Lalamove ขยายบริการสู่ 12 เมืองใหม่ พร้อมเงินทุนก้อนใหญ่กว่า 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ [PR]

easyvan1

หลังจากที่ให้บริการขนส่งแตะหนึ่งล้านเที่ยว บริษัท Huolala Global Investment Limited ได้ประกาศว่าได้รับเงินทุนก้อนใหม่เป็นจำนวน 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งผู้ร่วมลงทุนได้แก่ MindWorks Ventures, AppWorks, Crystal Stream และนักลงทุนรายย่อยอื่นๆ

- Advertisement -

Lalamove (ลาล่ามูฟ) ผู้นำด้านการให้บริการขนส่งด่วนมืออาชีพในเอเชีย ได้ประกาศจำนวนเงินทุนก้อนใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยการระดมทุนครั้งนี้ lalamove ได้รับ 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐจากบริษัท MindWorks Venture, AppWorks, Crystal Stream และนักลงทุนรายย่อยอื่นๆ

Lalamove หรือที่รู้จักกันในนาม EasyVan ในฮ่องกง เป็นผู้ให้บริการขนส่งสินค้าโดยเรียกใช้ผ่านแอพพลิเคชั่นทั้งระบบแอนดรอยด์และ iOS หรือผ่านเวบไซต์ ซึ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจในการขนส่งสินค้าให้เป็นไปอย่างง่ายดาย ซึ่งบริการนี้มีรูปแบบคล้ายกันกับ Uber แต่ต่างกันที่ lalamove นั้นให้บริการสำหรับขนส่งสินค้าภายในเมืองเดียวกันเท่านั้น คนขับของ lalamove จะต้องมีใบขับขี่และยานพาหนะเป็นของตนเอง ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้ถือเป็นตัวกลางให้ธุรกิจต่างๆเรียกใช้รถขนส่งกันได้ง่ายขึ้น

“มีธุรกิจสตาร์ทอัพไม่มากนักในประเทศจีนและตะวันออกเฉียงใต้ เราเลยอยากแชร์ให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำเร็จของเราในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา” นายชิง เชา (Shing Chow) ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ lalamove กล่าว “เรามองว่าการขนส่งในหลายพื้นที่ของทวีปเอเชียนั้นยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพและการที่ธุรกิจของเราเติบโตนั้นเป็นการพิสูจน์ว่าข้อสันนิษฐานของเราเป็นเรื่องจริง การนำเทคโนโลยีเข้ามานั้น ช่วยเพิ่มงานให้แก่ผู้ที่ประกอบอาชีพขับรถรับจ้าง, เพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการขนส่ง และลดต้นทุนค่าใช้จ่าย”

Lalamove เป็นที่รู้จักในฐานะแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ลูกค้าและผู้ที่ประกอบอาชีพขับรถโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์, รถตู้ รถกระบะ หรือรถบรรทุก ให้เข้าถึงกันง่ายขึ้น เงินลงทุนครั้งนี้ทางบริษัทได้รับในช่วงท้ายของไตรมาสที่สี่ของปีงบประมาณนี้ ทาง lalamove ได้ประกาศถึงการขยายการให้บริการไปสู่ 12 เมืองในประเทศจีน ซึ่งเมืองที่จะพร้อมสำหรับการให้บริการในอีกสามเดือนนั้นประกอบไปด้วย ฟูเจี้ยน, อานฮุ่ย, กวางตง, ซีฮวน, เจ้อเจียง, ชานตงและหูเป่ย ส่วนเมืองที่จะเริ่มให้บริการในอาทิตย์นี้คือ ชางไห่และฉงชิ่ง

นายชิงกล่าวเพิ่มเติมว่า “การระดมทุนรอบใหม่นี้ช่วยเพิ่มโอกาสให้เราขยายการให้บริการไปในเมืองใหม่ๆอีกหลายแห่ง เราได้นำเงินทุนส่วนนี้ไปพัฒนาการบริการให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนำไปพัฒนาให้มีการบริการที่หลายหลายและตอบโจทย์ลูกค้าของเรามากขึ้นอีกด้วย”

ไม่เพียงแต่การหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจรายใหม่ๆเท่านั้น lalamove ยังวางแผนเตรียมพร้อมในการขยายธุรกิจ โดยตั้งเป้าว่าจะเปิดให้บริการในอีก 50 เมืองทั่วทั้งทวีปเอเชียภายในปีพ.ศ. 2559 สำหรับ แอพพลิเคชั่น lalamove นั้น สามารถดาวน์โหลดได้บนระบบฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS ฟรี!

“ธุรกิจของ lalamove กำลังไปได้ดีในประเทศไทยครับ กำลังโตขึ้นเรื่อยๆ” นายสันทิต จีรวงศ์ไกรสร ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ lalamove ประเทศไทย กล่าว “กลุ่มเป้าหมายของเรามีทั้งลูกค้ารายบุคคลและธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อทำให้การขนส่งสินค้าไปสู่มือผู้บริโภคเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็วทันใจลูกค้า”

“หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี เรามีเครือข่ายคนขับกว่า 1,100 คน ให้บริการลูกค้าทั่วกรุงเทพฯ และมียอดดาวน์โหลด 25,000 ครั้ง”