วลียอดฮิต “แลคตาซอย 5 บาท” สู่ เรื่องจริงคุณหมอ 5 บาท รักษาคนจน

Lactasoy 5 บาท

จากความสำเร็จของแลคตาซอยขนาด 125 มิลลิลิตร หรือวลีฮิตเรียกกันติดปากกว่า “แลคตาซอย 5 บาท” จนครองใจผู้บริโภคมายาวนานตั้งแต่ปี 2548 ในโอกาสครบรอบปีที่ 10 แลคตาซอยจึงได้จัด CSR แคมเปญต่อยอดวลีเด็ดนั้น “5 บาท สร้างความสุข” ขึ้น เพื่อมอบความสุขกลับคืนสู่ผู้บริโภคที่ให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมา

- Advertisement -

แคมเปญ “5 บาท สร้างความสุข” ไม่ได้พูดถึงโปรดักซ์ใดๆเลย  แต่เป็นกิจกรรมดีๆเชิญชวนให้คนไทยร่วมเสนอไอเดียหรือประสบการณ์สร้างความสุขจากเงิน 5 บาท  ผ่านเว็บไซต์ www.happiness5b.com  โดยมีเงินรางวัลรวมมูลค่า 1 แสนบาท  ซึ่งมีผู้ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ล่าสุดประกาศผลผู้ชนะเลิศ รางวัลที่ 1 ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท ได้แก่ ข้อความของ คุณทิพย์ธัญพร มูลผดุงจันทร จากกรุงเทพฯ ซึ่งมีใจความว่า “จะนำเงิน 5 บาทพาคนยากจน หาเช้ากินค่ำแถวๆ บ้านไปรักษากับคุณหมอ 5 บาท ที่ซอยระนอง เขตดุสิต เพราะ รศ.นพ.สภา ลิมพาณิชยการ ท่านเก็บค่ารักษาครั้งละ 5 บาทเท่านั้น” ซึ่งคุณทิพยธัญพรได้เล่าถึงที่มาของไอเดียสร้างความสุขนี้ว่า “บ่อยครั้งที่เห็นเด็กๆ ในละแวกบ้านที่มีฐานะยากจน มักจะป่วย แต่ไม่มีเงินพอจะไปหาหมอ จึงอยากใช้เงิน 5 บาท หยิบยื่นโอกาสให้เด็กๆ มีสุขภาพที่ดี และส่วนตัวรู้สึกดีใจมาก ไม่คาดคิดมาก่อนว่าข้อความของตัวเองจะชนะใจกรรมการ”

รางวัลที่ 2 ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท ได้แก่ ข้อความของ คุณพรทิพย์ โพธิ์เส็ง จากเชียงใหม่ ที่เสนอไอเดียว่า “จะนำเงิน 5 บาทไปซื้อซองจดหมายและแสตมป์ เขียนจดหมายไปให้กำลังใจพี่ๆ ทหารที่สามจังหวัดชายแดนใต้” ซึ่งคุณพรทิพย์บอกว่าที่มีความคิดแบบนี้เพราะอยากให้ทหารที่กำลังปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงอันตรายปกป้องชาติ ได้รับรู้ว่ายังมีคนจากอีกภาคหนึ่งของประเทศที่ไม่ลืมบทบาทหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของพวกเขา

และรางวัลที่ 3 ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 20,000 บาท เป็นข้อความจาก คุณนพดล ชุมภูวิลาส จากกรุงเทพฯ ซึ่งเลือกใช้เงิน 5 บาทสื่อสารความห่วงใยจากลูกชายซึ่งมาทำงานในเมืองหลวงไปถึงครอบครัวที่จังหวัดลำพูนว่า “เงิน 5 บาทกับเวลาทุกๆ เช้า ผมจะโทรศัพท์หาพ่อกับแม่ที่ต่างจังหวัด แม่บอกว่าแค่ได้ยินเสียงลูกก็ดีใจแล้ว นี่แหละครับความสุขเล็กๆ ของครอบครัวผม” ซึ่งคุณนพดลกล่าวว่า เสียงเป็นสิ่งเล็กๆ ที่สื่อถึงความรักความผูกพันที่เราสามารถทำได้ เป็นสิ่งที่มีคุณค่าและมีความหมายมากกว่าการให้สิ่งของใดๆ

happiness 5 lactasoy

คุณพรรวนา มหาทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด 1 ในคณะกรรมการ เล่าถึงเหตุผลของการเลือกข้อความของคุณทิพย์ธัญพรให้ได้รับรางวัลที่ 1 เพราะว่าสื่อให้เห็นถึงความเสียสละ คิดถึงความสุขของผู้อื่นก่อนตนเอง เงิน 5 บาทสามารถนำไปสร้างความสุขไม่เฉพาะกับแต่ตัวเองเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ไปยังสังคมรอบข้างด้วย

เชื่อแล้วหรือยังว่า “5 บาท” ที่เราเห็นว่าเป็นเงินเล็กๆ แต่จริงแล้วสร้าง “ความสุข” ได้มหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ ปรบมือให้กับไอเดียและกิจกรรมดีๆ  และสามารถติดตามกิจกรรมดีๆ จากแลคตาซอยในครั้งต่อไปได้ที่  www.lactasoy.com