหรือ Code Share อีกมากมาย ในธุรกิจการบินนี้ ยังมีธุรกิจเกี่ยวข้องมากมายทั้งอาหาร การบริการภาคพื้นดิน ครบครันด้วย โดยธุรกิจนี้ทำรายได้ให้กับหมอเสริฐกว่า 2.5 หมื่นล้านบาท ในปี 2558 ทำกำไรได้ 1,796 ล้านบาท และ 9 เดือน ในปี 2559 ทำรายได้กว่า 2.1 หมื่นล้านบาท ทำกำไรได้ 2,087 ล้านบาท

“สื่อ” เป็นอีกธุรกิจที่หมอเสริฐ เข้ามาจับ ด้วยการเข้าร่วมประมูลช่องทีวีดิจิทัลช่องวาไรตี้ HD ด้วยมูลค่า 3,460 ล้านบาท โดยใช้ชื่อ PPTV เพื่อมาแบ่งเค้กเม็ดเงินโฆษณาในวงการโทรทัศน์ “แสนล้าน”

หากกล่าวถึง “ทายาท” ของหมอเสริฐ ล่าสุด ยังได้เข้าไปซื้อหุ้นทีวีดิจิทัลช่อง ONE ในสัดส่วน 50% ทำให้เห็นว่า “ตระกูลปราสาททองโอสถ” มีธุรกิจมากมายในมือจริงๆเพราะเพียงแค่หยิบ “ธุรกิจใหญ่” มาดู ยังเยอะขนาดนี้ ไม่นับบริษัทยิบย่อยในเครือที่ตั้งมาเพื่อ Support และต่อยอดอาณาจักร มีอีกมโหฬารจริงๆ

Dr.Prasert edit 2_cs3

 

เรื่อง : นายบุญจันทร์