โลตัส สานต่อบิ๊กโปรเจ็ค “ภูมิใจไม่ใช้ถุง” ตั้งเป้าลด 40 ล้านใบ [PR]

Tesco no bag

เทสโก้ โลตัส (Tesco Lotus) ปลื้มกระแสลดใช้ถุงพลาสติก หลังแคมเปญ ‘รวมพลังสร้างวินัย ลด ใช้ถุงพลาสติก’ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ  คิ๊กออฟ 15 ส.ค.  ประกาศพร้อมเดินหน้าภารกิจต่อเนื่องกับแคมเปญซีเอสอาร์ใหญ่ “ภูมิใจไม่ใช้ถุง” สร้างพฤติกรรมช้อปปิ้งสีเขียว ปลูกฝังค่านิยมลดใช้ถุงพลาสติก ด้วยเป้าหมาย 40 ล้านใบ ในปี 2558

- Advertisement -

นายชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองประธานกรรมการแผนกสื่อสารองค์กรและความยั่งยืน เทสโก้ โลตัส  กล่าวว่า  เทสโก้  โลตัส มีนโยบายดำเนินธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมาตลอด  เฉพาะอย่างยิ่งการสร้างพฤติกรรมช็อปปิ้งสีเขียวให้กับลูกค้า ด้วยการปลูกฝังค่านิยม ลดการใช้ถุงพลาสติกอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2553  จนสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกจนถึงปัจจุบันได้ถึง 50 ล้านใบ  และในปีนี้ถือว่ามีความพิเศษเพราะภาครัฐ โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดแคมเปญ รวมพลังสร้างวินัย ลดใช้ถุงพลาสติก ทำให้เทสโก้ โลตัสได้ตั้งเป้าหมายปีนี้เอาไว้ที่ 40 ล้านใบภายใต้แคมเปญใหญ่ “ภูมิใจไม่ใช้ถุง”

“หลังจากแคมเปญ ‘รวมพลังสร้างวินัย ลด ใช้ถุงพลาสติก’ ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม เป็นครั้งแรก  เทสโก้ โลตัสได้รับกระแสตอบรับดีมากจากลูกค้าทั่วประเทศที่หันมาเห็นความสำคัญของการลดใช้ถุงพลาสติก    จนสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้กว่า 1 ล้านใบ เพียงระยะเวลาแค่ 1 วันเท่านั้น “

ทั้งนี้ ได้สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าปฏิเสธการรับถุงพลาสติก หรือนำถุงผ้ามาใช้ใส่สินค้าในทุกสาขาของเทสโก้  โลตัส  ด้วยการมอบแต้ม ‘กรีนพอยท์’  เพิ่มพิเศษอีก 150 แต้ม จากเดิม 20 แต้มเป็น 170 แต้ม ต่อใบเสร็จ  ตลอด 1 เดือน คือ 15 สิงหาคม-15 กันยายน และในทุกวันที่ 15 ของเดือนไปจนถึงสิ้นปีนี้

ขณะที่ ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่า คนไทยใช้ถุงพลาสติกวันละ 8 ใบต่อคน  มีขยะพลาสติกและโฟม 2.7 ล้านตัน หรือเฉลี่ย 7,000 ตันต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นถุงพลาสติกถึง 80% หรือ 5,300 ตันต่อวัน ซึ่งถุงพลาสติกที่เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เราใช้นี้ จะใช้เวลาย่อยสลายยาวนานถึง 450 ปี

“เทสโก้ โลตัส เชื่อว่า ถ้าประชาชนหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลดใช้ถุงพลาสติก ปฏิเสธการรับถุงพลาสติกจากร้านค้าต่างๆ เพียงคนละ 1 ใบต่อวัน  ปริมาณขยะจากถุงพลาสติกก็จะลดได้หลายล้านใบ  ซึ่งในปีนี้เทสโก้ โลตัส ได้ตั้งเป้าหมายการลดใช้ถุงพลาสติกไว้มากถึง 40 ล้านใบ  และเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง จึงได้สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าด้วยการเชิญชวนลดใช้ถุงพลาสติกและร่วมฉลองความสำเร็จของการลดทุก 20 ล้านใบ จะร่วมใจปลูกต้นไม้ 20,000 ต้น   ,30 ล้านใบ มอบถังขยะให้กับ 300 ชุมชน  และ 40 ล้านใบ จัดกิจกรรมชุมชนทั่วประเทศ”

“หากทุกคนหันมาเห็นความสำคัญของการลดใช้ถุงพลาสติก เทสโก้ โลตัส เชื่อว่า ทุกคนในสังคมจะมีส่วนได้รับสิ่งแวดล้อมที่ดี ทั้งจากชุมชน สังคม และประเทศ หรือแม้แต่โลกของเรา” นายชาคริต กล่าวทิ้งท้าย

Tesco (1 of 20)2