เปิดความลับ จิตวิทยาของ “สี” ในฉากหนัง มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกคนดูอย่างไร ?

Resize Color in film_01

ในเชิงจิตวิทยา “สี” มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ โดยแต่ละโทนสี หรือกลุ่มสี สามารถสื่อสารอารมณ์ ความรู้สึกที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นจะสังเกตได้ว่าเวลาเราดูภาพยนตร์ องค์ประกอบในแต่ละฉากของเรื่องราวที่ดำเนินไป ไม่ได้มีเพียงแค่ตัวแสดง อุปกรณ์ประกอบฉาก แสง เสียง และบรรยากาศแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังมี “สี” เข้ามาเล่นกับอารมณ์และความรู้สึกของคนดู ซึ่งในโทนสีหนึ่งๆ สามารถสื่อได้ทั้งด้านบวก และด้านลบ

- Advertisement -

StudioBinder ทำ Infographic สรุปมาจากวีดีโอการใช้สีในภาพยนตร์ที่จัดทำโดย Lilly Mtz-Seara มาดูกันว่าแต่ละโทนสีบ่งบอกอารมณ์และความรู้สึกของแต่ละฉากในหนัง เพื่อสื่อไปยังคนดูให้รู้สึกร่วมไปกับแต่ละเหตุการณ์ของหนังอย่างไรกันบ้าง…

สีแดง : ความรัก ความหลงใหล หรือลุ่มหลง ความรุนแรง ความอันตราย ความโกรธ และพลัง

Resize Color in film_02

สีชมพู : ความไร้เดียงสา ความอ่อนหวาน ความเป็นผู้หญิง ความสนุกสนาน ความสวยงาม และความเอาใจใส่

Resize Color in film_03

สีส้ม : ความอบอุ่น การชอบเข้าสังคม เป็นมิตร ความสุข ความแปลก มีชีวิตชีวา วัยหนุ่มสาว

Resize Color in film_04

สีเหลือง : ความวิกลจริต หรือความคลั่ง ความเจ็บป่วย ความไม่มั่นคงปลอดภัย ความงดงามและสงบสุข ความซื่อ หรือไม่มีเลห์เหลี่ยม

Resize Color in film_05

สีเขียว : ธรรมชาติ วัยเด็ก แต่ขณะเดียวกันสื่อถึงความไม่ซื่อสัตย์ เป็นลางร้าย หรือลางสังหรณ์ ความมืดมัวหรือความชั่วร้าย และอันตราย

Resize Color in film_06

สีฟ้า : ความหนาวเย็น ความโดดเดียว ภาวะเกี่ยวกับสมอง ภาวะจิตใจหดหู่ เศร้าหมอง ความไม่ดิ้นรน หรือไม่ต่อสู้ ความเงียบสงบ หรือความใจเย็น

Resize Color in film_07

สีม่วง : แฟนตาซี ความบางเบา หรือความไม่มีตัวตน ความรู้สึกทางกามารมณ์ ความหลอกลวง หรือภาพลวงตา ความลึกลับ หรือเวทย์มนต์ ลางร้าย หรือลางสังหรณ์

Resize Color in film_08

 

Source 

 

Comments are closed.