เผยเหตุผล ทำไมแพ็กเก็จ 4G ของ AIS ไม่มีแบบ Unlimited

Network-Speed-Test

สร้างความตื่นให้กับผู้บริโภคได้ไม่น้อยกับตารางราคาค่าใช้บริการของ AIS สำหรับ 4G ซึ่งจัดเต็มเรื่องความเร็ว บนพื้นฐานความคิดเรื่องการคิดค่าโทรศัพท์กับลูกค้า 3 กลุ่ม 1.Individual 2. Multi-Device 3.Family Share ได้เลือกตามความต้องการ แต่สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงผิดจากความคุ้นชินในวงการโทรคมนาคมก็คือ แพ็กเก็จบริการซึ่งให้ลูกค้าใช้งานที่ค่าความเร็ว 4G แบบเต็มสปีด (Full 4G Speed Package) แต่ถ้าหากว่าใช้เกินจากแพ็กเก็จที่เลือกจะต้องเสียค่าบริการเพิ่ม ทลายคำว่าใช้แบบ Unlimited ซึ่งเป็นคำทางการตลาดที่โอเปอเรเตอร์ใช้เป็นจุดขายมาอย่างต่อเนื่อง

- Advertisement -

ปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส  อธิบายว่า “จากการที่เราทำการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค หลายพันตัวอย่าง พบว่าการที่บอกว่า Unlimited แต่เมื่อถึงระดับหนึ่งความเร็วลดลง ทำให้เกิดประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดีกับแบรนด์ ลูกค้าหงุดหงิด ทั้งๆ ที่มีส่วนหนึี่งบอกว่ายินดีจะจ่ายเพิ่มนะ แต่ขอความเร็วแบบเต็มที่ได้ไหม ขณะที่ส่วนหนึ่งก็อาจจะบอกว่าขอแบบ Unlimited แบบเดิมเพราะยังไม่รู้ว่าตัวเองใช้แค่ไหน”

จากเดิมที่ค่ายโทรศัพท์มือถือใช้คำว่า Unlimited เนื่องจากผู้บริโภคไม่ทราบหรือไม่เข้าใจว่า อัตราการบริโภคดาต้าของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ จึงต้องออกแพ็กเก็จในลักษณะนี้ เพื่อทำให้ผู้บริโภคใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่วันนี้ความเข้าใจของผู้บริโภคมีมากขึ้น และเคยชินกับการใช้อินเทร์เน็ตความเร็วสูงแล้ว ดังนั้น เอไอเอส จึงทดลองกำหนดค่าบริการแบบ Full 4G Speed Package อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าแนวทางนี้ไม่เวิร์ค ในแต่ละเดือนแพ็กเก็จค่าบริการมีการปรับเปลี่ยนทุกเดือนอยู่แล้ว การคิดค่าบริการแบบ Unlimited อาจกลับมาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าก็เป็นได้ ไม่ได้จำกัดว่าต้องยกเลิกโดยเด็ดขาด เอไอเอสมองว่า ค่ายโอเปอร์เรเตอร์รายอื่นอาจจะไม่นำเสนอแพ็กเก็จแบบเดียวกัน รวมทั้งคำว่า Unlimited อาจจะยังไม่หมดออกไปจากตลาด เพราะยังมีผู้บริโภคกลุ่มหนึ่งที่ต้องการแพ็กเก็จโทรศัพท์ที่เข้าใจง่ายอยู่

นอกจากนี้ ปรัธนา ยังเล่าถึงสภาพตลาดในตอนที่ครั้งหนึ่งการใช้งาน Voice ก็ให้บริการแบบ Unlimited จนกระทั่งยกเลิกไปว่า “ตอนนั้นเกิดการแข่งขันสูง ผู้ให้บริการก็เปิดให้ใช้ได้แบบ Unlimited แต่เมื่อถึงระดับหนึ่ง ก็แบกรับต้นทุนไม่ไหว รวมทั้งหาความแตกต่างไม่ได้เแล้ว ก็เลิกไปในที่สุด”

เพื่อกระตุ้นความสนใจให้ผู้บริโภคหันมาทดลองใช้ 4G เอไอเอสนอกจากจะนำเสนอแพ็กเก็จที่สตาร์ทปริมาณดาต้าเอาไว้ที่ 1.5 GBต่อเดือนแล้ว ยังมีคอนเทนท์วิดีโอซึ่งในระยะหลังผู้บริโภคใช้โมบายล์เสพคอนเทนท์ประเภทนี้มากขึ้นผ่าน AIS Play ที่มาพร้อมด้วยทีวีกว่า 100 ช่อง ทั้งแบบชมสดและชมย้อนหลัง, ภาพยนตร์จากหลายค่ายดัง ทั้งไทยและเทศ,  ซีรีส์จากฮอลลีวู้ด, กีฬา, การ์ตูน, คาราโอเกะ ยังมีพื้นที่ AIS Cloud 100 GB ได้ฟรีตลอดปี เพื่อทำให้การใช้งาน 4G ของเอไอเอสเกิดประสบการณ์ที่ดี เพราะเมื่อมีเครือข่ายที่ดีแล้วต้องมีคอนเทนท์กับบริการที่เกี่ยวเนื่องกันด้วย โดยการที่เอไอเอส เริ่มต้นปริมาณดาต้าเอาไว้ที่ 1.5 GB ต่อเดือนก็มาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่โดยเฉลี่ยแล้วตอนนี้ใช้ปริมาณดาต้าอยู่ที่ 1.2 GB ต่อเดือน และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 GB ต่อเดือนภายในสิ้นปีนี้ 

แพ็กเก็จ 4G ทั้งหมดของ เอไอเอส ในวันเปิดตัวเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2559 มีทางเลือกให้กับผู้บริโภค ดังนี้

Package-AIS-4G_1.1

Package-AIS-4G_2